- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khói nhang độc không kém gì khói thuốc lá
Nhang gắn bó với người Việt và mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, một cây nhang tạo ra lượng hóa chất gây ung thư tương tự một điếu thuốc lá.
Nhang gắn bó với người Việt và mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, một cây nhang tạo ra lượng hóa chất gây ung thư tương tự một điếu thuốc lá.
Nhang được làm từ một hợp chất gồm mùn cưa và chất kết dính. Mùn cưa có thể được lấy từ một loại gỗ bất kỳ, nên rất khó bảo đảm chất lượng khói sinh ra khi đốt, và không thẻ kiểm soát việc có độc hay.
Bên cạnh đó, để tạo mùi thơm, người làm nhang có thể sử dụng rất nhiều loại hương liệu như bột quế, trầm hương, tinh dầu hoặc sử dụng hương liệu tổng hợp. Đây chính là nguồn chất độc vô cùng nguy hiểm.
Thông thường, thành phần tạo mùi thơm trong khói nhang là những hợp chất thơm có tên khoa học là benzene. Sau khi đốt nhang hai phút trong phòng kín, khói nhang chứa chất làm thơm benzene có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan, thận, làm mất sự tự điều hòa cơ thể và trầm cảm.
Đây là lý do khi ở trong khu vực có nhiều khói nhang chúng ta bị ho, chảy nước mắt hoặc choáng váng, nhức đầu và khó thở, nhưng khi ra khỏi nơi đó thì sẽ hết và thoải mái trở lại.
Ảnh minh họa.
Gây nhiễm trùng đường hô hấp
Theo một số nghiên cứu cho thấy, khói nhang có thể gây hại tới sức khỏe con người, vì khi đốt nhang trong phòng sẽ tạo ra khói, gây ô nhiễm không khí. Khí này có thể gây ra viêm phổi và làm tăng nguy cơ gây bệnh cho các cơ quan thuộc hệ hô hấp. Bên cạnh đó, người nhạy cảm với thành phần của khói nhang sẽ bị ho sặc sụa và hắt hơi liên tục, thậm chí nghẹt thở.
Gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn
Trong lớp khói được sinh ra có rất nhiều chất độc, gây hại cho hệ hô hấp. Hít phải một lượng lớn khói nhang thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suyễn,vì khói nhang gây độc ngang với khói thuốc lá.
Gây dị ứng da
Tiếp xúc trong một thời gian dài với khói nhang sẽ gây kích ứng mắt, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi. Người nhạy cảm sẽ bị ngứa khi tiếp xúc với khói nhang. Những vùng da mỏng như xung quanh mí mắt, mũi và khuỷu tay là nơi dễ bị dị ứng.
Gây bệnh lý về thần kinh
Người tiếp xúc thường xuyên với khói nhang sẽ bị đau đầu, khó tập trung và hay quên. Đây là những biểu hiện về bệnh lý của hệ thần kinh mà người sử dụng nhang thường gặp phải. Các chất độc tác động lên tế bào não, gây ra bệnh lý về thần kinh.
Làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp
Theo nghiên cứu mới đây, tiếp xúc lâu dài với khói nhang sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp cho người sử dụng.
Gây nhiễm độc cho cơ thể
Đốt nhang sẽ sinh ra khói có rất nhiều chất độc hại, trong đó có chì, sắt và magiê. Các chất độc này buộc thận phải làm việc nhiều hơn để loại thải, dần dần dẫn tới các bệnh về thận. Khói nhang còn góp phần làm tăng nồng độ các tạp chất trong máu.
Làm suy yếu hệ tim mạch
Đốt nhang hàng ngày sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe, cụ thể là hệ tim mạch. Theo các chuyên gia về tim mạch, hít khói nhang lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ suy tim lên đến 12% và các bệnh về mạch vành là 10%. Hít phải các hợp chất trong khói nhang cũng làm tăng nguy cơ viêm mạch máu và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, dẫn đến các bệnh lý về tim.
Theo Sức khỏe đời sống
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.