- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không nên ăn dưa, cà muối xổi
Sự thật dưa cà muối có nguy hiểm đến mức gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa?
Sự thật dưa cà muối có nguy hiểm đến mức gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa?
Thông tin vụ ngộ độc cà pháo muối xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trong tháng 5 vừa qua, với gần 50 người phải nhập viện cấp cứu do bị rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm... đã làm nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng và “loại bỏ” món ăn này khỏi thực đơn cho gia đình.
Kích thích tiêu
hóa
Dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn
ngon miệng, dễ tiêu; bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá như
lactobacillus, acidophilus và plan-tarum; cung cấp một lượng chất xơ lớn cho
cơ thể, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư
ruột kết... Nhưng những lợi ích nói trên chỉ có được khi ăn đúng cách các
món dưa muối.
Dưa muối xổi, còn gọi là dưa góp, thường làm ăn
ngay trong ngày, sử dụng một lượng đường, muối vừa phải pha với nước và có
thể kết hợp với một ít dấm thanh hoặc nước cốt chanh để tạo chua. Các nguyên
liệu (như cà pháo, cà tím, rau cải bắp, su hào, cà rốt, đu đủ xanh…) thường
thái thật mỏng để ngấm đều gia vị trong thời gian ngắn, khoảng 1 - 2 ngày.
Những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường
có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn
gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống
được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Trong hai
cách muối dưa trên, muối chua nếu làm đúng cách sẽ ăn rất ngon và hợp vệ
sinh. Còn muối xổi, do thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ
axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá
thường gặp (tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…), ăn nhiều dưa muối
xổi còn có nguy cơ mắc ung thư. Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng
muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng
nitric đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua,
mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất
có khả năng gây ung thư.
Ăn sao cho an
toàn?
Dưa ngon thường có màu vàng, chua, giòn và có
mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có màu xỉn hay có mùi lạ. Để có món dưa muối
như vậy, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà để đảm bảo
vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ
để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá
trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Để hạn chế quá trình
hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối xổi, hoặc
những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay. Tuyệt
đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc.
Ngay cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không
nên ăn quá nhiều và thường xuyên, không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn
sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Nên ăn cùng với các
thực phẩm chống ung thư như rau xanh, hoa quả... Người có bệnh tim, tăng
huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua
vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng
bất lợi cho sức khỏe.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.