- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kích thước vòng một và những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú
Mặc áo ngực có gọng tăng nguy cơ mắc bệnh, ngực càng bé rủi ro càng thấp hay caffeine có thể gây bệnh... là những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú.
Bác sĩ Unnati Desai, làm việc trong tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe lớn nhất Vương quốc Anh Nuffield Health, gần đây chia sẻ về 8 lầm tưởng phổ biến nhất về căn bệnh ung thư vú mà nhiều người cho là đúng nhưng thực tế ngược lại.
Có nhiều lầm tưởng về ung thư vú mà nhiều người cho là đúng.
1. Mặc áo ngực có gọng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Bác sĩ Unnati cho biết: “Những tuyên bố rằng áo ngực có gọng sẽ chèn ép hệ thống bạch huyết của vú khiến chất độc tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú không có căn cứ khoa học. Loại áo ngực mà bạn mặc có quá chật hay quần áo nói chung không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú”.
2. Chất chống mồ hôi làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Một số ý kiến cho rằng paraben, là chất hóa học được sử dụng làm chất bảo quản trong một số sản phẩm chống mồ hôi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, bác sĩ Unnati khẳng định không có mối liên hệ nhân – quả nào giữa paraben và ung thư vú.
3. Ngực càng nhỏ thì rủi ro càng thấp
Theo bác sĩ Unnati, nguy cơ ung thư vú không liên quan đến kích thước bộ ngực. Tuy nhiên, kích thước có thể ảnh hưởng đến việc phát hiện bệnh.
“Vú càng lớn hoặc càng dày càng cần phải tự kiểm tra cẩn thận để đảm bảo cảm nhận được tất cả mô sâu hơn. Ở những bộ ngực nhỏ hơn hoặc mật độ mô vú ít hơn, những thay đổi có thể dễ nhận thấy hơn. Điều quan trọng là phải kiểm tra vú thường xuyên, bất kể kích thước và mật độ mô vú, để nhận ra bất kỳ thay đổi nào sớm hơn”, chuyên gia chỉ ra.
4. Caffeine có thể gây bệnh ung thư vú
Bác sĩ Unnati phủ nhận quan niệm caffeine có thể gây bệnh ung thư vú. Theo chuyên gia, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào kết luận bệnh ung thư vú có liên quan đến caffeine.
5. Những người có vú sần sùi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn
Từ trước đến nay, nhiều người nghĩ rằng người có ngực lổn nhổn, nhiều u cục có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Unnati nhấn mạnh khoa học chứng minh không có mối liên hệ nào.
“Khi bạn có loại vú này, việc phân biệt mô bình thường với mô ung thư có thể khó hơn. Do đó, bạn cần phải thông báo những thay đổi cho bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng cơ thể sớm nhất có thể”, nữ bác sĩ khuyên.
Không phải ai có ngực sần sùi là nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.
6. Ung thư vú luôn biểu hiện dưới dạng khối u
Khi kiểm tra vú, nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ nên tìm các cục u. Tuy nhiên, bác sĩ Unnati cảnh báo có những thay đổi khác ở vú cần lưu ý, gồm:
- Thay đổi vùng da ở vú (đổi màu, mẩn đỏ, kích ứng hoặc đóng vảy, cộm lên hoặc lõm xuống)
- Thay đổi hình dạng hoặc kích thước vú
- Đau bầu ngực hoặc núm vú
- Tiết dịch từ núm vú
- Sưng dưới nách hoặc xung quanh xương quai xanh
Chuyên gia khuyên mọi người phải đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy sự thay đổi để được đánh giá toàn diện.
7. Chụp X-quang tuyến vú làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Bà Unnati bác bỏ ý kiến chụp X-quang tuyến vú khiến cơ thể tiếp xúc với quá nhiều bức xạ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú.
“Đúng là bức xạ được sử dụng trong chụp X-quang tuyến vú nhưng số lượng này rất nhỏ để xảy ra bất kỳ rủi ro nào hoặc có cũng rất nhỏ so với lợi ích phòng ngừa từ việc thực hiện phương pháp kiểm tra này”, nữ bác sĩ nói.
Theo chuyên gia, chụp X-quang tuyến vú có thể giúp phát hiện các khối u trước khi sờ thấy hoặc phát hiện theo cách khác. Các khối u được phát hiện càng sớm thì cơ hội có kết quả tích cực càng cao.
8. Tất cả khối u đều là ung thư
Bác sĩ giải thích khối u không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bị ung thư vú. Khoảng 80% khối u ở vú là do các thay đổi lành tính, u nang hoặc các bệnh lý khác. “Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện một khối u, bạn cần phải được bác sĩ kiểm tra cho chắc chắn”, bà Unnati nói thêm.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.