Kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm, 2 người bất tỉnh do ngộ độc khí

Sau khi kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm, 2 người ở Phú Thọ bị ngạt thở, bất tỉnh, đến viện trong tình trạng nguy kịch.

Người phụ nữ 48 tuổi, quê ở Lâm Thao, Phú Thọ nhận nhiệm vụ kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm sau thời gian dài không sử dụng. Vài phút sau, chị bị ngạt khí và nằm bất động dưới sàn. Người đàn ông xuống, cố gắng đưa người phụ nữ lên lên nhưng anh cũng bị bất tỉnh.

Những người còn lại tập trung sơ cứu và nhanh chóng đưa hai người tới cơ sở y tế gần đó trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Họ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, cơ thể có mùi khó chịu.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc khí nặng (nghi do khí H2S) có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm, 2 người bất tỉnh do ngộ độc khí-1
2 người bệnh ngộ độc khí nhập viện trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: BVCC)

TS.BS Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ liên hệ hội chẩn với các chuyên gia chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Sau hai giờ hội chẩn, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để hỗ trợ chuyên môn.

Người bệnh được áp dụng những biện pháp hồi sức cấp cứu chuyên sâu như thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ kết hợp sử dụng thuốc chống oxy hóa tế bào, dinh dưỡng não. Riêng bệnh nhân nữ do thời gian bị ngộ độc lâu hơn, tuổi cao hơn, thể trạng yếu hơn nên được chỉ định sử dụng máy hạ thân nhiệt chỉ huy nhằm làm giảm chuyển hóa của cơ thể, giúp bảo vệ não, tránh biến chứng thần kinh.

Sau 24 giờ đầu điều trị tích cực, tình trạngngười bệnh ngộ độc khí nhiều cải thiện, tiến triển tốt, sau 72h từ khi nhập viện cả 2 người bệnh được cai máy thở. Đến ngày thứ 5, cả hai tỉnh táo hoàn toàn và tiếp tục được theo dõi, hồi phục sức khỏe tại bệnh viện.

Theo TS.BS Hà Thị Bích Vân, rất nhiều ca bị ngạt khí, ngộ độc khí tự nhiên dẫn tới tử vong là do Hydro sunphua (H2S). Đây là chất khí cực độc, đặc tính không màu, có mùi trứng thối, sinh ra trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, trong các hầm kín, bể chứa cũ, giếng hoang, đường ống nước thải, hầm tàu, thông khí kém, để lâu ngày.

H2S hấp thu rất nhanh vào cơ thể. Ở nồng độ thấp, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thối nhưng nồng độ cao, khí gây liệt khứu giác, nạn nhân không kịp ngửi thấy mùi thối. Khí H2S gây suy hô hấp tế bào, ngừng hô hấp, các cơ quan não, tim bị ảnh hưởng nặng nề. Nạn nhân nhanh chóng tử vong, độc tính và cơ chế tác động của H2S giống hệt Xyanua - chất cực độc.

Do đó, đây là khí tự nhiên nguy hiểm nhất, bệnh cảnh diễn biến nhanh, nặng nề, có thể gây ra tử vong lập tức cho người bị ngộ độc khí. Điều nguy hiểm là người xung quanh không biết cách xử lý nên khi thấy nạn nhân bị ngạt, tập trung vào cứu có thể gây nên cái chết hàng loạt.

Các chuyên gia chống độc khuyến cáo, để hạn chế tai nạn ngạt khí người dân không nên vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố để kín lâu ngày. Người lao động tại các công trình phải có thiết bị bảo hộ lao động (bình dưỡng khí, bộ tự thở độc lập…). Trước khi vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố nên mở thông thoáng một thời gian, có quạt thông gió để tránh nguy cơ ngạt khí, ngộ độc khí.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/kiem-tra-be-chua-ngam-thuc-pham-2-nguoi-bat-tinh-do-ngo-doc-khi-ar887696.html

ngộ độc khí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.