- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm, 2 người bất tỉnh do ngộ độc khí
Sau khi kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm, 2 người ở Phú Thọ bị ngạt thở, bất tỉnh, đến viện trong tình trạng nguy kịch.
Người phụ nữ 48 tuổi, quê ở Lâm Thao, Phú Thọ nhận nhiệm vụ kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm sau thời gian dài không sử dụng. Vài phút sau, chị bị ngạt khí và nằm bất động dưới sàn. Người đàn ông xuống, cố gắng đưa người phụ nữ lên lên nhưng anh cũng bị bất tỉnh.
Những người còn lại tập trung sơ cứu và nhanh chóng đưa hai người tới cơ sở y tế gần đó trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ.
Họ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, cơ thể có mùi khó chịu.
Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc khí nặng (nghi do khí H2S) có thể nguy hiểm đến tính mạng.
2 người bệnh ngộ độc khí nhập viện trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: BVCC)
TS.BS Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ liên hệ hội chẩn với các chuyên gia chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Sau hai giờ hội chẩn, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để hỗ trợ chuyên môn.
Người bệnh được áp dụng những biện pháp hồi sức cấp cứu chuyên sâu như thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ kết hợp sử dụng thuốc chống oxy hóa tế bào, dinh dưỡng não. Riêng bệnh nhân nữ do thời gian bị ngộ độc lâu hơn, tuổi cao hơn, thể trạng yếu hơn nên được chỉ định sử dụng máy hạ thân nhiệt chỉ huy nhằm làm giảm chuyển hóa của cơ thể, giúp bảo vệ não, tránh biến chứng thần kinh.
Sau 24 giờ đầu điều trị tích cực, tình trạngngười bệnh ngộ độc khí nhiều cải thiện, tiến triển tốt, sau 72h từ khi nhập viện cả 2 người bệnh được cai máy thở. Đến ngày thứ 5, cả hai tỉnh táo hoàn toàn và tiếp tục được theo dõi, hồi phục sức khỏe tại bệnh viện.
Theo TS.BS Hà Thị Bích Vân, rất nhiều ca bị ngạt khí, ngộ độc khí tự nhiên dẫn tới tử vong là do Hydro sunphua (H2S). Đây là chất khí cực độc, đặc tính không màu, có mùi trứng thối, sinh ra trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, trong các hầm kín, bể chứa cũ, giếng hoang, đường ống nước thải, hầm tàu, thông khí kém, để lâu ngày.
H2S hấp thu rất nhanh vào cơ thể. Ở nồng độ thấp, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thối nhưng nồng độ cao, khí gây liệt khứu giác, nạn nhân không kịp ngửi thấy mùi thối. Khí H2S gây suy hô hấp tế bào, ngừng hô hấp, các cơ quan não, tim bị ảnh hưởng nặng nề. Nạn nhân nhanh chóng tử vong, độc tính và cơ chế tác động của H2S giống hệt Xyanua - chất cực độc.
Do đó, đây là khí tự nhiên nguy hiểm nhất, bệnh cảnh diễn biến nhanh, nặng nề, có thể gây ra tử vong lập tức cho người bị ngộ độc khí. Điều nguy hiểm là người xung quanh không biết cách xử lý nên khi thấy nạn nhân bị ngạt, tập trung vào cứu có thể gây nên cái chết hàng loạt.
Các chuyên gia chống độc khuyến cáo, để hạn chế tai nạn ngạt khí người dân không nên vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố để kín lâu ngày. Người lao động tại các công trình phải có thiết bị bảo hộ lao động (bình dưỡng khí, bộ tự thở độc lập…). Trước khi vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố nên mở thông thoáng một thời gian, có quạt thông gió để tránh nguy cơ ngạt khí, ngộ độc khí.
Theo VTC News
-
Sức khỏe36 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.