- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiểu ăn tối tăng 44% nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não nhưng nhiều người vẫn thường xuyên làm
Theo nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) đã cho biết, tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuất huyết não tăng 44% ở nhóm người ăn tối không trong cùng một khung giờ cố định.
So với bữa sáng và bữa trưa, nhiều người cho rằng bữa tối không quá quan trọng. Tuy nhiên, bữa tối thực sự sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ vì có không ít những căn bệnh có liên quan đến bữa tối. Một trong số đó là việc không ăn tối vào cùng một khung thời gian cố định có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.
Ăn tối không có thời gian cố định tăng 44% nguy cơ xuất huyết não
Một nghiên cứu của Đại học Osaka ở Nhật Bản được công bố trên tạp chí quốc tế Nutrients cho biết thời gian ăn tối không cố định sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ xuất huyết não (đột quỵ xuất huyết).
Cụ thể, nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu của 71.833 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi, tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa thời gian ăn tối của họ và nguy cơ đột quỵ (bao gồm đột quỵ xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ), bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch nguy cơ dẫn đến tử vong.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy:
So với những người ăn tối đều đặn trước 20h, tỷ lệ tử vong bởi đột quỵ do xuất huyết não tăng 44% ở nhóm người ăn tối không có thười gian cố định. Cùng với đó, trong số những người tham gia nghiên cứu mắc chứng béo phì, có thể thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn tối không cố định thời gian với đột quỵ do xuất huyết não và tử vong do các bệnh về tim mạch.
Từ đó, có thể thấy hai điều quan trọng cần lưu ý về thời gian ăn tối. Đầu tiên là ăn vào một khung giờ cố định. Hai là không ăn tối quá muộn.
Dạ dày có nhịp điệu sinh học của riêng nó, nếu trong thời gian dài không thể ăn uống đúng giờ hay chỉ ăn khi quá đói thì chắc chắn sẽ làm hỏng chức năng dạ dày. Trong tình huống sức khoẻ bình thường, carbohydrate sẽ lưu lại trong dạ dày khoảng từ 1 - 2 giờ, protein sẽ ở trong dạ dày từ 2 - 3 giờ và chất béo là từ 2 - 4 giờ. Chính vì vậy, thời gian để cơ thể có thể tiêu hoá hoàn toàn thức ăn và các chất dịnh dưỡng ít nhất là 4 giờ đồng hồ.
Từ góc độ nội tiết và tiêu hóa của con người, kết hợp với thói quen làm việc, nghỉ ngơi trong nhịp sống hiện đại, 22h là thời gian ngủ tốt nhất. Chính vì vậy, từ 18 - 19 giờ là khoảng thời gian thích hợp để ăn tối, tốt nhất là không quá 20h.
Nếu ăn tối quá muộn, bạn có thể nạp nhiều thức ăn hơn nếu quá đói, từ đó sẽ dễ dẫn đến việc tăng cân. Ngoài ra, đi ngủ khi thức ăn chưa tiêu hoá hết sẽ dễ dẫn đến việc dạ dày buộc phải "tăng ca", thức ăn chưa được tiêu hoá hết dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chính vì vậy, nếu buộc phải ăn tối quá muộn, đừng nên đi ngủ ngay, đồng thời cũng nên giảm lượng thức ăn.
3 yếu tố quyết định bữa tối lành mạnh
1. Lượng thức ăn ít
Đa phần mọi người không có những hoạt động thể chất tiêu hao nhiều calo sau bữa tối, chính vì vậy, cần đặc biệt chú ý đến lượng thức ăn trong bữa tối.
Tỷ lệ cung cấp năng lượng trong các bữa ăn trong ngày nên nằm trong khoảng 30% cho bữa sáng, 40% cho bữa trưa và 30% còn lại cho bữa tối. Lượng thức ăn trong bữa tối nên ngang bằng bữa sáng hoặc ít hơn.
2. Thời gian ăn tối
Như đã nêu trên, tốt nhất nên ăn tối trong khoảng thời gian 4 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ. Thích hợp nhất là từ 18 - 20 giờ.
3. Bù những phần dinh dưỡng còn thiếu trong ngày
Bữa tối là thời điểm bạn xem lại trong ngày còn thiếu hụt những dưỡng chất gì. Nếu bạn đã ăn quá nhiều thịt và ít rau xanh vào bữa trưa, đây là lúc bổ sung chất xơ và các nguyên tố vi lượng từ rau xanh, từ đó cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 phút trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.