Kinh hoàng chuyện "rỉ tai" nhau ăn cua sống để tăng cường sinh lực, trị ung thư

Nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng ăn cua đồng sống có thể giúp trị được bệnh ung thư, các bệnh về xương khớp.

Nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng ăn cua đồng sống có thể giúp trị được bệnh ung thư, các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trị bệnh đâu chưa thấy ăn cua đồng sống có khả năng mắc nhiều bệnh.

Ăn cua sống tăng cường sinh lực?


Trên diễn đàn câu lạc bộ phòng chống ung thư, một người đã hỏi: "Cả nhà đã ai nhai cua sống chữa ung thư chưa, và cách làm thế nào ạ?

Mình đang đau khớp gối thì uống bao lâu có kết quả vậy?". Trả lời hỏi câu này, rất nhiều người đã vào chia sẻ và bình luận việc sử dụng cua sống để chữa bệnh và đa số đều cho rằng đây là cách chữa bệnh mông muội.

Kinh hoàng chuyện "rỉ tai" nhau ăn cua sống để tăng cường sinh lực, trị ung thư

(Ảnh minh hoạ)

Nhiều người cho rằng nước cua đồng giúp tăng cường sinh lực, theo người xưa trước khi vào các trận thi đấu các võ sĩ thường uống nước cua đồng để có sức khoẻ thi đấu tốt.

Câu chuyện này được nhiều người truyền tai nhau ngay cả trong những bệnh nhân ung thư, một số người cũng cho rằng uống nước cua đồng sống giúp họ cải thiện thêm sức khoẻ chiến đấu với bệnh ung thư.

Tuy nhiên, TS Phạm Thị Việt Hương – Bệnh viện K Trung ương cho biết việc sử dụng cua đồng sống để chữa bệnh rất nguy hiểm.

TS Hương cho rằng “bài thuốc cua đồng sống” chỉ được các "bác sĩ google" truyền tai nhau trên mạng chứ thực tế không có bác sĩ nào khuyến khích sử dụng cua đồng sống để chữa bệnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, cua đồng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong Đông y, cua đồng (điền giải) vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông ghi: "Điền giải có tác dụng nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc...".

Sách này cũng chú thích: "Phàm giống cua có 6 chân hoặc 4 chân, mắt đỏ, dưới bụng có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có điểm như sao thì không nên ăn, ăn vào có thể hại người".

Tuy nhiên, việc sử dụng nước cua đồng sống rất nguy hiểm có thể mắc các bệnh tiêu chảy ngay hoặc nhiễm các loại ký sinh trùng đặc biệt là sán lá phổi. Bởi vì, trong cua đồng chứa rất nhiều sán nếu nấu không đủ độ chín thì sán vẫn còn và nguy cơ mắc sán cao nhất là người có thể trạng kém như bệnh nhân ung thư thì càng nguy hiểm hơn.

Chữa ung thư qua... facebook

Bác sĩ Huynh Wynn Tran công tác tại Mỹ cho biết việc lan truyền các phương pháp trị ung thư như thuốc nam, thuốc bắc, các loại con vật, củ quả có rất nhiều và thực tế hiệu quả như thế nào đều đã được chứng minh.

Theo bác sĩ Huynh Wyhn Tran, các bác sĩ từ trường Y Khoa Yale, Connecticut, Hoa Kỳ, làm một nghiên cứu so sánh đối chiếu của 280 bệnh nhân ung thư với điều trị thông thường như điều trị bằng hoá trị, xạ trị, phẫu thuật… so với 280 bệnh nhân ung thư trị liệu bằng cách khác như thuốc nam, thực phẩm, thuốc bắc, ...với các bệnh ung thư gồm ung thư vú, tiền liệt tuyến, phổi, và ruột ở giai đoạn đầu.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 10 năm với 2 nhóm trên và tìm ra:

- 78.3% bệnh nhân ung thư chữa cách thông thường sống ít nhất 5 năm (95% CI 74.2% - 81.8%)

- 54.7% bệnh nhân ung thư chữa cách khác sống ít nhất 5 năm (95CI 47.5% - 61.3%)

Nói cách khác, bệnh nhân ung thư chữa bằng cách thông thường tăng 2.5 lần khả năng sống sót trong 5 năm hơn so với chữa bằng cách khác (thuốc nam, bắc, trái cây, vv..).

Bác sĩ Huynh Wynh Tran cho biết quan điểm chữa ung thư ngày nay đã khác hơn xưa với các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Cách trị ung thư tốt nhất cho đến nay là chữa trị kết hợp, gồm chữa trị thông thường (thuốc, hoá trị, xạ trị, gene trị liệu,,v..v.), kết hợp với các thức ăn, dinh dưỡng, thể thao và chữa trị tinh thần cho cả người bệnh lẫn người thân.

Khi bị bệnh ung thư, mỗi người bệnh nên nhận được tư vấn của bác sĩ thay vì lên mạng tìm đủ các loại lá lẻo, bài thuốc này, bài thuốc kia khiến bệnh nặng thêm, đặc biệt là mất giai đoạn vàng trong điều trị ung thư.

Theo Infornetung thư

ký sinh trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.