- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để "giải độc" tử cung: Phụ nữ chăm chỉ ăn mướp đắng, 4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện
Mướp đắng được mệnh danh là "vua giải độc", nếu chị em biết tận dụng để ăn trong ngày kinh nguyệt sẽ đón nhận không ít lợi ích.
Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: Kinh nguyệt thực sự là một cách giải độc rất hiệu quả cho cơ thể phụ nữ.
Các nhà khoa học đến từ Đại học California tại Berkeley, Mỹ chia sẻ rằng, kinh nguyệt giống như một phương pháp "giải độc". Khi các niêm mạc tử cung bong ra, nó cũng loại bỏ các mầm bệnh, góp phần tẩy sạch khu vực âm đạo bằng các tế bào miễn dịch.
Trong giai đoạn này, phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt thay đổi về thể chất và tâm lý nên nhu cầu ăn uống cũng thay đổi.
Mướp đắng được coi là thực phẩm tốt cho phụ nữ trong ngày "đèn đỏ". Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt... Có tác dụng hạ đường huyết, giảm cân, thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng và nâng cao khả năng miễn dịch.
Theo các lương y, trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.
4 "món quà" sẽ tự nhiên xuất hiện nếu phụ nữ ăn mướp đắng trong ngày kinh nguyệt
1. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có tác dụng chống viêm, giảm đau nhất định, có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực và đau bụng.
2. Điều hòa lượng đường trong máu: Mướp đắng được sử dụng rộng rãi để kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin. Cơ thể người phụ nữ có hàng loạt thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể khiến lượng đường trong máu dao động, vì vậy mướp đắng là một sự lựa chọn phù hợp.
3. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Mướp đắng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón. Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy... nên ăn mướp đắng với liều lượng hợp lý để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
4. Thúc đẩy giảm cân: Nước ép mướp đắng nhiều chất xơ, ít calo vì thế nó thúc đẩy giảm cân. Nó cũng ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào mỡ, chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo trong cơ thể.
Những người thích hợp để ăn mướp đắng
Mặc dù mướp đắng có thể được tiêu thụ trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng liều lượng nhiều bao nhiều còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhìn chung, những nhóm người sau đây thích hợp ăn mướp đắng hơn:
1. Phụ nữ có triệu chứng rõ ràng của hội chứng tiền kinh nguyệt.
2. Người có lượng đường huyết không ổn định.
3. Người có chức năng tiêu hóa yếu.
Ngoài mướp đắng, còn có những thực phẩm khác thích hợp dùng trong thời kỳ kinh nguyệt bao gồm:
1. Rau và trái cây có lượng calo vừa phải, chẳng hạn như rau bina, chà là đỏ...
2. Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá và các sản phẩm từ đậu nành.
3. Thực phẩm chứa sắt và vitamin C có thể giúp bổ sung huyết sắc tố, chẳng hạn như các loại rau lá xanh, chanh...
Trong thời kỳ kinh nguyệt, ăn mướp đắng điều độ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người lớn khỏe mạnh có thể ăn 2 quả/ngày, nhưng không nên ăn quá 4 lần/tuần.
Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ đường huyết thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.
Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể dẫn đến phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.