Kỹ sư trẻ hoang mang khi bỗng sụt 10kg, làm đủ xét nghiệm không ra bệnh

Dù làm nhiều loại xét nghiệm về lao, ung thư hay sốt xuất huyết nhưng bác sĩ vẫn không tìm ra được căn bệnh khiến nam kỹ sư sụt 10kg trong 1 tháng.

Dù làm nhiều loại xét nghiệm về lao, ung thư hay sốt xuất huyết nhưng bác sĩ vẫn không tìm ra được căn bệnh khiến nam kỹ sư sụt 10kg trong 1 tháng.

Thời gian gần đây, anh Q. (30 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) bị ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt nôn ói sau ăn. Chỉ trong 1 tháng, nam kỹ sư sụt 10kg và thường sốt nhẹ vào buổi chiều.

Khi tới bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám, bác sĩ nhận thấy anh bị sốt, thiếu máu nên chuyển lên khoa huyết học theo dõi. Những ngày sau, anh bị khó thở, sốt trên 40 độ, tràn ít dịch màng ngoài tim.

Bác sĩ khoa huyết học đã hội chẩn với chuyên khoa tiêu hóa, nội hô hấp tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho anh này. Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm lao,  ung thư, sốt xuất huyết…vẫn không thể xác định được bệnh.

Nam kỹ sư sau khi được bác sĩ chữa khỏi căn bệnh hiếm gặp

Lúc này, bác sĩ mới nghĩ tới căn bệnh still mà người bệnh đã từng mắc cách đây 2 năm.

Theo bác sĩ Bùi Lê Cường – Phó khoa huyết học bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh still ở người lớn rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1 người mắc/100.000 dân. Biểu hiện của bệnh là sẽ sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ngoài da, tuy nhiên, ở nam kỹ sư 30 tuổi lại không có những dấu hiệu lâm sàng này.

Nam bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ bệnh still ở người lớn với kháng sinh. Sau 1 tuần, sức khỏe người bệnh dần ổn đinh và được xuất viện.

BS Cường cho biết bệnh still là loại bệnh viêm hệ thống gây rối loạn hệ thống miễn dịch, chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được George Still đề cập vào năm 1897 nên có tên là Still.

Bệnh still người lớn có các triệu chứng không đặc hiệu nên bệnh nhân hay bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế. Bệnh có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là trong độ tuổi 15 – 45.

Các đặc điểm lâm sàng nổi bật của bệnh là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ngoài da. Việc bị sốt kéo dài nhiều tuần làm cho bệnh nhân suy kiệt, gầy sút nên dễ chẩn đoán nhầm với bệnh máu ác tính hoặc bệnh nhiễm khuẩn.

Theo Vietnamnet


bệnh still

bệnh nguy hiểm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.