- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lá đu đủ xào tỏi có tác dụng gì?
Lá đu đủ xào tỏi có tác dụng gì là băn khoăn khoăn của không ít người.
Nhiều người thường truyền tai nhau món lá đu đủ xào tỏi để chữa bệnh sỏi thận. Vậy thực hư thế nào? Lá đu đủ xào tỏi có tác dụng gì?
Lá đu đủ xào tỏi có tác dụng gì?
Từ lâu món lá đu đủ xào tỏi được biết đến là món ăn phổ biến của đồng bào vùng Tây Bắc. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng đây là món ăn có thể giúp phòng chống được một số bệnh.
Nhiều người vẫn truyền tai nhau món lá đu đủ xào tỏi có thể trị bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hiện chưa có công trình khoa học nào chứng minh sỏi thận có thể điều trị được bằng lá đu đủ. Tương tự, lá đu đủ cũng không có liên quan nào tới việc điều trị sỏi thận ở người.
Tuy nhiên ăn lá đu đủ xào tỏi cũng có những lợi ích đối sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích lá đu đủ mang lại cho sức khỏe:
- Tác dụng chống oxy hóa: Lá đu đủ chứa nhiều thành phần hóa thực vật, đáng kể như các alkaloid, saponin, flavonoid, glycoside, hợp chất phenolic, enzyme, axit amin, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
Trong đó nhóm hợp chất thể hiện khả năng chống oxy hóa cao nhất phải kể đến các flavonoid. Cũng nhờ vào các đặc tính chống oxy hóa này góp phần trực tiếp và gián tiếp trong việc truyền đạt các hoạt tính sinh học khác như hoạt động điều hòa miễn dịch, kháng virus, trị đái tháo đường…
- Chống lại bệnh sốt xuất huyết.
- Uống trà hoặc thuốc sắc từ lá đu đủ có công dụng làm giảm nhẹ triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, khó tiêu.
- Thuốc sắc từ lá đu đủ có khả năng điều trị nhiều vấn đề về da.
- Đặc tính chống oxy hóa cùng thành phần vitamin E trong lá đu đủ có khả năng cung cấp sự hỗ trợ cho gan, chống lại bệnh viêm gan và xơ gan liên quan đến viêm gan C (HCV).
- Uống thuốc sắc từ lá đu đủ hoặc ăn lá đu đủ có khả năng làm giảm bớt những căng thẳng liên quan đến cảm xúc như thay đổi tâm trạng hoặc bệnh trầm cảm.
- Lá đu đủ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm triệu chứng táo bón, ợ nóng, đầy hơi, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác.
- Giảm viêm, tăng cường năng lượng, cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tổn thương thận.
- Giải độc cho cơ thể.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chất papain trong thành phần của lá đu đủ nguy cơ gây kích ứng dạ dày. Chính vì thế, những bệnh nhân bị mắc bệnh dạ dày không nên lạm dụng lá đu đủ để tránh bị xuất huyết dạ dày dẫn đến nguy cơ tử vong.
Cách làm món lá đu đủ xào tỏi
- Lá đu đủ bạn đem rửa sạch cả tàu cho hết sạn, sau đó xé ra thành từng mảnh to.
- Cho vào chậu nước vò kỹ cho bớt nhựa, rửa nhiều lần cho đến khi nước trong.
- Sau khi rửa hết nhựa đu đủ, bạn đun sôi nước rồi đổ lá đu đủ vào nồi luộc cho lá mềm vừa (không nên luộc nhừ) và ra bớt vị đắng. Sau đó bạn đổ ra rổ, lấy chậu nước lạnh khác bỏ rau vừa luộc vào rồi vớt lên vắt khô.
Bạn phi thơm tỏi lên rồi xào lá đu đủ non như xào rau muống. Để món xào nhiều dinh dưỡng hơn bạn có thể cho thêm chân tẩy là thịt lợn hoặc thịt bò. Nêm gia vị, mì chính (nếu muốn), bột nêm, dầu hào mỗi thứ một tí là có món xào vừa miệng và rất thơm ngon.
Theo VTC
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.