- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
Tía tô và gừng vừa là rau gia vị vừa là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, vậy lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
Để biết được lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của từng loại dược liệu này.
Tía tô có tác dụng gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hoà - Nghệ An cho biết, tía tô còn gọi là tử tô, tô diệp, tử tô tử, tô ngạnh. Tên khoa học của tía tô là Perilla ocymoi, thuộc họ hoa môi (Labiatae). Tía tô được trồng ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, người dân dùng tía tô như loại gia vị và làm thuốc.
Theo tài liệu cổ tía tô có vị cay, tính ôn, vào hai kinh phế và tỳ. Tía tô có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung, giải uất, hóa đờm, an thai giải độc của cua cá. Thông thường dùng lá tía tô (tô diệp) giúp làm cho ra mồ hôi, chữa ho, giúp sự tiêu hoá, giảm đau, giải độc, chữa cảm mạo. Chúng còn giúp chữa bị ngộ độc nôn mửa, đau bụng do ăn cá cua.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BSCKII Trần Ngọc Quế - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình nêu những tác dụng của nước lá tía tô như sau:
- Thúc đẩy tuần hoàn và trao đổi chất: Uống nước lá tía tô thường xuyên có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động của khí, huyết, điều hòa công năng tạng phủ trong cơ thể; làm tăng nhu cầu trao đổi nước nội môi của tế bào, cải thiện chu trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất căn bã trong cơ thể ra ngoài.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Uống nước lá tía tô hoặc ăn sống đúng cách có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả. Chất xơ trong tía tô cũng rất phong phú nên rất thích hợp với những người hay bị khó tiêu hoặc chức năng tiêu hóa yếu. Ăn tía tô vào các ngày trong tuần còn có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón.
- Bổ sung chất dinh dưỡng: Lá tía tô rất giàu vitamin, các khoáng chất và nguyên tố vi lượng, tác dụng bồi bổ cơ thể sinh lý tốt hơn, đồng thời giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng hay thiếu chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong tía tô tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não của con người, cải thiện trí nhớ và duy trì thị lực khỏe mạnh.
- Tác dụng thanh nhiệt: Lá tía tô tác dụng giải phong hàn (chữa các bệnh cảm mạo), rét nóng trong người, ho, chữa ngực sườn đầy tức, đầy bụng, đị lỏng, đau nhức đầu, đau mẩy mẩy.
Lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.
Gừng có tác dụng gì?
Kinh nghiệm dân gian cho thấy, gừng là phương thuốc thảo dược cổ xưa được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý thông thường như viêm khớp, ho, cảm lạnh, cảm cúm, đau dạ dày, đau bụng kinh và buồn nôn. Nó không chỉ giúp làm tăng hương vị cho các món ăn mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.
Thêm gừng vào thực phẩm hàng ngày của bạn sẽ không bao giờ là sự thất vọng khi giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể.
Báo Thanh Niễn dẫn lời Ths.BS Nguyễn Thị Quý; Ths..BS Trần Thu Nga, Phòng khám Da - Thẩm mỹ y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 cho biết, chiết xuất gừng được chứng minh là ức chế elastase, nguồn gốc từ nguyên bào sợi (là nguyên nhân góp phần hình thành các nếp nhăn), được báo cáo là có thể ngăn ngừa sự mất độ đàn hồi của da do tia UV-B gây ra.
Trong một nghiên cứu khác, việc giảm các dấu hiệu lão hóa da đã được quan sát thấy ở những người sử dụng kem dưỡng thể dầu gừng trong 4 tuần, có thể là do hoạt động chống oxy hóa của cây.
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng gừng và các thành phần hoạt tính sinh học của gừng có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút. Các nghiên cứu từ lâu cũng nêu rằng gừng và các hợp chất hoạt tính khác nhau của nó có hoạt tính chống viêm.
Hoạt tính chống viêm của chiết xuất gừng được phát hiện là lớn hơn đáng kể so với diclofenac ở cùng nồng độ. Tương tự như hành và tỏi, chất chiết xuất từ gừng có thể ức chế quá trình đông máu trong ống. Gừng ít tác dụng phụ và chỉ có các tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo bao gồm chứng ợ nóng và tiêu chảy.
Lá tía tô nấu với gừng tác dụng gì?
Theo Th.S-BS Nguyễn Thị Quý, lá tía tô và gừng khi sử dụng có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm cũng như chống lão hóa da. Tuy nhiên hiện tại chưa có nghiên cứu nào trên con người về động học của gừng và các thành phần của nó cũng như tác động của việc tiêu thụ trong một thời gian dài.
Liều dùng tía tô thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe và một số bệnh lý nền của người dùng. Các nghiên cứu đều sử dụng chiết xuất lá tía tô, không sử dụng lá tươi do đó tại thời điểm này, không có đủ thông tin khoa học để xác định một phạm vi liều lượng thích hợp cho tía tô. Nên việc sử dụng nước gừng và tía tô để uống hằng ngày là chưa có bằng chứng khoa học và không có khuyến cáo cụ thể.
Theo BS Quý và BS Nga, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn trước khi dùng bất cứ thuốc gì, kể cả là thảo dược. Tránh tình trạng bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thuốc kéo dài, tích luỹ liều độc gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc thảo dược phải phù hợp với thể bệnh, mỗi cơ địa sẽ khác nhau, không nên nghe theo những quan niệm dân gian để sử dụng cho bản thân khi chưa có khuyến cáo từ thầy thuốc.
Theo VTC News
-
Sức khỏe54 phút trướcRau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại rau củ do chế biến hoặc bảo quản không đúng cách mà biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNatri cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thực phẩm như chuối, khoai tây, tỏi và đậu giúp kiểm soát nồng độ natri bằng cách cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ chức năng thận, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch và tiêu hóa tổng thể.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong quá trình chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHồng ngâm, hay hồng giòn, là loại quả phổ biến vào mùa thu. Nhiều người thích ăn quả này vì nó không quá ngọt, thơm và rất dễ ăn, hơn nữa còn mang lại khá nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, hồng ngâm không phải ăn lúc nào cũng được và có chống chỉ định với một số người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, "cái gì nhiều quá cũng không tốt", việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí là những hệ lụy "khủng khiếp" mà bạn không ngờ tới.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi uống rượu bia, nhiều người bị đau đầu thường uống paracetamol như cách để làm giảm cơn đau mà không biết điều này tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại quả này là một vị thuốc trong Đông y. Ngâm loại quả này với mật ong có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như trị ho, phòng ngừa nhiễm trùng,...
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục được nhiều người yêu thích, vậy nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe9 giờ trướcMăng tiềm ẩn một số rủi ro nếu bạn không biết cách chế biến hoặc ăn quá nhiều.