- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng 6 thảo dược “tốt cho sức khỏe”, dễ tổn thương gan
Một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy việc dùng quá mức một số chất bổ sung nguồn gốc thảo dược không "an toàn" như nhiều người tưởng.
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open cho thấy khoảng 5% người trưởng thành ở Mỹ tiếp xúc với một hoặc vài loại thảo dược có khả năng gây độc cho gan mà không hề hay biết. Trong đó, hầu hết sự tiếp xúc này thông qua các dạng thực phẩm chức năng thuộc loại không cần kê đơn.
Điều này một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cho rằng sản phẩm thảo dược, vitamin, thuốc bổ thì "lành tính" và "dùng sao cũng được" có thể rất nguy hiểm.
Các loại thuốc bổ làm từ thảo dược không hề "dùng sao cũng được" như nhiều người nghĩ - Ảnh: NEWS MEDICAL
Nhóm khoa học gia từ Đại học Michigan (Mỹ) cho biết một khảo sát trước đó tại Mỹ cho thấy chỉ sau 1 thập kỷ, tỉ lệ tổn thương gan do dược phẩm - thực phẩm chức năng đã tăng từ 7%-20%.
Trong nghiên cứu mới, họ đã phân tích dữ liệu của 9.685 người lớn tham gia, khoảng 58% cho biết đã sử dụng thực phẩm chức năng và thảo dược ít nhất một lần trong vòng 30 ngày qua.
Kết quả gây giật mình: Không chỉ tổn thương gan, mà tỉ lệ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, viêm khớp, rối loạn tuyến giáp, ung thư... ở người "ghiền" bổ sung thảo dược cũng cao hơn những người không tự ý bổ sung.
Tổng hợp các báo cáo chỉ ra 6 sản phẩm nguồn gốc thảo dược liên quan mạnh mẽ đến tình trạng tổn thương gan gồm: Nghệ, chiết xuất trà xanh, quả bứa (Garcinia cambogia), black cohosh (thuộc họ mao lương), sâm Ấn Độ, gạo men đỏ.
Điều này có vẻ gây ngạc nhiên vì một số thứ rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày: Hàng tỉ người trên thế giới vẫn uống trà hay dùng nghệ làm gia vị.
Tuy nhiên, dược phẩm với một số thành phần được chiết xuất, có nồng độ cao lại là một câu chuyện khác.
Theo nhóm nghiên cứu, khi lạm dụng các dược phẩm có chiết xuất từ các thực vật này, có khả năng gây ra tác dụng phụ là tổn thương gan nghiêm trọng đến tử vong.
Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra một loạt "thuốc bổ" phổ biến khác cũng có thể mang lại tác hại cho sức khỏe nếu bị lạm dụng, bao gồm multivitamin, khoáng chất, vitamin D, axit béo omega-3 và canxi.
Đối với việc bổ sung chất dinh dưỡng, lời khuyên bổ biến nhất từ các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đó là ăn uống đa dạng, cân bằng giữa các nhóm chất.
Nếu cảm thấy mình cần bổ sung thêm thứ gì đó, cách an toàn nhất vẫn là ăn thực phẩm giàu chất đó thường xuyên hơn một chút trong tuần, trong tháng, chứ cũng không nên ăn liên tục.
Việc bổ sung các loại thuốc bổ thường chỉ cần thiết khi cơ thể được chẩn đoán có bệnh hay thiếu hụt nhiều, cần bổ sung với một thời gian nhất định. Điều này vẫn nên theo sự khuyến cáo của bác sĩ, nhất là với những người có bệnh nền.
Theo NLD
-
Sức khỏe7 giờ trướcMatcha là bột nghiền búp trà xanh pha nước uống đem lại nhiều tác dụng như cải thiện sự tập trung, tốt cho đường ruột.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ rất quan trọng cho sức khỏe nhưng lại có thể nguy hiểm cho khớp, nếu chạy không đúng cách…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người sử dụng cây lược vàng như vị thuốc đa năng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người thường uống nước khi bụng đói, lúc vừa mới thức dậy, vậy uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcChanh leo với hương vị chua ngọt đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt, không chỉ là một loại trái cây giải khát tuyệt vời mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSầu riêng là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn sầu riêng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLười tập thể dục là một trong những thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hãy duy trì thói quen vận động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây.
-
23 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe2 ngày trướcNghiên cứu quy mô lớn dựa trên dữ liệu từ 185 quốc gia chỉ ra 4 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà phần lớn người dân thế giới hay bị thiếu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo các chuyên gia, nhiều cha mẹ có quan niệm tắm lá vừa có tác dụng diệt khuẩn lại không hóa chất nên an toàn cho da của trẻ. Điều này là không đúng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐể ứng phó siêu bão Yagi, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và nhân lực để sẵn sàng thiết lập trạm cấp cứu dã chiến tại các khu vực có địa hình cao tránh ngập lụt.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm mỡ nội tạng thậm chí còn khó hơn giảm cân rất nhiều, dưới đây là 4 mẹo ''xịn sò'' giúp giảm mỡ nội tạng bạn có thể tham khảo.