Làm gì để tránh nguy cơ ngộ độc Botulinum?

Tuyệt đối không dùng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, biến dạng, quá hạn sử dụng giúp giảm nguy cơ ngộ độc botulinum.

Làm gì để tránh nguy cơ ngộ độc Botulinum?-1
Ảnh minh họa

Đây là khuyến cáo của các bác sĩ từ 17 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên tại buổi hội thảo mới được tổ chức tại thành phố Nha Trang.

Botulinum là một chất cực độc được sản sinh ra trong quá trình phát triển của vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum.

Triệu chứng của ngộ độc này thường là mờ mắt, khó nói, khô miệng, khó nuốt, mệt mỏi, suy nhược, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, yếu cơ cổ, cánh tay, liệt mặt….Những triệu chứng này rất dễ nhầm với một số bệnh lý khác.

Làm gì để tránh nguy cơ ngộ độc Botulinum?-2
Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum. Ảnh: TTXVN

Tính từ 1975 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 54 ca ngộ độc Botulinum và thuốc giải độc Botulinum vẫn là thuốc hiếm ở nước ta.


Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/xa-hoi/lam-gi-de-tranh-nguy-co-ngo-doc-botulinum-20230807020930727.htm

ngộ độc thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.