Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?-1
Trẻ mắc bệnh do nhiễm virus Adeno phải nhập viện. Ảnh: BV

Về việc chẩn đoán nhiễm virus Adeno, PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc Adenovirus sẽ được làm các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán, cụ thể như: Xét nghiệm máu, chụp X-Quang tim phổi, xét nghiệm xác định căn nguyên bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang áp dụng kỹ thuật Realtime PCR xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch hô hấp của người bệnh để chẩn đoán xác định Adenovirus và tuýp virus Adeno gây bệnh.

Thời gian xét nghiệm giao động từ 70 phút đến 5 tiếng và độ chính xác lên tới 95- 99%, với 3 loại xét nghiệm gồm: Xét nghiệm Realtime PCR đơn mồi để xác định riêng Adenovirus (thời gian xét nghiệm từ 4- 5 tiếng); xét nghiệm Realtime PCR đa mồi để xác định cùng lúc 7 loại virus, trong đó có Adenovirus (thời gian xét nghiệm từ 4- 5 tiếng); xét nghiệm Realtime PCR nhanh trong vòng 70 phút để phát hiện cùng lúc 22 loại virus, trong đó có Adenovirus.

Theo đó, sau khi xét nghiệm khẳng định, trẻ bị nhiễm Adenovirus khi nhập viện sẽ được cách ly tại các phòng bệnh riêng biệt để tránh lây nhiễm.

Việc điều trị cho các ca nhiễm virus Adeno phải nhập viện sẽ theo phác đồ với các mức độ bệnh đã được xây dựng. Cụ thể, trẻ mắc bệnh sẽ được hỗ trợ hô hấp (thở oxy hoặc thở máy) khi cần; sử dụng kháng sinh trong trường hợp bị bội nhiễm viêm phổi.

Trẻ mắc bệnh được điều trị các triệu chứng bằng cách: Hạ sốt khi trẻ sốt cao, bù nước điện giải, bổ sung dinh dưỡng, sử dụng thuốc kháng virus đặc hiệu với những trường hợp nặng, suy giảm miễn dịch (thuốc kháng virus không được chỉ định thường quy cho tất cả bệnh nhân).

Theo Báo Tin Tức

Xem link gốc Ẩn link gốc https://baotintuc.vn/suc-khoe/lam-xet-nghiem-nao-de-phat-hien-ca-nhiem-virus-adeno-20220926082000601.htm

virus Adeno


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.