- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong thịt bò và thịt lợn
Các hạt vi nhựa được tìm thấy trong thực phẩm ở siêu thị và động vật từ trang trại tại Hà Lan, tuy nhiên, chưa rõ tác động của nó đến sức khỏe con người.
Theo Guardian, đây là lần đầu tiên thế giới xuất hiện báo cáo về ô nhiễm vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn cũng như máu của bò, lợn ở các trang trại.
Các nhà khoa học tại Đại học Vrije Amsterdam (VUA) ở Hà Lan đã tìm thấy các hạt vi nhựa trong 3/4 sản phẩm thịt, sữa được thử nghiệm. Đặc biệt, 100% mẫu máu tham gia thử nghiệm đều chứa hạt vi nhựa.
Chúng cũng được tìm thấy trong tất cả mẫu thức ăn viên dành cho động vật. Điều này chứng tỏ hạt vi nhựa đang xâm nhập vào động vật theo một con đường ô nhiễm tiềm ẩn rất quan trọng. Các sản phẩm thực phẩm được đóng gói bằng nhựa là giả thuyết hàng đầu cho phát hiện này.
Nhóm chuyên gia tại Đại học Amsterdam cũng là những người đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong máu người vào tháng 3. Họ sử dụng các phương pháp tương tự để kiểm tra những sản phẩm động vật. Việc phát hiện các hạt vi nhựa trong máu cho thấy chúng có thể di chuyển khắp cơ thể và trú ngụ ở những cơ quan.
Hiện tại, tác động của các hạt vi nhựa này đến sức khỏe con người hoặc động vật trong trang trại vẫn chưa thể xác định. Song, nhóm tác giả lo ngại các hạt vi hạt nhựa gây nhiều tổn thương cho tế bào con người trong phòng thí nghiệm, từ bên ngoài không khí, nó xâm nhập cơ thể và gây hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Một số động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng vì hạt vi nhựa.
Một lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường và hạt vi nhựa đã làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu sâu. Con người tiêu thụ các hạt siêu nhỏ này qua thức ăn và nước uống cũng như hít thở.
Tiến sĩ Heather Leslie, Đại học Vrije Amsterdam, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Khi xét nghiệm máu, bạn đang tìm hiểu liều lượng hấp thụ từ tất cả đường tiếp xúc khác nhau: không khí, nước, thực phẩm... Vì vậy, ngay lập tức, nó cho bạn biết những gì đã xâm nhập vào cơ thể và bằng cách nào".
Nghiên cứu của ông Leslie cùng cộng sự được thực hiện để đánh giá liệu hạt vi nhựa có trong động vật ở nông trại, thịt và sữa hay không. Các nhà khoa học đã kiểm tra 12 mẫu máu bò, 12 mẫu máu lợn và tìm thấy hạt vi nhựa trong tất cả, bao gồm polyethylene, polystyrene. Ngoài ra, 25 mẫu sữa từ hộp trong siêu thị, thùng chứa ở trang trại đến khu vực vắt sữa bằng tay cũng đã được phân tích. 18/25 mẫu có ít nhất một loại vi nhựa.
Đặc biệt 7/8 mẫu thịt bò, 5/8 mẫu thịt lợn bị ô nhiễm. Động vật và thịt trong trang trại vẫn chưa được thử nghiệm ở các quốc gia khác, nhưng hạt vi nhựa đã được báo cáo có ở sữa mua tại Thụy Sỹ vào năm 2021 và sữa từ trang trại ở Pháp.
Bà Maria Westerbos, thuộc Tổ chức Plastic Soup, cho biết: "Hạt vi nhựa có trong thức ăn chăn nuôi và không có gì ngạc nhiên khi phần lớn sản phẩm thịt, sữa được kiểm tra đều chứa hạt vi nhựa. Chúng ta cần khẩn cấp loại bỏ nhựa trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe của vật nuôi, con người".
Trong cuốn sách Khí hậu đang biến đổi sao chúng ta lại không?, nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Ocean Generation - Daisy Kendrick - dự báo: "Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, tới năm 2050 sẽ có tới 12 tỷ tấn nhựa trong các bãi chôn lấp. Con số này nặng hơn tòa nhà Empire State gấp 35.000 lần".
Không chỉ máu, nhau thai, hạt vi nhựa đã được phát hiện trong mẫu mô phổi người sống. Gần đây nhất, chúng được tìm thấy trong tuyết mới rơi tại Nam Cực.
Hiện nay, chúng ta có thể dựa vào hai cách để xác minh sản phẩm đó có chứa hạt vi nhựa hay không. - Xem thành phần trong sản phẩm sử dụng có chứa Polyethylene, Polypropylene, Polyethylene terephthalate, Poly(methyl methacrylate), Polystyrene, Axit polylactic (PLA). - Sử dụng phần mềm quét mã vạch sản phẩm sẽ biết được chúng đó có hạt vi nhựa hay không, mang tên “ Beat the microbeads” (được phát triển bởi UNEP). |
Theo Zing
-
Sức khỏe46 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.