- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạnh chân là hiện tượng ai cũng lờ đi nhưng nó chính là tín hiệu cảnh báo cơ thể đang chống chọi với 5 loại bệnh này
Theo Jason R. McKnight – bác sĩ y học gia đình tại Đại học Y Texas (Mỹ), nếu không phải do thời tiết mà bạn vẫn lạnh chân, hãy lập tức đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu của 5 loại bệnh đáng sợ sau.
Bàn chân là nơi mà chúng ta ít chăm sóc và để tâm nhất bởi nó nằm phía dưới. Thế nhưng, đừng vội coi thường vì nó còn được gọi là "trái tim" thứ hai của cơ thể, có liên hệ mật thiết với nhiều cơ quan nội tạng khác nhau. Một khi nó bắt đầu xuất hiện những thay đổi bất thường thì bạn cần phải chú ý ngay, nhất là luôn lạnh chân.
Lạnh chân là một phản ứng bình thường khi gặp lạnh, bởi cơ thể sẽ ưu tiên truyền máu và làm ấm các cơ quan sống còn trước rồi mới đến các chi. Thế nhưng theo Jason R. McKnight – bác sĩ y học gia đình tại Đại học Y Texas (Mỹ), nếu không phải do thời tiết mà bạn vẫn lạnh chân, hãy lập tức đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu của 5 loại bệnh đáng sợ sau:
1. Xơ vữa động mạch
Đây là tình trạng khiến các chất béo trong cơ thể bị tích tụ lại trong động mạch, ngăn máu di chuyển ra khắp các chi. Bệnh càng nặng thì tay và chân sẽ không có máu chảy qua, khiến chúng trở nên lạnh hơn và khó làm ấm.
Bệnh sẽ khiến chân trở nên lạnh hơn, đôi lúc là thâm tím và ửng đỏ lên trông rất đáng sợ.
Theo Danielle DesPres – bác sĩ chuyên phẫu thuật chân tại Đại học Y khoa Podiatric New York (Mỹ), bàn chân là nơi có kết cấu động mạch mỏng nhất nên rất dễ bị tác động. Một khi chúng bị tắc nghẽn, bạn sẽ thấy chân trở nên lạnh và đau nhức lúc thời tiết trở lạnh.
Nếu không được chữa trị sớm, xơ vữa động mạch sẽ cản trở hoạt động của tim, tạo nên nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim.. làm tăng nguy cơ đột tử. Vậy nên, bạn cần phải lưu ý những yếu tố sau bởi chúng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa:
- Hút thuốc quá nhiều.
- Cao huyết áp mãn tính.
- Cholesterol cao.
- Yếu tố tuổi tác, càng cao tuổi càng dễ mắc bệnh.
2. Bệnh tiểu đường
Tuy bản thân bệnh tiểu đường không thể gây lạnh chân nhưng lại có khả năng làm tổn thương dây thần kinh ở bàn chân. Cụ thể, khoảng 20% bệnh nhân tiểu đường loại 1 sẽ luôn cảm thấy lạnh chân, con số này sẽ tăng lên 50% đối với nhóm người mắc tiểu đường loại 2.
Bên cạnh đó, một số người mắc bệnh tiểu đường còn hay thấy lạnh chân là do lưu thông máu kém. Theo thời gian, mức đường huyết trong cơ thể cao sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc của các mạch máu nhỏ trong bàn chân, khiến chúng bị thu hẹp và giảm lưu lượng máu đến chân.
Tiểu đường sẽ khiến cho máu không thể lưu thông đến tay chân, dẫn đến việc thấy lạnh chân liên tục.
Ban đầu thì bạn sẽ chỉ thấy chân lạnh, nhưng càng về sau thì nó còn khiến bạn bị cảm vặt liên tục và phát bệnh tiểu đường. Vậy nên cần khẩn trương đi khám khi cứ thấy lạnh chân mãi không thôi.
3. Hội chứng Raynaud
Raynaud là hội chứng bệnh khiến mạch máu ở các chi co hẹp lại, làm hạn chế dòng chảy đến tay chân. Lúc này, chân và tay của bạn sẽ hay cảm thấy lạnh và chuyển sang màu trắng hoặc xanh lam. Nếu làm ấm chân ngay lập tức, bạn sẽ thấy chân mình đỏ ửng lên rất kỳ quặc.
Đa phần những người sống ở vùng khí hậu lạnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Raynaud. Ngoài ra, nó cũng thường gặp ở phụ nữ và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này trước đó. Tuy bệnh không làm nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó chịu cho bệnh nhân, khiến cả người luôn thấy ớn lạnh.
4. Bệnh lý thần kinh ngoại biên
Nó là một trong những bệnh lý thần kinh xảy ra do hậu quả của chấn thương, nhiễm trùng hay tiếp xúc với hóa chất lâu ngày. Khi dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, nó sẽ làm gián đoạn tín hiệu từ não và tủy sống đến các phần còn lại của cơ thể, bao gồm tay và chân.
Khi chân bắt đầu thấy lạnh hay ngứa ran, bạn cần phải cảnh giác trước những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.
Lúc này bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy bị lạnh chân, ngứa ran, bỏng rát hoặc thấy như có kim châm dưới lòng bàn chân. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh này phải kể đến bệnh gan, bệnh thận hoặc tiền sử gia đình có người mắc phải.
Có thể khẳng định rằng, lạnh chân có thể là tín hiệu ban đầu cảnh báo bạn đang "ôm" trong mình cả loạt bệnh trên.
5. Thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu ít hơn bình thường. Nguyên nhân ban đầu thường do bạn ăn uống thiếu sắt để sản sinh máu, hoặc suy dinh dưỡng gây rối loạn đường ruột và dẫn tới bệnh này. Tình trạng này sẽ khiến tay chân luôn thấy lạnh, bất kể thời tiết ra sao.
"Khi cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu, máu sẽ không thể chảy đủ đến các chi và giữ chúng luôn ấm được. Vậy nên khi bạn cảm thấy lạnh thường xuyên, đi kèm với các triệu chứng suy nhược, da dẻ nhợt nhạt, chóng mặt… thì hãy bổ sung ngay các thực phẩm giàu sắt để cải thiện" – Danielle chia sẻ.
Làm sao để cải thiện chứng lạnh chân "kinh niên"?
Một khi bạn nghi ngờ bản thân mắc các bệnh trên, hãy đến viện ngay lập tức để được chẩn đoán kịp thời. Còn nếu may mắn không phải do bệnh lý gây ra, bạn có thể thử một số biện pháp để khắc phục ngay lập tức và giữ ấm cho chân:
- Chăm tập thể dục nhiều hơn để lưu thông máu trong cơ thể được cải thiện.
- Mặc ấm hơn, đi tất dày hơn và đảm bảo đôi chân luôn được che chắn đúng cách.
- Massage chân thường xuyên để cải thiện lưu thông máu.
- Bỏ hút thuốc vì nicotine trong thuốc có thể khiến máu không thể lưu thông.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.