Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh có thể gây đột tử ở người khỏe mạnh

Chỉ trong một tuần, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 10 ca lóc động mạch chủ. Đây là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh.

Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh có thể gây đột tử ở người khỏe mạnh-1PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thăm khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC.


Ngày 31/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, thông tin chỉ trong vòng một tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 10 ca động mạch chủ.

Trong đó, 3 bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính, 2 ca chấn thương eo động mạch chủ, 2 ca vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận, 3 ca lóc động mạch chủ type B cấp tính.

Theo PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm.

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khoẻ mạnh. Bệnh thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, một số bệnh bẩm sinh của mô liên kết như hội chứng Marfan, xảy ra nhiều hơn khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, cho hay đơn vị này là một trong số ít trung tâm triển khai thường quy điều trị loại bệnh lý phức tạp này.

Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật 101 bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%.

Theo PGS Sơn, các dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng; cơn đau đột ngột, dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng ngất, vã mồ hôi lạnh.

Các nghiên cứu cho thấy trong ngày đầu tiên của bệnh, khoảng 20-30% người tử vong, trong 48 giờ đầu có 50%, tỷ lệ sống sót sau một tháng khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời.

Với sự phát triển của y học, nhiều bệnh lý đã được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, với lóc động mạch chủ type A cấp tính, phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất cứu tính mạng của người bệnh.

Theo PGS Ước, lóc động mạch chủ cấp tính rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do vỡ vào khoang màng tim, màng phổi hay suy tim cấp.

Nếu phát hiện sớm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, người dân hoàn toàn có thể phòng và điều trị tốt loại bệnh phức tạp này. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại như hút thuốc lá, thuốc lào; đồng thời kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao; hạn chế bia, rượu.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/lien-tiep-ca-nhap-vien-vi-can-benh-co-the-gay-dot-tu-o-nguoi-khoe-manh-post1397746.html

tử vong


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.