Liên tiếp trẻ tử vong do ngạt nước trong nhà, đã đến lúc cha mẹ phải nhớ nguyên tắc này

Đa số các trường hợp trẻ tử vong tại nhà là do sự chủ quan của phụ huynh. Vậy phải làm gì để trẻ không bị tử vong do đuối nước ở ngay trong gia đình, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Đa số các trường hợp trẻ tử vong tại nhà là do sự chủ quan của phụ huynh. Vậy phải làm gì để trẻ không bị tử vong do đuối nước ở ngay trong gia đình, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Mới đây sự việc cháu bé 8 tuổi tử vong trong bồn tắm khiến không ít bậc phụ huynh giật mình.Theo nhận định của các chuyên gia, sự việc này là hồi chuông cảnh tỉnh về sự chủ quan của các bậc phụ huynh khi tắm cho con.

BS Trần Thu Thủy (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, rất nhiều ông bố bà mẹ hết sức ngạc nhiên khi thấy sự cố xảy ra nhanh bất ngờ, chỉ chớp nhoáng sau khi họ để con nhỏ một mình trong bồn tắm đi lấy chiếc khăn tắm bị quên, hay trả lời điện thoại.

Họ không biết rằng, chỉ ngần ấy thời gian là đủ để tai họa ập đến. Thời gian ước tính mà một đứa trẻ bị đuối nước được phát hiện thường là dưới 5 phút. Đuối nước xảy ra rất nhanh, trẻ mất ý thức trong vòng 2 phút hoặc ít hơn.

Hãy bảo vệ trẻ theo cơ chế nhiều tầng

Theo thống kê tại Mỹ từ 2006 đến 2010 cho thấy, mỗi năm có 87 trẻ chết đuối tại nhà, trong đó hơn 2/3 chết trong bồn tắm, đôi khi với mực nước chỉ cao 2-3 cm.

Tại Việt Nam, đuối nước hiện là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở trẻ trên 1 tuổi. Trung bình mỗi ngày có khoảng 9 trẻ chết vì đuối nước, trong đó trẻ nhỏ thường gặp tai nạn ngay ở nhà hay gần nhà.

Vậy làm sao để bảo vệ trẻ không bị đuối nước khi ở nhà và khi nào nên cho trẻ tắm một mình trong phòng tắm? BS Trần Thu Thủy cho rằng, để giữ an toàn cho trẻ, tránh tai nạn đuối nước tại buồng tắm, cha mẹ nên sử dụng cơ chế bảo vệ nhiều tầng:

– Tránh tắm cho bé khi đang vội

– Dành toàn bộ sự chú ý cho con khi bé đang ở trong nước. Đừng tranh thủ làm thêm các việc khác khi tắm cho trẻ. Hãy tắt bếp, tivi, điện thoại hay bất kỳ thứ gì có thể kéo bạn ra xa khu vực bé đang tắm, thậm chí là chỉ trong vài giây.

– Chuẩn bị sẵn sàng mọi dụng cụ trước khi tắm cho bé. Lập danh sách tất cả các vật dụng cần thiết, thu gom các đồ vật này và để chúng trong tầm với của bạn trước khi xả nước vào bồn hay chậu tắm.

lien tiep tre tu vong do ngat nuoc trong nha, da den luc cha me phai nho nguyen tac nay - 1

Phụ huynh tuyệt đối không để trẻ tắm một mình.

Nếu bạn phải chăm sóc hai con thì tốt nhất nên bố trí giờ tắm sao cho một người lớn khác có thể để mắt tới bé thứ hai. Nếu không thể nhờ ai thì nên để bé thứ hai ngồi chơi hay đọc sách gần đó, trong tầm mắt của bạn.

– Luôn ở trong tầm với của trẻ đang tắm vào mọi lúc. Nếu bạn cần rời chỗ bé tắm, hãy đưa bé ra khỏi bồn nước, quấn khăn cho bé và mang bé theo mình.

– Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nặng ở phần trên và có thể ngã lộn đầu vào xô chậu có nước, gây đuối nước. Vì vậy ngay khi trẻ tắm xong, cần tháo nước khỏi bồn, đổ hết nước trong xô chậu tắm và cất vào chậu nơi trẻ không thể với tới. Không để xô chậu ngoài trời, nơi có thể hứng nước mưa.

– Không gì có thể thay thế sự theo dõi sát sao của cha mẹ và người chăm trẻ. Ngay cả những chiếc ghế tắm được thiết kế đặc biệt cũng không thật sự an toàn vì chúng có thể bị lật, khiến trẻ ngã úp mặt xuống nước.

Trẻ cũng có thể nghịch ngợm mà tự mình trèo ra khỏi ghế này. Kể cả khi cho bé ngồi trong ghế tắm, cha mẹ cũng không được rời trẻ dù chỉ một giây.

lien tiep tre tu vong do ngat nuoc trong nha, da den luc cha me phai nho nguyen tac nay - 2

Ghế tắm vẫn khiến trẻ bị tai nạn dẫn đến đuối nước.

– Học cách hồi sức tim phổi, kỹ thuật này có thể cứu sống trẻ khi mạng sống được tính trong từng giây.

– Không để trẻ nhỏ trong bồn tắm dưới sự giám sát của một đứa trẻ khác. Anh chị của bé chưa được huấn luyện hay chưa đủ lớn để đảm nhận trách nhiệm này. Rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra khi cha mẹ giao cho trẻ lớn trông nom trẻ bé.

– Dùng then an toàn đóng cửa buồng tắm để trẻ nhỏ không thể tự ra vào nơi đó. Luôn đóng nắp bồn vệ sinh, đề phòng trẻ nhỏ ngã lộn đầu vào đó.

Khi nào có thể để trẻ một mình trong bồn tắm?

Theo BS Thu Thủy, các chuyên gia còn bất đồng rất nhiều về độ tuổi an toàn có thể để trẻ một mình trong bồn tắm. Một số chọn ngưỡng 4 tuổi, một số khác lại cho rằng trẻ chỉ sẵn sàng tắm một mình khi lên 6 tuổi.

Hiện chưa có khuyến cáo chính thức và thực tế cũng rất khó đưa ra giới hạn tuổi chính xác vì mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau. Tính tự lập và khả năng xử lý tình huống của các trẻ cũng rất khác biệt, vì vậy khó có thể đưa ra câu trả lời chung phù hợp cho tất cả các trẻ.

Theo các chuyên gia, nói chung khi trẻ được 4 tuổi, bạn có thể cho phép mình tạm rời bé trong chốc lạt để chạy tới chạy lui bên trong phòng tắm. Một số trẻ có thể tắm một mình không cần người giám sát khi lên 6 tuổi, nhưng một số khác lại cần thêm thời gian để đạt tới độ chín muồi.


Theo Khám Phá

đuối nước

chăm sóc con

ngạt nước

tai nạn ở trẻ em

Bình luận(0)