Liệt nửa người, nhồi máu não do lơ là điều trị cao huyết áp

Huyết áp tăng cao nhưng không vào viện kiểm tra, tự ý dùng thuốc tại nhà, 2 bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

TS.BS Trần Song Giang - Trưởng Đơn vị C9, Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam, 67 tuổi, bị tăng huyết áp nhiều năm nay.

Hằng ngày bệnh nhân vẫn uống thuốc nhưng huyết áp thường xuyên ở mức 150/95mmHg. Vì không có dấu hiệu khó chịu nên bệnh nhân không đi khám lại để bác sĩ chỉnh đơn thuốc.

Sáng 18/2 sau khi uống rượu, bệnh nhân thấy đau đầu, choáng váng, tê bì nửa người phải, về nhà đo huyết áp, thấy cao (190/105mmHg), nên tự uống thêm một viên thuốc hạ huyết áp.

Lúc sau, người đàn ông thấy dễ chịu hơn, mặc dù vẫn còn tê bì nhẹ nửa người phải, nên vẫn không đến viện.

Đến chiều 19/2, tình trạng tiến triển nặng, tay và chân phải bệnh nhân không cử động được nữa. Người nhà đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, chụp cắt lớp sọ não có hình ảnh tắc mạch máu não giờ thứ 30.

Trường hợp 2 là một bệnh nhân nữ, 75 tuổi, được chẩn đoán tăng huyết áp nhiều năm, đang được bác sĩ của Bệnh viện Quân đội cho dùng hai thuốc hạ huyết áp.

Thỉnh thoảng, bệnh nhân quên không uống thuốc. Khoảng 1 tuần nay, huyết áp dao động lên xuống thất thường, có lúc lên tới 180/100mmHg.

5 ngày nay, bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, đi khám ở phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán có cơn tăng huyết áp - rối loạn tiền đình cho đơn thuốc về điều trị ngoại trú.

Cách vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nói ngọng nhưng gia đình nghĩ bệnh viện công không làm việc ngày Thứ Bảy nên không đi khám ngay. Đến ngày đầu tuần, bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán nhồi máu não, liệt nửa người bên trái. 

Liệt nửa người, nhồi máu não do lơ là điều trị cao huyết áp-1
 Một bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ Trần Song Giang, cả 2 bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não nhưng nhập viện muộn dẫn đến liệt nửa người.

“Nếu nhập viện sớm, trong giai đoạn "giờ vàng", bệnh nhân được dùng thuốc tiêu cục máu đông hoặc hút cục máu đông gây tắc mạch não các dấu hiệu của đột quỵ như liệt nửa người sẽ được hồi phục nhanh chóng, thậm chí có thể trở về bình thường”, bác sĩ Giang nói và cho biết nguyên nhân gây ra đột quỵ ở cả 2 bệnh nhân là do việc điều trị tăng huyết áp chưa được tốt.

Vị chuyên gia lưu ý, huyết áp tối ưu cần đạt được khi điều trị là dưới 130/80mmHg. Do đó, khi huyết áp cao trên 140/90mmHg cần quay lại gặp bác sĩ để tăng liều thuốc hoặc thêm thuốc.

Bệnh nhân không được tự ý bỏ thuốc, hoặc uống thuốc không đều hàng ngày, Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Các dấu hiêu của đột quỵ

-       Mất thăng bằng, nhức đầu, chóng mặt

-       Mờ mắt

-       Méo, xệ mặt một bên

-       Tay, chân cùng bên tê bì hoặc yếu hơn bên kia

-       Khó nói, nói ngọng

Đột quỵ là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp, khi gặp những dấu hiệu trên, bác sĩ Gian khuyến cáo, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trong giai đoạn giờ vàng. Cần lưu ý điều trị huyết áp cao đúng cách để hạn chế nguy cơ đột quỵ. 

"Giai đoạn “giờ vàng” được tính từ lúc xuất hiện triệu chứng bất thường cho đến khi được chẩn đoán là từ 4-6 giờ", vị bác sĩ thông tin.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/liet-nua-nguoi-nhoi-mau-nao-do-lo-la-dieu-tri-cao-huyet-ap-ar855056.html

nhồi máu não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.