Lơ là, thiếu hiểu biết mẹ để con "chết oan" vì hóc hạt nhãn

Mùa nhãn đến nguy cơ trẻ bị hóc hạt nhãn tăng cao. Giống như hóc thạch, khi trẻ bị hóc hạt nhãn có thể dẫn đến tử vong.

Mùa nhãn đến nguy cơ trẻ bị hóc hạt nhãn tăng cao. Giống như hóc thạch, khi trẻ bị học hạt nhãn rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

> Càng ăn càng nổi mụn, dù thèm đến mấy không nên ăn những loại quả này

>>  Để khỏe như người Nhật chỉ cần tắm nhiều, năng đi bộ


Sự việc đau lòng đã xảy ra với bé Thạch gần 1 tuổi ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Khi bé đòi ăn nhãn mẹ đã cho con ăn mà không hề để ý, đến khi phát hiện thì người cháu Thạch đã tím bầm và nằm bất động.Khi được đưa đi cấp cứu,
cháu Thạch toàn thân tím tái, miệng sùi bọt mép, tim thoi thóp và có hiện tượng són phân. Do tình trạng cháu đã quá nặng không qua khỏi nên đã tử vong sau đó.

Trường hợp thương tâm khác là
bé Nguyễn Trần Tường Vy (3 tuổi) được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Hàm Thuận Nam - Bình Định trong tình trạng cơ thể tím tái, ngưng thở. Do tình trạng ngưng thở quá lâu nên khi vừa chuyển đến bệnh viện thì bé đã tử vong.

Được biết trước đó anh Quốc Anh (ba bé) bóc chôm chôm (chưa bóc hạt) cho con. Bé Vy vừa cầm quả chôm chôm chạy vào nhà thì chỉ 1 phút sau anh nghe bé khóc thét lên. Nhìn con hai mắt trợn ngược, anh Quốc Anh nghi bé đã nuốt trọn cả phần hạt của quả chôm chôm nên dùng tay đưa vào miệng bé móc quả chôm chôm ra nhưng không được.

Bé Tường Vi tử vong do nuốt quả chôm chôm.

Lúc này thấy bé tím tái nên mọi người trong nhà hoảng hốt, cố gắng tìm nhiều cách để móc quả chôm chôm ra, nhưng càng móc thì bé càng ngạt thở đến đến tử vong.

Nhiều cha mẹ không biết cách xử lý khi con bị hóc, nghẹn cố dùng tay để móc dị vậy ra nên đã để lại những hậu quả đau lòng.

Hướng dẫn các mẹ kỹ năng cơ bản khi con bị hóc, nghẹn


Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc sơ cứu trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hóc, sặc dị vật cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác như sau:

xử lý khi trẻ bị hóc nghẹn 2

xử lý khi trẻ bị hóc nghẹn 3

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cũng  khuyến cáo người lớn không được để trẻ nhỏ chơi hoặc cầm các đồ vật có nhiều chi tiết nhỏ hoặc các loại thực phẩm dễ gây hóc như thạch, nhãn, chôm chôm…

N.Nga (Tổng hợp)/ VietNamNet


Cách chăm trẻ

hóc dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.