- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lo lắng: trẻ hóc dị vật nguy hiểm đầu hè
Hàng loạt các vụ trẻ hóc thạch, hóc quả vải và mới đây là hóc xương lợn đã khiến chị em phải nâng cao cảnh giác.
Do mùa hè trẻ bắt đầu nghỉ học ở nhà nhưng đa số các bậc phụ huynh
vẫn phải bận rộn với công việc làm ăn nên nhiều gia đình không có thời
gian để mắt đến trẻ những khi bé nghịch ngợm, tò mò, khám phá.
Chính lý do này là một phần nguyên nhân khiến thời điểm mùa hè là là thời điểm con dễ tiếp xúc với những dị vật dễ gây hóc, nghẹn nhất. Chỉ trong 1 tháng đầu hè, đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong đáng tiếc xảy ra.
Hóc, nghẹn do cha mẹ không để ý
Chị Hoài Thu (Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ
tai nạn của con. Bé Nam, con trai chị Thu mới được 4 tuổi. Trước đây khi
con đi học mẫu giáo, chị rất yên tâm bởi ở lớp của con, các cô giáo đều
có nghiệp vụ chuyên môn rất cao, tuyệt đối không bao giờ cho bé ăn
những vật nhỏ, dễ gây hóc nghẹn như thạch, lạc, kẹo cứng, kẹo cao su…Vậy
nhưng Nam vừa nghỉ hè được một tuần thì sự cố đã xảy ra. Vì vẫn bận đi
học, chị Thu để Nam ở nhà với bác giúp việc.
Vậy mà chỉ vài phút bác giúp việc đưa Nam ra sân chơi với các bạn hàng xóm, cậu bé đã nhanh chóng xin được của các anh lớn một miếng thạch. Mãi đến khi thấy Nam mặt mũi đỏ gay, liên tục khóc lóc, bác giúp việc và mọi người mới hớt hải chạy lại. May mắn, nhờ cốc nước của một cô hàng xóm, viên thạch cũng đã chui lọt cổ họng của Nam. Về nhà nghe kể chuyện, chị Thu vẫn còn không hết sợ hãi.
Một trường hợp “hú vía” nữa: ngày 8/6 vừa qua một bé trai 12 tháng
tuổi ở Hà Nội vừa được các bác sĩ BV Nhi TW cứu sống khi gắp ra được
mảnh xương lợn có trong thực quản. Khi nhìn thấy mảnh xương lợn được gắp
ra của con mình, bố mẹ bé cũng không thể nhớ được thời điểm và hoàn
cảnh khiến con mình bị hóc xương.
Gia đình chỉ cho biết, bé có được ăn cháo hầm cùng xương, sau khi ăn có nôn trớ nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Chỉ đến khi thấy con bỗng bị sốt cao liên tục, quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa đi khám tại BV Nhi Trung ương thì mới phát hiện thực quản của bệnh nhi có dị vật. May mắn, bé trai này đã được tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra mà không gây thêm bất cứ tổn thương nào. Nếu không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng
Tuy nhiên, không may mắn được như hai bé trên, bé Việt Hà (6 tuổi, Hà Nội) đã bị tử vong vì quả vải nghẹn trong cổ họng. Khoảng 19h, ngày 12/6, khoa Hồi sức - Cấp cứu (Bệnh viện Vân Đình, Hà Nội) đã tiếp nhận bé trai Nguyễn Việt Hà (6 tuổi), trong tình trạng mất ý thức, ngừng thở, ngừng tim. Nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã dùng mọi biện pháp cứu chữa ngay lập tức.
Người nhà nạn nhân cho biết, đi chơi về, bé Hà mở tủ lạnh ra lấy vải bóc vỏ, cho ngay cả quả vào miệng ăn và bị sặc. Gia đình nhanh chóng phát hiện bé Hà có biểu hiện đột ngột khó thở, tím tái toàn thân khi ăn vải.Tuy nhiên, vì được đưa đến bệnh viện quá muộn nên mọi nỗ lực của bác sĩ đều thất bại. Quá trình cấp cứu các bác sĩ bệnh viện Vân Đình lấy ra 1 quả vải trong họng cháu Hà.
Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác
Mùa hè là thời điểm các bé nghỉ hè, tha hồ vui chơi và khám phá mọi thứ.Tuy nhiên những tai nạn do hóc dị vật cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thậm chí có những trường hợp trẻ tử vong ngay trước khi được đưa đi cấp cứu. Để đảm bảo an toàn cho con, các phụ huynh cần lưu ý
- Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, loại bỏ hết những vật nhỏ, tròn, vừa miệng, dễ hóc trong nhà như cúc áo, đồng xu, bi, pin đồng hồ dạng tròn, bút hoặc nắp bút, bánh xe của đồ chơi cao su có kích thước nhỏ, hạt xâu chuỗi, cúc áo, nắp chai nhựa….
- Những đồ chơi có đường kính dưới 2cm hoặc chiều dài dưới 5cm, dạng que được khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 4 tuổi. Ngoài ra, tình trạng trẻ em ăn những hạt trong túi hạt chống ẩm cũng rất nguy hiểm.
- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch viên tròn mà không có sự hướng dẫn của người lớn.
- Những loại thức ăn như đá viên, hạt đậu, lạc, quả vải, nhãn, chôm chôm cũng là thực phẩm mùa hè dễ gây hóc cho bé. Cha mẹ cần chú ý bỏ vỏ, lọc hạt cho con trước khi cho bé ăn.
- Nếu con đã bị hóc, nghẹn, cha mẹ cần dốc ngược đầu trẻ xuống đất và dùng tay vỗ mạnh vào lưng để dị vật qua khỏi thanh môn giúp trẻ dễ thở hơn rồi đưa đến bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ có chuyên môn lấy ra. Tuyệt đối không dùng tay hay bất cứ vật dụng gì lấy dị vật ra, vì như thế vô tình lại đẩy sâu dị vật vào bên trong, chưa kể làm trầy xước hầu họng, gây xuất huyết khiến trẻ khó thở hơn.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐể sử dụng dầu mỡ khi chiên xào đúng cách, tránh sinh chất độc hại hay chất gây ung thư, bạn cần chú ý 4 điều - hầu hết người Việt hiện nay đang bỏ qua.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhi đang chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bất ngờ bị chó dại cắn. Hai tháng sau, bệnh nhân nhập viện cấp cứu thì đã vô phương cứu chữa.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc nấu nướng không đúng cách không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng trong món ăn mà còn có thể dẫn đến sản sinh một số chất gây ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi một người phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư hoặc có thể tế bào ung thư đã tiềm ẩn ngay trong người rồi, thì kỳ kinh nguyệt của người đó thường xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường dưới đây.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThấy trẻ sốt, nôn nhiều, da có nốt ban đỏ, giật mình,… cha mẹ cần đưa con đi khám để bác sĩ tư vấn, tránh biến chứng nặng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát... Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSống đến trăm tuổi chưa bao giờ là chuyện gây khó dễ cho người dân vùng xanh (những người có tuổi thọ cao nhất thế giới). Trong việc uống nước, người dân nơi đây cũng có những bí mật riêng, lần đầu được tiết lộ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgoài hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBỏ ăn cơm, chỉ ăn rau để giảm cân liệu có thực sự là một quyết định đúng đắn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcDường như mẹ nội trợ nào cũng có 3 thói quen này khi bảo quản thịt trong tủ lạnh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu mắc một số sai lầm dưới đây khi luộc trứng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.