- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lo lắng vì cả gia đình dương tính với vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày
Khoảng 60-70% dân số ở Việt Nam dương tính với vi khuẩn HP nhưng chỉ một số ít người có nguy cơ tiến triển thành ung thư.
Tuần trước, tôi đi kiểm tra sức khỏe bác sĩ thông báo tôi bị trào ngược kèm viêm loét dạ dày, dương tính với vi khuẩn HP. Trước đó, chồng tôi cũng nhiễm HP đã điều trị. Chúng tôi đã đưa hai con trai đi kiểm tra kết quả đều dương tính với HP. Tôi lo lắng vì đây là vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày. Làm thế nào để diệt trừ hết được vi khuẩn HP? Xin cảm ơn bác sĩ. (Bùi Thị Hạnh - Long Biên, Hà Nội).
Bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương, tư vấn:
HP là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori là thủ phạm gây viêm loét dạ dày tá tràng. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP rất phổ biến nhưng người dân không biết mình nhiễm bởi vi khuẩn này không gây ra bất kỳ triệu chứng gì.
Nhiễm HP có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi tôi nhận được thường xuyên, thậm chí có người hoang mang vì sợ cứ nhiễm HP là bị ung thư dạ dày.
Quá trình nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện K Trung ương. Ảnh: BVCC.
Thực tế, nhiễm HP không phải là tình trạng quá nguy hiểm. Vi khuẩn HP thường xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Hơn 50% dân số thế giới nhiễm HP. Tại Việt Nam, tỷ lệ này ước tính 60-70% dân số. Theo thống kê, 80% người nhiễm vi khuẩn HP không có triệu chứng, 15-20% có thể bị viêm loét dạ dày, chỉ từ 1-3% người nhiễm HP có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.
Do vi khuẩn HP xúc tác gây hình thành các ổ viêm, các ổ viêm này sản sinh ra gốc tự do, tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Quá trình từ khi nhiễm vi khuẩn HP chuyển thành ung thư dạ dày có thể từ vài năm tới vài chục năm.
Người nhiễm vi khuẩn HP không có triệu chứng. Còn bệnh nhân nhiễm HP kèm theo viêm loét dạ dày sẽ có dấu hiệu như đau bụng sau ăn, buồn nôn, ợ nóng, đầy hơi, hôi miệng, chán ăn, giảm cân.
Tuy nhiên, người cần điều trị HP như viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày dương tính HP, từng điều trị ung thư dạ dày, viêm teo dạ dày. Vi khuẩn HP hoàn toàn tiêu diệt được bằng phác đồ điều trị thích hợp. Bác sĩ kê đơn thuốc cho trường hợp cần thiết như phối hợp các kháng sinh, thuốc giảm tiết axit.
Bệnh nhân phải uống đủ thuốc, đúng giờ theo quy định của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý bỏ thuốc hoặc thay đổi liều lượng vì điều này sẽ khiến vi khuẩn không được diệt trừ hết, gây kháng thuốc khó điều trị hơn. Nếu người bệnh muốn dùng thêm thuốc hoặc các phương pháp hỗ trợ điều trị khác, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Lưu ý, tình trạng dương tính với vi khuẩn này không phải cấp tính nên những người đang mắc bệnh cấp tính sẽ trì hoãn điều trị HP, ưu tiên bệnh khác.
Trong quá trình điều trị HP, người bệnh cần chú ý ăn uống. Tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ quả, đặc biệt là bông cải xanh, củ cải, cà rốt, ớt xanh. Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Các loại gia vị tốt cho người viêm dạ dày có vi khuẩn HP như nghệ, dầu ô liu, tỏi, mật ong.
Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chiên rán, nướng, đồ ăn chứa nhiều axit, đồ uống có cồn, cà phê, đồ uống có gas, chất kích thích.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.