- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người mua dứt khoát phải tránh, người bán càng nên thận trọng: Loại bạch tuộc độc gấp 50 lần rắn hổ mang, gây tử vong nhanh
Điều đáng sợ là chất độc của chúng thuộc loại vô phương cứu chữa mà nếu ai vô tình bị nó cắn thì sẽ tử vong chỉ trong vòng 2 phút.
Đây là loại bạch tuộc có nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang
Hải sản luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon bậc nhất, tuy nhiên khi mua hải sản chúng ta nên thận trọng trong việc chọn lựa bởi không ít đồ biển dù có ngoại hình đẹp mắt nhưng thực chất chúng chứa nguồn độc tố cực mạnh, có thể đoạt mạng con người trong nháy mắt. Bạch tuộc đốm xanh là một trong số đó.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao khi hàng loạt fanpage chia sẻ về một loại bạch tuộc có độc tố cực mạnh. Trong đó có không ít người sinh sống tại vùng biển cũng lên tiếng cảnh báo.
Một người sống tại vùng biển lên tiếng cảnh báo về bạch tuộc đốm xanh.
Vài năm trước, trên trang Hạ Long Today cũng từng đăng bài mang tính cảnh báo đến tất cả mọi người, nhất là những người ham mê ăn bạch tuộc về loại động vật đáng sợ này. Bài viết từ trang này chia sẻ rằng, có một trường hợp người dân đi mua bạch tuộc về ăn. Khi đem ra chế biến, người dân phát hiện một con có bề ngoài kỳ lạ với những đốm xanh nên bỏ ra ngoài. Khi được hỏi, họ mới hay biết đây chính là giống bạch tuộc đốm xanh cực độc, may mắn là chưa ăn phải.
Nhìn bề ngoài, bạch tuộc đốm xanh có ngoại hình khá quen thuộc, giống như bao loại bạch tuộc khác, thậm chí những vết đốm còn khiến loài vật này nhìn rực rỡ hơn. Nhưng điều đáng sợ là chất độc của nó thuộc loại vô phương cứu chữa mà nếu ai vô tình bị nó cắn thì sẽ tử vong chỉ trong vòng 2 phút.
Theo Giáo sư Culum Brown (đến từ Đại học Macquarie, Úc): Loài bạch tuộc này dù kích thước nhỏ chỉ tương đương với quả bóng bàn nhưng vết cắn của chúng có thể xuyên qua da người. Với nọc độc cực mạnh sẽ khiến nạn nhân buồn nôn, suy tim, tê liệt toàn thân, ngừng thở, mù lòa, thậm chí tử vong trong vài phút nếu không được cứu chữa kịp thời. Bạch tuộc đốm xanh thậm chí còn sở hữu nọc độc với nồng độ gấp 50 lần so với rắn hổ mang.
Thực tế tại Việt Nam đã có trường hợp tử vong vì tiếp xúc với loại bạch tuộc này. Tháng 7 năm 2017, chị Văn Thị Tý (32 tuổi, trú xã Vinh Hà, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đi đánh bắt hải sản cùng chồng trên thuyền. Rạng sáng 7/7, trong lúc kéo lưới đã bị một con bạch tuộc cắn vào chân và ngất xỉu. Sau khi được chồng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chị Tý đã tử vong.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhận định nạn nhân có khả năng chết do bạch tuộc cắn. Con bạch tuộc cắn chị Tý tử vong chính là bạch tuộc đốm xanh. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang đã đăng tải thông tin trên website để cảnh báo cho bà con nhân dân về một loại bạch tuộc tên là "bạch tuộc đốm xanh" có khả năng gây chết người.
Con bạch tuộc khiến chị Tý tử vong.
THeo như bác sĩ Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết loài bạch tuộc đốm xanh, tên khoa học là Hapalochlaena, gọi chung là bạch tuộc hay mực tuộc, phân bố ở vùng biển tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng sống trong các rạn đá và vùng nước nông, có thủy triều.
Màu sắc của bạch tuộc có thể thay đổi theo điều kiện môi trường, độ sâu của nước và độ chiếu sáng của mặt trời, từ xanh lục đến nâu đỏ. Màu sắc xuất hiện sặc sỡ khi chúng bị kích động hay chuẩn bị tấn công. Chúng có kích thước nhỏ hoặc lớn, chiều dài từ 6-20cm và có 8 vòi.
Bạch tuộc đốm xanh vừa là loài ăn thịt vừa làm mồi cho một số động vật khác. Chúng sản xuất chất độc (tetrodotoxin) vừa có tác dụng tự vệ, vừa để tấn công con mồi. Tetrodotoxin có chủ yếu trong tuyến nước bọt của bạch tuộc, ngoài ra còn có trên các phần mềm khác của thân bạch tuộc. Độc tố này rất độc và là một độc tố thần kinh. Một con bạch tuộc chỉ cần có 25g tetrodotoxin có thể giết chết 10 người nặng 75kg.
Ngộ độc tetrodotoxin có thể xảy ra qua đường ăn uống và đường da (do bạch tuộc cắn). Thời kỳ ủ bệnh qua đường ăn uống có thể từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Nếu qua đường da, sau 1-5 phút có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 10-20 phút.
Khi bị ngộ độc bởi bạch tuộc đốm xanh, nạn nhân sẽ có các triệu chứng tương tự như ngộ độc cá nóc. Ban đầu, họ sẽ cảm thấy khó chịu, mặt đỏ và đổ mồ hôi, đồng tử co rút lại rồi giãn ra, có thể buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tay chân mỏi rũ và đôi khi cảm thấy rét run. Ngón tay và ngón chân cũng có thể bị tê dại. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, nạn nhân sẽ bị liệt toàn thân, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở và cuối cùng là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong.
Để dự phòng tránh bị ngộ độc bởi loài bạch tuộc này, bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với bạch tuộc, không sử dụng chúng làm thực phẩm và nếu bị cắn, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Đặc biệt không chỉ người mua cần cẩn thận mà người bán cũng nên thận trọng. Bạch tuộc đốm xanh có thể gây tử vong rất nhanh cho con người do đó khi phát hiện ra những con bạch tuộc có ngoại hình bất thường (có đốm màu xanh) thì nên dùng túi bóng loại bỏ ngay, dứt khoát không được vì tiếc của mà lưu hành trên thị trường.
Một số hình ảnh khác của bạch tuộc đốm xanh mà cả người bán và người mua cũng nên thận trọng:
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.