- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cá giàu canxi gấp 3 lần sữa, cực dễ mua vừa bổ xương vừa tốt cho tim mạch
Không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
Cá mòi, loài cá nhỏ bé sinh sống ở vùng biển lạnh, từ lâu đã được biết đến như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Cá mòi nổi tiếng với hàm lượng axit béo omega-3 cao, đặc biệt là DHA và EPA. Hai loại axit béo này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, giảm viêm nhiễm, hỗ trợ phát triển trí não và thị lực.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng hàm lượng canxi trong cá mòi rất ấn tượng, cao hơn gấp 3 lần sữa. Cụ thể, 100g cá mòi đóng hộp cung cấp đến 382mg canxi, trong khi cùng lượng sữa chỉ có 123mg. Ngoài ra, cá mòi là loại cá cực giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe bất ngờ của cá mòi không phải ai cũng biết.
Cá mòi nhiều canxi gấp 3 lần sữa. Ảnh: Getty Images
Bảo vệ tim mạch
Axit béo omega-3 có trong cá mòi hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tim mạch. Chúng không chỉ giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL), tăng cường cholesterol tốt (HDL) mà còn ngăn chặn sự hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch. Bằng cách làm giảm triglyceride trong máu và hạ huyết áp, omega-3 góp phần làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, từ đó giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh lý tim mạch khác.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Sự kết hợp hoàn hảo giữa DHA và vitamin B12 trong cá mòi tạo nên một "cặp đôi hoàn hảo" cho sức khỏe não bộ. DHA giúp xây dựng và bảo vệ các tế bào thần kinh, trong khi vitamin B12 đóng vai trò như một "người vận chuyển" năng lượng, giúp các tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó, não bộ của bạn sẽ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và linh hoạt
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Không chỉ giàu canxi, cá mòi còn chứa vitamin D, một dưỡng chất mà nhiều thực phẩm giàu canxi khác thường thiếu. Sự kết hợp này giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn so với việc chỉ bổ sung canxi qua các sản phẩm sữa. Vì vậy, cá mòi là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức khỏe xương khớp, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.
Cá mòi đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stock
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin D, selen và omega-3 trong cá mòi đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Selen là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tốt cho bà bầu
Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi.Cá mòi còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho bà bầu như protein, canxi, sắt và vitamin D. Tuy nhiên, bà bầu nên chọn cá mòi đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp và chế biến kỹ trước khi ăn.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 trong cá mòi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Selen cũng được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Cải thiện tâm trạng
Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của não bộ. Khi bổ sung omega-3 từ cá mòi, bạn đang giúp cải thiện tâm trạng, giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm và lo âu. Omega-3 hoạt động bằng cách tăng cường sự truyền dẫn các tín hiệu thần kinh, giúp bạn cảm thấy thư thái và lạc quan hơn.
Tốt cho mắt
Sự kết hợp hoàn hảo giữa DHA và vitamin A trong cá mòi tạo nên một "lá chắn kép" bảo vệ đôi mắt của bạn. DHA giúp bảo vệ võng mạc, trong khi vitamin A giúp duy trì sự trong suốt của giác mạc và võng mạc, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà. Nhờ đó, đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe và bạn có thể tận hưởng một cuộc sống đầy màu sắc.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.