- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây cảnh được ví như 'nhân sâm của người nghèo'
Đinh lăng còn có tên là cây gỏi cá vì người dân lấy lá ăn kèm gỏi cá. Một số nghiên cứu cho thấy đinh lăng có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể, tương tự nhân sâm.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, đinh lăng được coi là “nhân sâm của người nghèo”. Lá đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau sống mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh.
Bác sĩ Vũ cho hay đinh lăng còn có tên là cây gỏi cá vì người dân thường lấy lá để ăn gỏi cá, lá có mùi thơm. Loại cây này được trồng phổ biến làm cảnh khắp Việt Nam, mọc cả ở Lào và Trung Quốc.
Thành phần hóa học của cây đinh lăng gồm alcoloid, glucozit, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B, các axit amin như lyzin, xystei và methionin…
Cây đinh lăng được nhiều gia đình Việt Nam trồng làm cảnh. Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong đời sống, ngoài công dụng ăn gỏi cá, đinh lăng còn được dùng để chữa ho, ho ra máu, thông tiểu, thông sữa, kiết lỵ nặng. Tại Ấn Độ, đinh lăng được dùng chữa sốt, làm săn da.
Bác sĩ Vũ cho hay đinh lăng có thể sử dụng trong một số bài thuốc để chữa mệt mỏi, biếng hoạt động; thông tia sữa; chữa sưng đau cơ khớp, vết thương; phòng co giật ở trẻ; chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ…. Tuy nhiên, dùng rễ đinh lăng với liều cao sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.
Năm 1961, nghiên cứu của các Khoa Dược lý, Dược liệu và Giải phẫu bệnh lý của Viện Y học quân sự Việt Nam cho thấy nước sắc rễ đinh lăng giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể trên thí nghiệm cấp tính, tương tự nhân sâm. Nhưng trên thí nghiệm trường diễn, tác dụng chóng hết và thường hay tích lũy.
Thực nghiệm trên người, viên bột rễ đinh lăng làm tăng khả năng chịu đựng của vận động viên thể dục, thể thao khi cần gắng sức cũng như tập luyện.
Theo bác sĩ Vũ, trên cơ sở kết quả nghiên cứu dược lý, Viện Y học quân sự Việt Nam năm 1964 cho thí nghiệm trên người. Kết quả cho thấy, liều 0,23g đến 0,5g bột đinh lăng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu 30 độ sẽ cho kết quả tăng sức dẻo dai của cơ thể như khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcDựa trên bộ dữ liệu khổng lồ của gần 25 triệu bệnh nhân ung thư ruột kết, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 dấu hiệu phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgoài căn bệnh ung thư máu, anh D. còn có một ổ sán lá gan lớn do thói quen thích ăn rau muống, rau ngổ sống.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu loại quả này mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi ăn bánh mì tại chợ đầu mối nông sản ở Quảng Ngãi, 6 người nhập viện, chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVới chi phí 18 triệu đồng, nam khách hàng kỳ vọng "cậu nhỏ" tăng cả kích thước cả chu vi lẫn chiều dài.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMới đây, một người đàn ông 44 tuổi chia sẻ về 5 dấu hiệu ung thư ông gặp phải nhưng đã bỏ qua.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCó không ít loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí nhiều hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSở Y tế tỉnh Thái Bình vừa có kết luận vụ 1 người tử vong, nhiều người nhập viện sau khi ăn cỗ tại nhà người thân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ đã rất bất ngờ trước những thay đổi của chàng trai sau 1 năm được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn đậu phụ một tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBún rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Bởi vậy, bạn phải lưu ý cách chọn bún để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nghe tin trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, chàng trai 19 tuổi lo ngại một ngày nào đó mình cũng mắc bệnh. Cậu đã quyết định phòng trừ bệnh khi đang còn trẻ.