- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây phơi khô thành thảo dược quý thanh lọc gan, tốt cho thận
Diệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Bảo vệ, cải thiện sức khỏe gan
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, diệp hạ châu chứa nhiều hoạt chất có lợi cho gan, trong đó nổi bật là Phyllanthin và Hypophyllanthin. Hai hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus viêm gan B, C, ngăn chặn virus nhân lên và gây tổn thương tế bào gan.
Các flavonoid trong diệp hạ châu có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan khỏi các gốc tự do, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan. Diệp hạ châu còn chứa nhiều hợp chất khác có tác dụng lợi tiểu, giải độc, tăng cường chức năng gan.
Diệp hạ châu vừa dễ tìm vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stock
Giải độc, thanh nhiệt cơ thể
Không chỉ nổi tiếng với khả năng bảo vệ gan, diệp hạ châu còn được ví như "máy lọc" tự nhiên, giúp tăng cường chức năng gan và thận, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ tác dụng thanh nhiệt, giải độc mạnh mẽ, diệp hạ châu còn giúp phòng ngừa mụn nhọt, rôm sảy, mang đến làn da sáng khỏe, cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.
Hỗ trợ hạ đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy diệp hạ châu có thể kích thích tuyến tụy tiết ra insulin, hormone quan trọng giúp điều hòa lượng đường trong máu. hạ châu có thể giúp tăng cường khả năng hấp thu glucose của các tế bào, đặc biệt là tế bào cơ và mỡ, từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Diệp hạ châu có thể ảnh hưởng đến một số quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể, giúp điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả hơn
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Không chỉ giúp kích thích vị giác, diệp hạ châu còn là một vị thuốc quý hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Người Ấn Độ từ lâu đã tin dùng loại cây này để điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng và đau dạ dày. Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chiết xuất từ diệp hạ châu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori - thủ phạm gây ra bệnh loét dạ dày, mang đến hy vọng mới cho người bệnh.
Diệp hạ châu tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Getty Images
Kháng viêm, kháng khuẩn
Nhờ khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, diệp hạ châu đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng. Từ những vết thương nhỏ cho đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn, diệp hạ châu đều thể hiện hiệu quả đáng kể trong việc tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn chúng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Không chỉ là một vị thuốc quý giá, diệp hạ châu còn là một "chìa khóa vàng" mở ra cánh cửa sức khỏe. Các chất chống oxy hóa có trong diệp hạ châu không chỉ bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Nhờ đó, diệp hạ châu góp phần nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Bệnh sỏi thận gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Diệp hạ châu, với khả năng hỗ trợ điều trị sỏi thận, đã trở thành một giải pháp tự nhiên được nhiều người tin dùng. Bằng cách làm mềm và phân hủy các viên sỏi, diệp hạ châu giúp quá trình đào thải sỏi diễn ra dễ dàng hơn, giảm đau và khó chịu cho người bệnh.
Cách sử dụng Diệp hạ châu
- Dạng tươi: dùng để nấu canh, ăn sống hoặc giã nát đắp ngoài da.
- Dạng khô: sắc uống hoặc hãm trà.
- Dạng viên nang, cao lỏng: tiện lợi và dễ sử dụng.
Liều lượng sử dụng diệp hạ châu tùy thuộc vào từng đối tượng và mục đích sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn liều lượng phù hợp.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.