- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây quen thuộc quét sạch cholesterol, tốt cho gan và thận nhưng ít ai biết để dùng
Xoài là loại cây quen thuộc đối với người Việt. Trong Đông y, các bộ phận từ lá, quả, vỏ của cây xoài đều có giá trị làm thuốc.
- Top 6 thực phẩm siêu tốt cho não bộ, người trẻ ăn sẽ ngày càng trẻ trung, người già sẽ ngày càng minh mẫn
- 4 loại rau tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể làm tổn thương nặng gan và thận
- 3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng
Xoài là thuốc chữa bệnh - ảnh minh hoạ.
Cây xoài có tên khoa học là Mangifera indica L., thuộc họ đào lộn hột – Anacardiaceae. Cây xoài là cây gỗ cao, sống lâu năm (có thể tới 100 năm hoặc hơn), cao 7-8m, có thể tới 20m.
Hoa xoài hợp thành chùy kép ở ngọn cành, mỗi chùm 30-100 hoa, có khi đến 700 hoa. Hoa nhỏ, màu vàng. Quả khi chín màu vàng, thịt vàng sẫm, ngọt, thơm, nhân có xơ. Quả chỉ chứa một hạt to.
Theo Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội viên Hội Đông y Hà Nội, xoài không chỉ là cây ăn quả mà còn là vị thuốc toàn năng với nhiều tác dụng chữa bệnh cho con người.
Ở Việt Nam có nhiều giống xoài như xoài tượng, xoài cơm, xoài cát, xoài thanh ca… Xoài được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết trong 100g phần ăn được của quả xoài có: 82,6g nước; 0,5g protein; 0,5g lipid; 15,9g glucid và cellulo.
Ngoài ra, xoài cũng chứa các vitamin và muối khoáng như Ca 10mg; P 15mg; Fe 0,3mg, K 214mg, Caroten 1880mg, B1 0,6mg; B2 0,05mg; P 0,6mg; C 36mg…
Quả xoài không chỉ là thực phẩm ăn mà còn là thuốc chữa bệnh - ảnh minh hoạ.
Theo y cổ truyền, toàn bộ cây xoài đều được dùng làm thuốc. Quả có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho, chữa bệnh hoại huyết và loạn óc. Hạt xoài vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau, trừ giun. Lá xoài chữa ho, sưng họng. Vỏ cây xoài chữa sưng, viêm, lở loét, bệnh ngoài da, âm đạo lở ngứa.
"Lá có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng làm mát, lợi tiểu, chống sa nội tạng, được dùng trị bệnh hô hấp trên như ho, viêm phế quản cấp hay mạn tính, phù thũng. Trong lá xoài có chất anthxyanhdin có tác dụng hạ đường huyết, phòng ngừa các biến chứng ở mắt và mạch máu do đái tháo đường.
Một số nghiên cứu cho thấy trong lá xoài có hợp chất có tác dụng chữa bệnh tương tự các loại thuốc trị đái tháo đường và làm giảm cholesterol", Lương y Sáng nói.
Cách dùng lá xoài điều trị đái tháo đường như sau: Lấy khoảng 5 lá xoài non cắt sợi rồi cho vào cốc, đổ nước sôi vào rồi để qua đêm. Mỗi sáng uống hết ly nước lá xoài này, bỏ phần xác.
Lưu ý khi áp dụng bài thuốc này không áp dụng nhiều lần trong ngày vì có thể khiến cho lượng đường huyết giảm quá thấp, gây nên chứng hạ đường huyết rất nguy hiểm. Nếu uống nước lá xoài nên cách khoảng 2 - 3 tiếng để không làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các loại thuốc điều trị khác.
Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm thịt quả xoài giàu vitamin A, E và selen. Thịt quả xoài cũng rất giàu vitamin B6 giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm các yếu tố gây tổn thương mạch máu.
Người tăng huyết áp ăn thịt xoài thường xuyên sẽ giảm được huyết áp nhờ lượng kali cao trong quả xoài.
"Quả xoài có tác dụng kiện kỳ (tốt cho tiêu hoá). Chất xơ có trong quả xoài giúp kích thích tiêu hóa và bài tiết cặn bã trong ruột theo phân ra ngoài. Thịt quả xoài còn rất tốt cho gan, giúp gan duy trì sự khỏe mạnh", Lương y Bùi Đắc Sáng nói.
Không chỉ tốt cho tim, gan mà các bộ phận khác của cây xoài như lá và vỏ cũng có tác dụng bảo vệ thận. Cách dùng như sau: lá xoài, vỏ xoài lượng tùy dùng sắc uống, lúc đói giúp làm sạch thận.
Bài thuốc từ xoài
- Chữa bệnh hoại huyết và loạn óc: Thịt quả xoài, lượng vừa đủ dùng ăn.
- Chữa sưng, viêm, lở loét, bệnh ngoài da, âm đạo lở ngứa: Vỏ cây xoài lượng tùy dùng. Sắc, ngâm, rửa, xông nơi bệnh.
- Trừ giun: Hạt xoài 20g, hạt chanh 20g. Giã dập, sắc uống.
- Chữa ho, viêm họng, sưng lợi, chân răng lở loét: lá xoài, vỏ quả xoài lượng tùy dùng. Sắc, ngậm, uống.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe32 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.