- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại chất có trong nhiều thực phẩm quen thuộc làm đẹp da và tóc, chị em muốn trẻ lâu nên dùng thường xuyên
Dưỡng chất này giúp làm đẹp da, tóc, là bí quyết trẻ lâu, dưỡng nhan của phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết.
Đó chính là omega-3!
Trang Healthline nhận định, chất béo omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất. Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như quả óc chó, hải sản, cá béo, một số loại hạt, dầu thực vật. Omega-3 được chia thành 3 loại: axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).
Omega-3 có nhiều trong các loại thực phẩm như quả óc chó, hải sản, cá béo, một số loại hạt, dầu thực vật...
Chất béo omega-3 nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm khả năng chống trầm cảm, giảm viêm và giảm các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Ngoài ra, chúng cũng giúp làm đẹp da, tóc, là bí quyết trẻ lâu, dưỡng nhan của phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết.
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội), omega-3 có thể bổ sung vào cơ thể qua những thực phẩm quen thuộc như cá biển, dầu cá, hạt lanh, hạt chia. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung dưới dạng thực phẩm bổ sung có bán nhiều ngoài thị trường.
Dùng omega-3 đều đặn giúp làn da, mái tóc được cải thiện ra sao?
1. Bảo vệ da, tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Omega-3 có thể bảo vệ da, tóc chống lại tia cực tím. Nghiên cứu chia sẻ trên trang Healthline chỉ ra, việc bổ sung kết hợp DHA và EPA - 2 loại omega-3 chuỗi dài - có thể làm giảm độ nhạy cảm của da đối với tia UV.
Omega-3 có thể bảo vệ da, tóc chống lại tia cực tím, giúp da, tóc luôn mềm mại, khỏe đẹp.
Trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia tiêu thụ 4g EPA trong 3 tháng đã tăng khả năng chống cháy da, tóc lên đến 136%. Trong khi không có thay đổi đáng kể nào được ghi nhận ở nhóm dùng giả dược.
Một nghiên cứu khác cho thấy, những người tham gia thoa dầu cá mòi giàu EPA và DHA lên da sau khi tiếp xúc với tia UVB giảm 25% tình trạng đỏ da so với nhóm đối chứng. Một số bằng chứng cho thấy, omega-3 cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phát ban da hoặc phồng rộp chứa dịch sau khi tiếp xúc với tia UV.
2. Giảm mụn trứng cá
Omega-3 được chứng minh có tác dụng giảm viêm, trong khi mụn trứng cá chủ yếu do viêm gây ra. Đó là lý do các nhà khoa học cho rằng, omega-3 có thể gián tiếp chống lại mụn trứng cá.
Omega-3 được chứng minh có tác dụng giảm viêm, trong khi mụn trứng cá chủ yếu do viêm gây ra.
Bổ sung omega-3 cũng có tác dụng làm giảm tác dụng phụ của isotretinoin. Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã quan sát thấy tác dụng của riêng omega-3 - thay vì kết hợp với các hợp chất khác - và tác dụng dường như khác nhau tùy theo từng cá nhân. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.
3. Ngăn ngừa da khô, đỏ hoặc ngứa da
Omega-3 có thể giữ ẩm cho da, chống lại tình trạng da đỏ, khô hoặc ngứa da do các rối loạn về da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Nguyên nhân bởi, omega-3 cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da, giữ ẩm và loại bỏ các chất gây kích ứng.
Omega-3 có thể giữ ẩm cho da, chống lại tình trạng da đỏ, khô hoặc ngứa da do các rối loạn về da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến.
Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ tiêu thụ khoảng nửa thìa cà phê dầu hạt lanh giàu omega-3 mỗi ngày đã nhận thấy độ ẩm của da tăng 39% sau 12 tuần. Da của họ cũng ít thô ráp và nhạy cảm hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.
Hấp thụ nhiều omega-3 cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh, cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến ở người lớn.
4. Giảm nguy cơ ung thư da
Theo NCBI, chế độ ăn giàu omega-3 có thể ngăn ngừa sự phát triển khối u ở động vật. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu trên người để xác nhận điều này.
5. Giúp tóc mọc nhanh, giảm rụng tóc
Omega-3 cung cấp protein, chất dinh dưỡng thiết yếu cho tóc bóng khỏe. Nó cũng thúc đẩy lưu thông ở da đầu, kích hoạt sự phát triển của tóc.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, omega-3 có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tuy nhiên cần thêm nghiên cứu ở con người.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.