- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ ăn sống giòn ngọt, mọng nước giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ trái tim
Thường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
Nhìn bên ngoài, củ đậu có vỏ màu nâu giống như củ khoai tây nhưng lại có hình dáng giống củ cải. Thịt bên trong có màu trắng, có hương vị giòn, ngọt nhẹ và rất mọng nước, có thể được mô tả như sự kết hợp giữa táo, khoai tây và hạt dẻ nước. Một số người thậm chí còn mô tả nó có vị sữa, mặc dù nó chủ yếu được biết đến với kết cấu giòn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù củ đậu không có hình dáng mấy bắt mắt nhưng nó tốt cho bạn. Đây là những gì họ đã nói về lợi ích dinh dưỡng mà củ đậu mang lại.
Lợi ích sức khỏe của củ đậu
Củ đậu không chỉ là một loại thực phẩm bổ sung thêm độ giòn cần thiết cho các công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Trên thực tế, cây họ đậu này có những lợi ích sức khỏe có thể tác động tích cực đến nhiều bộ phận của cơ thể. Dưới đây là một vài điểm nổi bật:
1. Củ đậu có nhiều chất xơ
Trong số tất cả các chất dinh dưỡng củ đậu cung cấp, chất xơ nằm ở vị trí hàng đầu. Người lớn thường cần từ 22 đến 34 gam chất xơ mỗi ngày. Một khẩu phần củ đậu tươi cung cấp hơn 6 gam chất xơ, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có thể thay đổi lượng ăn vào, một khẩu phần củ đậu có thể chiếm tới 27% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Lena Bakovic, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, lưu ý rằng việc bổ sung đủ chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường ruột và tim mạch. Cô nói: “Chất xơ góp phần giúp đường ruột hoạt động đều đặn và prebiotic trong củ đậu cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh”.
2. Cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch
Vitamin C là một phương thuốc hữu hiệu để chống lại cảm lạnh thông thường và các loại virus khác. Điều này là do nó là một chất chống oxy hóa được biết đến với việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, và củ đậu cũng vậy.
Bonnie Roney, một chuyên gia dinh dưỡng ở Florida (Hoa Kỳ), cho biết: "Một khẩu phần củ đậu cung cấp ít nhất 20% giá trị vitamin C hàng ngày (DV). Nó hỗ trợ chức năng miễn dịch, hỗ trợ chữa lành vết thương và thậm chí làm tăng khả năng hấp thu sắt".
Mặc dù củ đậu rất giàu vitamin C nhưng nó cũng chứa các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như flavonoid. Như Roney chỉ ra, chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
3. Có thể hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hai trong số những yếu tố lớn nhất gây ra bệnh tim là cholesterol cao và huyết áp cao.
Roney chia sẻ, một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như củ đậu. Cô giải thích: "Chất xơ có trong củ đậu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL toàn phần và 'xấu'. Theo một đánh giá, củ đậu cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, trong khi chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch".
4. Hỗ trợ giảm cân và bổ sung nước cho cơ thể
Củ đậu có hương vị giòn dễ chịu khi bạn cắn vào, vì vậy nó thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ. Mia Syn, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, lưu ý rằng nó là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp. Cô giải thích: "Củ đậu có lượng calo thấp và nhiều nước, nên nó trở thành một lựa chọn tốt cho những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình. Một cốc củ đậu sống có ít hơn 50 calo".
Củ đậu cũng được cho là giúp cân bằng lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu trên động vật, nó đã ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và tăng cân quá mức ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường. Mặc dù các nghiên cứu trên người vẫn được chứng thực nhưng củ đậu có chỉ số đường huyết thấp nên được coi là phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.
Củ đậu được tạo thành từ khoảng 90% nước. Syn cho biết: "Hàm lượng nước cao của nó khiến nó trở thành một món ăn nhẹ và thành phần dưỡng ẩm. Việc bổ sung nước cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và giúp duy trì các chức năng của cơ thể như điều chỉnh nhiệt độ và vận chuyển chất dinh dưỡng".
Lưu ý khi ăn củ đậu
Theo WebMD, chỉ có thịt của loại rau củ này mới an toàn để ăn. Vỏ, thân, lá và hạt của nó có độc. Một số người bị dị ứng với củ đậu có thể bị phản ứng da và ngứa ở cổ họng, vòm miệng và môi ngay sau khi ăn.
Nguồn và ảnh: Real Simple, WebMD
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.