Loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ", giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng

Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến là khoai lang. Ở Việt Nam, khoai lang chỉ là thực phẩm bình dân, sang Nhật Bản chúng được ưa chuộng và tin dùng như một loại "củ trường thọ".

Loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ" của người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng với những bí quyết ăn uống vô cùng khoa học, đó là 1 trong những yếu tố giúp họ có được tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Tất cả những thực phẩm mà người Nhật sử dụng đều phải được kiểm định, đảm bảo về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc nhất trong khẩu phần ăn của người Nhật. Theo các nhà nghiên cứu phương Tây, bí quyết để người dân Okinawa có tuổi thọ cao nhất thế giới đó là chế độ ăn giàu khoai lang tím.

Loại củ được mệnh danh là củ trường thọ, giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng-1

Là một thực phẩm được ưa chuộng, người Nhật thường chế biến khoai lang bằng nhiều cách khác nhau, khi thì làm món khoai lang nướng, hoặc dùng khoai lang nấu rượu hoặc có mặt trong món cơm trộn, cháo...

Khoai lang rất giàu selen và sắt. Đây là một yếu tố thiết yếu để cơ thể con người chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và máu. Đặc biệt, selenium được gọi là "vua chống ung thư", nó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư gan.

Lợi ích của củ khoai lang: Ổn định đường huyết, chống bệnh ung thư

1. Khoai lang giúp ổn định đường huyết

Ăn khoai lang đã nhiều, nhưng đảm bảo bạn không biết đến công dụng của củ khoai lang với việc ổn định đường huyết.

Bác sĩ dinh dưỡng Leah Kaufman, công tác tại thành phố New York, Mỹ: Để giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoai lang vì chúng có chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin khác. Bác sĩ khuyên mọi người nên ăn 1/2 đĩa rau không chứa tinh bột và 1/4 đĩa rau giàu chất xơ (ví dụ như khoai lang).

Loại củ được mệnh danh là củ trường thọ, giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng-2

Theo Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa, khoai lang luộc có chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều đó có nghĩa rằng chúng không làm dao động đường huyết nhiều.

Nếu đường huyết ổn định, người bệnh có thể ăn một nửa củ khoai lang cỡ trung bình. Tuy nhiên, không nên mang khoai lang đi nướng, chiên...

2. Khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch

Củ khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và canxi. Đồng thời, chúng có chứa hàm lượng calo và carbohydrate thấp hơn so với khoai tây... Nguồn dinh dưỡng quý báu khiến chúng trở thành thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch.

Khoai lang cũng có chứa vitamin B6, giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và hệ thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, chất xơ rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

3. Tăng cường sức khỏe của xương

Củ khoai lang có chứa nhiều kali, magiê, đồng thời chứa mangan, rất tốt để giúp vết thương mau lành. Đồng thời nó cũng chứa canxi, rất phù hợp cho những người không thích uống sữa nhưng vẫn muốn duy trì sức khỏe của xương.

Loại củ được mệnh danh là củ trường thọ, giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng-3

4. Làm đẹp da

Một trong những lợi ích quý giá nhất của khoai lang là nó chứa nhiều carotenoid, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình chống lão hóa. Nghiên cứu cho thấy, những người hấp thụ nhiều carotenoid sẽ đảm bảo rằng bản thân luôn trẻ trung, ít nếp nhăn, để khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

5. Cải thiện chức năng não

Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật.

Loại củ được mệnh danh là củ trường thọ, giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng-4

6. Chống được 2 loại ung thư

Các loại khoai lang đều cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Theo Medical Daily, anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.

Những ai không nên ăn khoai lang

- Người có bệnh về dạ dày, hệ tiêu hóa không tốt:

Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng. Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu ăn khoai lang có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

- Người đang đói không nên ăn khoai lang

Đang đói thì không nên ăn khoai lang vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/loai-cu-duoc-menh-danh-la-cu-truong-tho-giup-on-dinh-duong-huyet-chong-ung-thu-o-viet-nam-co-nhieu-nhung-2-nhom-nguoi-khong-nen-dung-2220223042181668.htm

Bệnh tiểu đường

khoai lang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.