- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ được ví như sâm mùa đông giúp 'xả độc' cho cơ thể không thuốc nào sánh
Loại củ này không hề xa lạ với chúng ta, nó không chỉ là món ăn mà còn là “thuốc” tốt cho sức khoẻ.
Những ngày Tết ăn quá nhiều đồ ăn đạm, chất béo, đường khiến không ít người gặp phải tình trạng khó tiêu hay nóng trong (theo Đông y). Canh củ cải sẽ là gợi ý đơn giản dễ nấu, dễ làm giúp ăn thanh nhiệt “xả độc” cho cơ thể.
Củ cải trắng - "nhân sâm mùa đông"
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, củ cải trắng còn được gọi là “nhân sâm mùa đông”, giá trị dinh dưỡng cao, khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
Canh củ cải còn giúp giải độc cơ thể, cải thiện hô hấp và hỗ trợ giảm cân. Khi nấu, bạn lưu ý cho thêm thịt, rau mùi... giúp món canh thêm bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát đi vào kinh phế vị. Chúng có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc.
Củ cải trắng trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Củ cải trắng còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng… Hằng ngày bạn có thể dùng 30-100g dưới dạng ép nước, nấu hầm hay ăn sống.
Người Việt thường dùng củ cải chế biến thành các món ăn luộc, kho, hấp. Trong củ cải rất giàu vitamin C và folate tốt cho cơ thể, tang cường hệ miễn dịch.
Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ, món ăn củ cải dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, phù hợp ăn để thải độc sau những kỳ nghỉ lễ ăn quá nhiều thức ăn dư thừa đạm, chất béo.
Món ăn tốt cho sức khoẻ từ củ cải
Cháo củ cải: Dùng củ cải nấu cháo nêm gia vì vừa miệng. Món ăn này tốt cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường, mỡ hoặc đái tháo đường.
Nước ép gừng tươi củ cải: Củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
Nước ép củ cải hấp đường phèn: Dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm. Dùng 1 lần trong ngày.
Địa khô lâu mật ong: Củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Thực phẩm này hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
Nước cải củ tươi: Củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than.
Các chuyên gia lưu ý, canh củ cải không nên nấu chung với cà rốt, táo, lê, nho, nhân sâm, mộc nhĩ, nấm. Củ cải trắng còn làm giảm tác dụng của thuốc Bắc khi dùng chung. Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa canh củ cải, tuyệt đối không ăn củ cải sống.
Theo VTC
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.