- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đậu mà đông y gọi là "thịt xanh", vừa ngon vừa bổ không kém nhân sâm
Loại đậu này là nguồn cung cấp đa dạng các khoáng chất và vitamin, bạn nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống.
Đậu rồng còn được gọi là đậu khế hay đậu vuông. Loại đậu này giàu chất chống oxy hoá, đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng của đậu rồng
100 gam đậu rồng thô chứa:
- 409 kcal năng lượng
- 0,795 mg axit pantothenic (vitamin B5)
- 0,45 mg vitamin B2 và 0,175 mg vitamin B6.
- 41,7 g carbohydrate
- 25,9 g chất xơ
- 16,3 g chất béo
- 29,65 g chất đạm
- 440 mg canxi
- 13,44 mg sắt
- 179 mg magiê
- 3,721 mg mangan
- 451 mg phốt pho
- 977 mg kali
- 38 mg natri
- 4,48 mg kẽm
- 1,03 mg thiamine (vitamin B1)
- 3,09 mg niacin (vitamin B3)
- 45 microgram folate
Đậu rồng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu (Ảnh Healthier Steps)
Lợi ích sức khoẻ của đậu rồng
Từ việc đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày đến cải thiện hệ thống miễn dịch, cây họ đậu này mang lại "vô số" lợi ích đối với sức khoẻ.
1. Cải thiện khả năng miễn dịch
Đậu rồng rất giàu vitamin C và vitamin A nên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật có thể xảy ra.
Ngoài ra, vitamin B trong loại họ đậu này cũng có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách duy trì các tế bào khỏe mạnh.
2. Hỗ trợ giảm cân, xây dựng cơ bắp
Đậu rồng ít calo, giàu protein và chất xơ. Mà chất xơ và protein có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng. Ngoài ra, protein trong loại đậu này còn làm tăng quá trình trao đổi chất, làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy và giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.
3. Tốt cho phụ nữ mang thai
Là một nguồn thực phẩm giàu folate, phụ nữ mang thai sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi ăn loại đậu này. Folate có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh đối với trẻ sơ sinh.
Cùng với hàm lượng folate, nguồn sắt dồi dào trong cây họ đậu này cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ và nhẹ cân khi sinh.
4. Giảm viêm
Lượng mangan đáng kể trong đậu rồng giúp giảm viêm nhờ có đặc tính chống oxy. Điều này có lợi cho những người bị viêm khớp vì nó giúp điều trị tình trạng thiếu hụt superoxide dismutase (SOD), yếu tố gây ra tình trạng này.
Đậu rồng tốt cho những người bị viêm khớp (Ảnh Tasting table)
5. Tốt cho mắt
Theo các nghiên cứu, hàm lượng thiamine trong đậu rồng được biết là có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực. Tiêu thụ đậu rồng thường xuyên giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các vấn đề như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thiamine có khả năng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, điều này rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não của bạn.
Ngoài ra, vitamin A trong loại đậu này cũng có lợi cho mắt, giúp giữ ẩm cho giác mạc, giữ nước và ngăn ngừa chấn thương.
6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong đậu rồng chứa cả canxi và vitamin D. Mà các nghiên cứu đã tiết lộ rằng sự kết hợp giữa vitamin D và canxi phối hợp với nhau để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.
Hai chất dinh dưỡng này tác động trực tiếp đến tế bào tuyến tụy, từ đó kiểm soát việc tiết insulin và lượng đường trong máu.
7. Tăng cường năng lượng
Phốt pho trong đậu rồng giúp cải thiện mức năng lượng của bạn và có thể giúp giải quyết các vấn đề như mệt mỏi, yếu cơ và tê liệt.
Các loại đường khác nhau trong đậu rồng, chẳng hạn như glucose, đường-fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cải thiện mức năng lượng. Do vậy, tiêu thụ đậu rồng không chỉ giúp cải thiện mức năng lượng của bạn mà còn hỗ trợ duy trì năng lượng.
8. Ngăn ngừa lão hoá sớm
Đậu rồng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp màng tế bào không bị tấn công bởi các gốc tự do gây tổn thương.
Vitamin C và vitamin A trong cây họ đậu này ngăn ngừa sự khởi phát của lão hóa sớm và bảo vệ làn da của bạn khỏi nếp nhăn, vết thâm và các tổn thương khác liên quan đến tuổi tác. Bằng cách làm mới các tế bào da, nó cũng giúp điều trị tình trạng giảm độ săn chắc của da.
Vitamin C và A trong đậu rồng có thể ngăn ngừa nguy cơ lão hoá sớm (Ảnh Happy Valley Seeds)
9. Kiểm soát chứng đau nửa đầu
Thực phẩm giàu tryptophan như đậu rồng được biết là có tác dụng giảm đau liên quan đến căng thẳng. Loại đậu này có thể hỗ trợ tăng cường tổng hợp serotonin, từ đó giúp giảm đau và giảm các triệu chứng liên quan như khó tiêu và nhạy cảm với ánh sáng.
10. Kiểm soát bệnh hen suyễn
Trong đậu rồng có hàm lượng magie cao, giúp bình thường hóa nhịp thở bằng cách thư giãn các cơ phế quản. Do vậy, đậu rồng cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh hen suyễn mãn tính, giúp giảm triệu chứng khó thở.
11. Cải thiện sức khoẻ của xương
Canxi và phốt pho trong đậu rồng rất tốt cho sức khỏe xương. Phốt pho có vai trò là cầu nối Canxi hấp thu vào cơ thể và vận chuyển canxi vào xương.
Hai khoáng chất này có thể giúp xương phát triển, sửa chữa các khiếm khuyết mô xương để tăng mật độ xương, từ đó phòng ngừa được các bệnh như loãng xương hay gãy xương,...
12. Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong cây họ đậu không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình tiêu hóa hợp lý. Nó giúp ngăn ngừa táo bón [23] vì chất xơ đẩy chất thải dư thừa ra ngoài và cũng giúp giảm đầy hơi.
13. Ngăn ngừa tổn thương DNA
Lượng vitamin A dồi dào trong cây họ đậu cực kỳ tốt cho cơ thể bạn. Là một chất chống oxy hóa, nó giúp bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại [24] do các gốc có hại gây ra. Nó làm giảm căng thẳng oxy hóa và loại bỏ các yếu tố có hại khỏi cơ thể bạn.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.