Có một kiểu bán đồ ăn mang về "lên ngôi" trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!

Bản thân hình thức mua hàng này không có gì đáng chê trách nhưng cách đựng đồ ăn mới là điều khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ tổn thương não, viêm gan, rối loạn nội tiết, gây vô sinh và ung thư.

Trong những ngày dịch COVID-19 có nhiều diễn biến mới, cuộc sống của chúng ta cũng có nhiều sự thay đổi. Hà Nội, TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành khác đang phải tạm dừng hoặc hạn chế mở cửa các nhà hàng, quán ăn vỉa hè... điều đó có nghĩa rằng hình thức mua đồ ăn mang về phổ biến hơn bao giờ hết.

Những bát phở nóng, những gói xôi dẻo, những bát cháo ấm bụng... khi được giao đến tay khách hàng thường được đựng trong những chiếc hộp xốp, hộp nhựa, túi bóng, túi zip... dùng một lần. Dù vấn đề này không hề mới nhưng trong bối cảnh hiện tại, hình thức mua đồ ăn mang về nhà tăng cao đột biến nên nhiều chuyên gia đã lên tiếng khuyến cáo về tác hại của việc đựng đồ ăn trong những món đồ nhựa giá rẻ thế này.

Có một kiểu bán đồ ăn mang về lên ngôi trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!-1
Cẩn thận nhiễm độc vì sử dụng túi bóng, túi zip, hộp nhựa... đựng đồ ăn mang về

Với giá thành rẻ, tiện ích nên những chiếc túi nilon, túi zip, hộp xốp... được sử dụng phổ biến để đựng đồ ăn thức uống tại khắp các chợ hay quán ăn trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước.

Chúng tiện lợi, nhưng lại không hề an toàn cho sức khỏe người dùng. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN) cho biết: Hầu hết các sản phẩm nhựa, đặc biệt là hộp xốp thường có chứa BPA - một chất đã được Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) khẳng định có thể làm tổn thương não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết, gây vô sinh và ung thư.

Có một kiểu bán đồ ăn mang về lên ngôi trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!-2

Theo PGS Thịnh, về nguyên tắc, những món đồ này đều chỉ được dùng một lần và không được dùng cho đồ ăn nóng. Nhưng thực tế, hiện có nhiều cửa hàng bán phở, bán cháo cũng sử dụng túi bóng, đồ nhựa dùng một lần để đựng đồ ăn. Ở nhiệt độ cao như vậy, các hóa chất nhựa có thể hòa tan, thôi nhiễm ra chất dioctin phatalat, monostyren... vào thực phẩm. Sau khi tiêu thụ, người dùng có thể bị tổn hại gan, trẻ nhỏ thì tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Có một kiểu bán đồ ăn mang về lên ngôi trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!-3Có một kiểu bán đồ ăn mang về lên ngôi trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!-4

Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng thay thế hộp nhựa bằng hộp giấy với hi vọng chúng thân thiện hơn với môi trường và người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, dù hộp giấy, túi giấy dễ phân huỷ hơn nhưng quá trình sản xuất chúng lại sinh ra một lượng lớn chất thải có hại cho môi trường. 

Ngoài ra, quy trình sản xuất túi giấy khá phức tạp, nếu sử dụng những sản phẩm giấy không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh, không được cơ quan chức năng cấp phép thì nguy cơ mắc bệnh vẫn sẽ có thể xảy ra. Đáng nói, một chiếc hộp giấy, túi giấy đảm bảo đủ yếu tố đó thì lại có giá khá đắt đỏ, do vậy, không phải cơ sở kinh doanh nào cũng lựa chọn.

Mua hàng mang về mùa dịch, làm sao để an toàn?

Dù vậy, phải khẳng định rằng mua hàng mang về đang là lựa chọn số 1 trong thời điểm hiện tại để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh, cũng như tránh lây nhiễm cộng đồng. Đứng trước rủi ro của những món đồ nhựa, đồ xốp dùng một lần, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay tốt nhất nên từ bỏ thói quen đựng thực phẩm bằng những thứ đồ này. Thay vào đó, bạn có thể mang hộp, bát của nhà đi mua hàng để đảm bảo an toàn và tránh thải rác ra môi trường. 

Có một kiểu bán đồ ăn mang về lên ngôi trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!-5
Mang hộp ở nhà đi mua thức ăn mang về là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng những hộp nhựa, túi zip, hộp xốp đựng thực phẩm, nên ghi nhớ những nguyên tắc:


1. Chỉ được đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày.

2. Không đựng thức ăn nóng mà thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao.

3. Chỉ sử dụng một lần, sau đó nên được thu lại và không được dùng để tái chế lại, dùng trong những lần kế tiếp.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/co-mot-kieu-ban-do-an-mang-ve-len-ngoi-trong-mua-dich-nhung-neu-khong-can-trong-se-khien-ban-den-gan-hon-voi-benh-ung-thu-va-nguy-co-vo-sinh-222021116192844852.htm

Vô sinh

ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.