- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đồ uống quen thuộc làm tăng nguy cơ đột quỵ
Có một số loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại với sức khoẻ.
Những loại nước quen thuộc có nguy cơ gây đột quỵ
Tạp chí Tri thức News dẫn nguồn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch châu Âu năm 2015 cho thấy nước tăng lực có hàm lượng caffein cao, dẫn tới một số tình trạng bất lợi cho sức khỏe như đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử.
Caffein được xem là chất giúp tỉnh táo, an toàn, song hàm lượng này trong nước tăng lực khá lớn. Đặc biệt, theo bác sĩ Rula Hajj-Ali, Cleveland Clinic, nước tăng lực còn chứa nhiều chất kích thích khác. Nếu uống quá nhiều loại nước này có thể dẫn tới hiện tượng nhịp tim nhanh. Đây là “sát thủ” gây tử vong nhiều bậc nhất tại Anh và thế giới.
“Đã có nhiều trường hợp uống nước tăng lực trong thời gian dài phải nhập viện vì đột quỵ. Họ đều là những người trẻ, khỏe mạnh ở độ tuổi 30 hoặc 40”, bác sĩ Ali nói thêm.
Một nghiên cứu khác từ Đại học Texas, Mỹ, chỉ ra nước tăng lực còn gây ra nhiều vấn đề về tim khi chúng làm thu hẹp mạch máu của bạn. Động mạch bị thu hẹp dễ bị tắc nghẽn – nguyên nhân hàng đầu gây đau tim, đột quỵ.
Tiến sĩ John Higgins, Đại học Texas, cho biết caffein, taurine, đường và các thành phần thảo dược khác làm hỏng lớp niêm mạc của động mạch, tĩnh mạch. Trong khi đó, một nghiên cứu khác phát hiện loại đồ uống này có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, co giật.
Ngoài nước tăng lực, nước ngọt có ga cũng là thức uống gây nhiều rủi ro với sức khoẻ. Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Xand van Tulleken chia sẻ trên BBC Morning Live cho biết, số liệu thống kê cho thấy nguy cơ đột quỵ với những người tiêu thụ đồ uống có ga đang tăng lên, đặc biệt khi tuổi cao.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) giải thích: "Đột quỵ là khi máu ngừng chảy đến một phần não của bạn. Tình trạng nguy cấp đó có thể ảnh hưởng đến giao tiếp, vận động và mất nhiều thời gian để phục hồi”.
Đồ uống có ga gây ra nhiều tác hại với sức khoẻ
Vị bác sĩ giải thích, mức độ mong manh của động mạch và các yếu tố nguy cơ gây tổn thương động mạch có thể dẫn tới đột quỵ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, uống rượu, huyết áp không ổn định, mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, tăng lượng thực phẩm siêu chế biến, dùng đồ uống có ga, không tập thể dục.
Ông nói thêm, đồ uống có ga liên quan đến nguy cơ cao. Vì vậy, nếu bạn thích tiêu thụ loại nước này, bạn nên giảm lượng sử dụng.
Cách phòng ngừa đột quỵ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2 Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để phòng ngừa đột quỵ cần tăng cường vận động cả thể chất và tinh thần, giải tỏa stress trong công việc và cuộc sống, kiểm soát cân nặng
Mỗi người nên thực hiện lối sống ăn uống lành mạnh, không được ăn quá nhiều muối, không ăn dư thừa chất béo, tránh xa chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, bia, rượu, thuốc lá điện tử,...
Chế độ ăn lành mạnh cũng góp phần làm giảm lượng cholesterol tích tụ trong mạch máu từ đó giảm nguy cơ đột quỵ:
Ăn nhiều trái cây và rau xanh: Trái cây và rau xanh cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ hình thành cục máu đông. Hiệp hội Đột quỵ Anh cho biết, ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ là điều quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn nên ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày.
Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám, thay vì ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, mì trắng.
Hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol:Chất béo bão hòa và cholesterol cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, da động vật, thức ăn nhanh, chọn các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa tốt như cá béo, dầu ô liu, quả bơ.
Ăn nhiều protein nạc: Protein nạc cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể và giúp duy trì cân nặng hợp lý. Nên chọn các loại protein nạc như thịt gà, cá, đậu nành, các loại đậu.
Uống đủ nước:Nước giúp cơ thể vận chuyển các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và điều hòa thân nhiệt. Nên đặt mục tiêu uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
Theo BSCK2 Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học là chìa khóa để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, thực hiện các thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm thiểu nguy cơ đột quy.
Theo VTC News
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.