- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị quốc dân của người Việt lại là "thuốc chống ung thư", biết ăn theo cách này hiệu quả tăng gấp bội
Được sử dụng trong nhiều món ăn của người Việt, ít ai biết rằng loại gia vị quốc dân này có thể ngăn ngừa tới 7 loại ung thư.
Hành lá là một loại gia vị hỗ trợ không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon! Về vấn đề này, bác sĩ khoa cấp cứu Đài Loan (Trung Quốc) Trương Thế Hoành chỉ ra rằng theo các phát hiện dịch tễ học trên diện rộng, ăn hành lá và các loại rau họ Allium khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ông khuyến cáo rằng nếu bạn muốn ăn nhiều thành phần chống ung thư nhất trong hành lá, hãy ăn theo cách này.
Bác sĩ Trương Thế Hoành chỉ ra rằng hành lá là loại rau họ Allium, có đặc tính chống ung thư và giàu nhiều loại sulfide hữu cơ và hóa chất thực vật có thể ức chế tế bào ung thư, chẳng hạn như quercetin và flavonoid. Các nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau họ Allium nhất mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Ông nhấn mạnh, chúng ta có thể tìm ra một loại rau nhất định có thể làm giảm gần như hoàn toàn nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và cho thấy kết quả khá nhất quán đối với các loại ung thư này, thay vì chỉ làm giảm một loại ung thư, điều này có thể ngụ ý rằng loại thực vật này [hành lá] có khả năng chống ung thư vượt trội hơn các loại rau khác và các loại rau họ Allium bao gồm hẹ, hành tây, tỏi và tỏi tây cũng có khả năng như vậy.
Bác sĩ Trương Thế Hoành cho biết, sunfua hữu cơ - chất giúp chống ung thư, rất sợ nhiệt, một khi đã đun nóng, bất kể nấu thế nào, chúng cũng sẽ bị phá hủy với số lượng lớn. Đây là lý do tại sao vị cay của hành lá sẽ ít hơn nhiều sau khi nấu chín. Nếu bạn ăn sống, bạn có thể bảo quản được nhiều sunfua hữu cơ nhất. Nếu bạn muốn hấp thụ nhiều polyphenol nhất, thì cũng nên xào ở nhiệt độ thấp.
Điều đặc biệt nhất của hành lá là "toàn bộ cây đều ăn được", bao gồm cả rễ, phần trắng và phần xanh. Một số người sẽ rửa sạch rễ và cho vào thịt kho cùng nấu để khử mùi tanh. Phần trắng và phần xanh có tính chất khác nhau. Phần trắng cay hơn, vì vậy những người muốn khử mùi tanh khi nấu thường chỉ để lại phần trắng, phần lớn các hợp chất sunfua hữu cơ tập trung ở đây.
Ngoài ra, bác sĩ Trương Thế Hoành cũng nhấn mạnh, không nên coi thường giá trị dinh dưỡng của hành lá ăn lá (loại không phát triển thành củ ở phần trắng). Mặc dù chúng chứa ít sunfua hữu cơ hơn hành lá ăn cả củ, nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất hơn. Những chất tiêu biểu bao gồm carotenoid, axit folic, vitamin A, B, C, D, E, K, canxi và selen, magiê, sắt và các khoáng chất khác.
Mặc dù ăn hành lá có thể giúp chống lại ung thư, bác sĩ cũng nhắc nhở rằng đã có những đợt nhiễm viêm gan A do ăn hành lá sống bị ô nhiễm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo về nguy cơ ăn hành lá sống, nhưng viêm gan A có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Do đó, khi mua hành lá hãy chọn loại hành có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo các chuyên gia, Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm. Việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMang thai lần đầu ở tuần thứ 26, chị P. (27 tuổi, Ninh Bình) bàng hoàng phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh, đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, thận...
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo thông tin từ China Times, vào ngày 9/2, đã có 78 người tại Đài Loan (Trung Quốc) nghi ngờ đột tử do không khí lạnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUống cà phê theo cách này 4-5 ngày/tuần có thể khiến bạn vô tình nuốt phải gần 90.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông chỉ là gia vị quen thuộc trong căn bếp người Việt, nghệ còn là dược liệu quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh, trong đó có phòng ngừa bệnh cúm.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiấm táo không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp mà còn được biết đến như một "thần dược" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như axit axetic, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMùa Đông Xuân tạo điều kiện cho các bệnh về đường hô hấp gia tăng, trong đó có cúm A. Trước tình trạng các ca mắc cúm gia tăng, người dân đã đổ xô đến các hiệu thuốc để mua thuốc kháng virus tamiflu. Tuy nhiên việc mua thuốc không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgoài các triệu chứng sốt, ho, đau họng, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao, da mắt sung huyết, nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRõ ràng không uống được bia rượu nhưng lại nhận tin mắc bệnh gan nặng, phải ghép gan khiến ông Chen (Trung Quốc) sốc nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia khuyến cáo cúm là bệnh thường gặp nhưng có thể gây tử vong, kể cả ở người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHannah nghĩ rằng đợt ốm kéo dài của mình giống như mọi lần nhưng gia đình kiên quyết đưa cô vào cấp cứu và đưa ra đề nghị với bác sĩ.