- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt được ví như “thần dược giá rẻ”, giúp kiểm soát đường huyết, tiêu hóa khỏe: Bán nhiều ở chợ Việt
Loại hạt này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân cũng như kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- 1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo: Nhưng có 3 nhóm người không nên ăn
- 1 loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, là insulin tự nhiên, hạ đường huyết, giảm mỡ máu cực hiệu quả: Chợ Việt sẵn có
- 1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
Đậu đỏ là loại hạt phổ biến với người Việt, được ưa chuộng bởi vị bùi, ngọt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đậu đỏ được ví như “thần dược” bởi khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, bồi bổ cơ thể dù có mức giá rất rẻ. Loại hạt này thường dùng để nấu các món chè, món hầm, nướng bánh… hoặc sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y với tên gọi xích tiểu đậu.
Theo Đông y, loại hạt này có tính binh, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng tấy, có thể trị nhiệt miệng, mẩn ngứa, mụn nhọt, chữa suy nhược cơ thể… Dưới đây là những công dụng của đậu đỏ được y học hiện đại chứng minh.
Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Đậu đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm vitamin B9, sắt, đồng, mangan, kali, vitamin K1… Màu đỏ của loại đậu này đến từ nhóm chất chống oxy hóa anthocyanin được biết đến với tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường, đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt.
Kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường
Đậu đỏ giàu protein, chất xơ và tinh bột hấp thu chậm nên rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Loại hạt này có chỉ số đường huyết thấp, không làm lượng đường trong máu tăng vọt sau bữa ăn.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu và các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các hoạt chất sinh học trong đậu đỏ như phenolics, anthocyanin và các chất có tác dụng chống oxy hóa cũng giúp trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc bổ sung đậu vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với lượng protein dồi dào với 9g protein trong 100g đậu luộc, đậu đỏ có thể trở thành nguồn protein thay thế cho những loại thịt đỏ, hỗ trợ làm giảm cholesterol cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch.
Giúp tiêu hóa khỏe, hỗ trợ giảm cân
100g đậu đỏ luộc chứa 127 calo và 6,4g chất xơ. Đậu đỏ giúp quá trình tiêu hóa mượt mà hơn nhờ cung cấp nhiều chất xơ, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó việc thường xuyên ăn loại hạt này có thể ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột và hội chứng ruột kích thích, giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Cũng nhờ chất xơ mà đậu đỏ có thể sự lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn của người muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Sự kết hợp giữa chất xơ và protein tạo cảm giác no lâu, hạn chế nạp thêm thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy người béo phì áp dụng chế độ ăn kiêng có các loại đậu giúp giảm cân hiệu quả hơn so với việc không ăn đậu.
Ngoài ra loại hạt này cũng chứa tinh bột kháng, ít calo giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn tinh bột thông thường.
Cải thiện trí nhớ
Trong đậu đỏ có chứa vitamin B1, cần thiết cho việc tối ưu chức năng nhận thức, thúc đẩy sự tập trung và đảm bảo hoạt động của não. Thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, làm việc kém hiệu quả, dễ bị đau đầu hoặc chóng mặt,...
Lưu ý khi ăn đậu đỏ
Đậu đỏ cần được nấu chín trước khi ăn để loại bỏ một loại độc tố gây tổn thương gan và gây hại cho đường ruột. Không nên ăn quá nhiều đậu đỏ một ngày để tránh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và ít sử dụng chất tạo ngọt trong các món nấu đậu đỏ để tránh làm tăng đường huyết. Người hay bị lạnh tay, tê chân, rối loạn tiêu hóa nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại hạt này vào chế độ ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 phút trướcTrên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.