- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết
Gạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ dồi dào trong gạo lứt đen giúp làm sạch đường ruột, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Magie và kali, hai khoáng chất quan trọng, đóng vai trò như những "điều hòa viên" huyết áp tự nhiên, giúp ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Bên cạnh đó, anthocyanin, sắc tố tự nhiên trong gạo lứt đen, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ thành mạch máu. Vì vậy, việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Gạo lứt đen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Istock
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong gạo lứt đen hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên, kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, gạo lứt đen là nguồn prebiotic dồi dào, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tạo nên một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật sẽ được cải thiện đáng kể.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Gạo lứt đen chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tổn thương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.
Gạo lứt đen giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ. Ảnh: Getty Images
Tốt cho thị lực
Anthocyanin, lutein và zeaxanthin, bộ ba chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong gạo lứt đen, hoạt động như một "lá chắn" bảo vệ võng mạc, ngăn chặn các gốc tự do gây hại, giảm thiểu tổn thương tế bào và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Nhờ đó, chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Anthocyanin còn giúp tăng cường tuần hoàn máu đến mắt, cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho mắt hoạt động khỏe mạnh.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chất xơ trong gạo lứt đen có khả năng hấp thụ nước và nở ra trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ CŨNG giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo, hạn chế tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng, giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin, sắc tố tím đặc trưng của gạo lứt đen, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, bao gồm cả ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, anthocyanin có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.