- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết
Gạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ dồi dào trong gạo lứt đen giúp làm sạch đường ruột, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Magie và kali, hai khoáng chất quan trọng, đóng vai trò như những "điều hòa viên" huyết áp tự nhiên, giúp ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Bên cạnh đó, anthocyanin, sắc tố tự nhiên trong gạo lứt đen, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ thành mạch máu. Vì vậy, việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Gạo lứt đen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Istock
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong gạo lứt đen hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên, kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, gạo lứt đen là nguồn prebiotic dồi dào, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tạo nên một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật sẽ được cải thiện đáng kể.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Gạo lứt đen chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tổn thương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.
Gạo lứt đen giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ. Ảnh: Getty Images
Tốt cho thị lực
Anthocyanin, lutein và zeaxanthin, bộ ba chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong gạo lứt đen, hoạt động như một "lá chắn" bảo vệ võng mạc, ngăn chặn các gốc tự do gây hại, giảm thiểu tổn thương tế bào và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Nhờ đó, chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Anthocyanin còn giúp tăng cường tuần hoàn máu đến mắt, cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho mắt hoạt động khỏe mạnh.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chất xơ trong gạo lứt đen có khả năng hấp thụ nước và nở ra trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ CŨNG giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo, hạn chế tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng, giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin, sắc tố tím đặc trưng của gạo lứt đen, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, bao gồm cả ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, anthocyanin có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBé gái 19 tháng có triệu chứng ho, sốt, dù đã đi khám và điều trị từ sớm, tình trạng vẫn tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi hoại tử.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCăn bệnh bí ẩn, với những triệu chứng giống cúm, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Congo và khiến nhiều quốc gia phải hành động khẩn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.