- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết
Gạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ dồi dào trong gạo lứt đen giúp làm sạch đường ruột, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Magie và kali, hai khoáng chất quan trọng, đóng vai trò như những "điều hòa viên" huyết áp tự nhiên, giúp ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Bên cạnh đó, anthocyanin, sắc tố tự nhiên trong gạo lứt đen, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ thành mạch máu. Vì vậy, việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Gạo lứt đen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Istock
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong gạo lứt đen hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên, kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, gạo lứt đen là nguồn prebiotic dồi dào, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tạo nên một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật sẽ được cải thiện đáng kể.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Gạo lứt đen chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tổn thương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.
Gạo lứt đen giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ. Ảnh: Getty Images
Tốt cho thị lực
Anthocyanin, lutein và zeaxanthin, bộ ba chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong gạo lứt đen, hoạt động như một "lá chắn" bảo vệ võng mạc, ngăn chặn các gốc tự do gây hại, giảm thiểu tổn thương tế bào và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Nhờ đó, chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Anthocyanin còn giúp tăng cường tuần hoàn máu đến mắt, cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho mắt hoạt động khỏe mạnh.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chất xơ trong gạo lứt đen có khả năng hấp thụ nước và nở ra trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ CŨNG giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo, hạn chế tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng, giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin, sắc tố tím đặc trưng của gạo lứt đen, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, bao gồm cả ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, anthocyanin có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe55 phút trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong kho tàng ẩm thực đa dạng của Việt Nam, có rất nhiều loại thực phẩm màu trắng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHạt chia tuy là loại hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu bạn ăn đúng cách.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe21 giờ trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.