- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hoa ăn được giúp chặn đứng tế bào ung thư
Súp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
- Thức hạt bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, tiểu đường: Thu hoạch từ loài hoa "đặc sản" của 1 tỉnh ở Việt Nam
- Thứ ăn vào bao nhiêu cơ thể cũng không tiêu hóa được lại giúp ngừa ung thư, dưỡng tim mạch: Bữa cơm nào người Việt cũng phải có
- Loại quả được xem là “thần dược” của mái tóc, ngừa ung thư, kho trứng rất ngon
Súp lơ là loại rau thuộc họ cải, "họ hàng" của nó được chúng ta sử dụng phổ biến trong ẩm thực như bắp cải, cải thìa... để ăn lá, củ cải để ăn củ, su hào để ăn thân. Súp lơ được trồng để ăn chính là phần hoa của cây.
Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, dễ ăn mà súp lơ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Theo UclaHealth, TS Vijaya Surampudi, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết, súp lơ xanh chứa lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bàng quang.
Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, một số hợp chất trong súp lơ xanh có thể can thiệp vào quá trình tăng sinh của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong đó, isothiocyanates là một trong những thành phần tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất.
Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, súp lơ xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Do giàu chất xơ, nên súp lơ xanh giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.
Súp lơ xanh tiềm năng to lớn trong cuộc chiến chống ung thư, nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để ngăn chặn bệnh này. Ung thư là căn bệnh phức tạp, sự xuất hiện và phát triển của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ăn uống hợp lý, dinh dưỡng cân bằng và lối sống lành mạnh là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh này.
Một số lợi ích khác của súp lơ xanh
Cung cấp nhiều chất xơ
Nichole Andrews, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Washington (Mỹ), cho biết chất xơ mang lại nhiều lợi ích nhưng một trong những lợi ích quan trọng nhất là tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, quan trọng cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và chức năng miễn dịch để ngăn ngừa sự nuôi dưỡng ung thư.
Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất xơ có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Súp lơ chứa các hợp chất như sulforaphane và glucosinolates, được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Andrews cho biết: "Những hợp chất này được chứng minh là hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây ra hiện tượng apoptosis - tiêu diệt tế bào ung thư".
Chẳng hạn, theo một nghiên cứu, sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, như tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, da, bàng quang tiết niệu và miệng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng chất xơ cao và các hợp chất tương tự có thể giúp ngăn ngừa ung thư, súp lơ có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể, Andrews cho biết.
Cụ thể, một nghiên cứu trên phụ nữ lớn tuổi cho thấy ăn nhiều rau, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ và đau tim.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ prebiotic, súp lơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Andrews nói: “Có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều quan trọng với sức khỏe tổng thể của bạn, chưa kể đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết”. Chất xơ cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Giúp giảm viêm
Nếu bạn mắc bệnh viêm ruột (IBD) hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn sẽ biết trực tiếp cảm giác bị viêm trong ruột như thế nào. Andrews cho biết vì chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm nên súp lơ có thể làm giảm tình trạng viêm đó.
Đặc tính chống viêm của súp lơ vượt xa tình trạng viêm ruột, nó có thể giúp giảm tình trạng viêm toàn thân (mãn tính) khắp cơ thể bạn. Chế ngự tình trạng viêm mãn tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Theo VTCNews
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn lựu nên bỏ hay nuốt hạt là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe22 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.