- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá "quốc dân" này chính là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, nên tăng cường dùng trong ngày nóng
Ở Việt Nam, trà xanh được coi là loại lá "quốc dân" bởi bất cứ ai cũng biết đến, dễ tìm mua và có thể tận dụng bằng nhiều cách khác nhau.
Loại lá "quốc dân" này chính là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím
Chống nắng đúng cách là điều chị em nào cũng quan tâm trong những ngày thời tiết nắng nóng. Không chỉ cần biết bôi kem chống nắng thế nào cho đúng, việc bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống nắng cũng rất quan trọng.
Ở Việt Nam, trà xanh được coi là loại lá "quốc dân" bởi bất cứ ai cũng biết đến, dễ tìm mua và có thể tận dụng bằng nhiều cách khác nhau.
Trong những ngày nắng, lá trà xanh có thể phát huy công dụng như "kem chống nắng tự nhiên". Epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, là một loại dinh dưỡng được tìm thấy trong trà xanh có thể đối phó với các tổn thương phân tử do ánh sáng mặt trời gây ra.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Archives of Biochemistry and Biophysic, khi các nhà nghiên cứu cho chuột uống trà xanh trong 31 tuần; đồng thời cho chúng tiếp xúc với tia cực tím (UV). Kết quả cho thấy những con chuột uống trà ít bị ung thư da hơn đáng kể so với một nhóm chuột cũng tiếp xúc với UV nhưng không uống trà.
Các hợp chất có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong trà xanh có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, tăng cường sửa chữa DNA.
Những cách làm đẹp từ nguyên liệu lá trà xanh:
- Rửa mặt bằng lá trà xanh.
- Dùng bã trà xanh giảm quầng thâm mắt.
- Làm mặt nạ trà xanh giảm mụn, chống lão hóa.
- Uống nước trà xanh giúp thanh lọc cơ thể, trẻ hóa làn da.
- Chữa vết cháy nắng bằng cách đắp bã trà xanh lên vùng da bị tổn thương.
Ngoài chống nắng, trà xanh cũng có thể đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
1. Cải thiện tuổi thọ
Uống trà xanh có thể giúp sống lâu, khỏe mạnh hơn, lý do là bởi chúng là nguồn cung cấp polyphenol, hoặc các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol có tác dụng chống lão hóa, giảm viêm, giảm thiểu căng thẳng oxy hóa...
2. Ổn định đường huyết
Trà xanh có thể quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Một số bằng chứng cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.
Insulin là một loại hormone giúp tế bào của bạn chuyển hóa đường thành năng lượng. Kháng insulin là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
3. Hỗ trợ giảm cân
Một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp bạn giảm cân. Trà xanh là nguồn cung cấp catechin, một chất chống oxy hóa giúp phân hủy chất béo.
Catechins có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, chẳng hạn như khi tập thể dục.
4. Giảm huyết áp
Trà xanh có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà xanh làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Lưu ý:
- Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo không nên tiêu thụ hơn 400mg caffeine mỗi ngày. Một số người có thể nhạy cảm hơn với caffeine hơn những người khác. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ như: Đau đầu, mất ngủ, khó ngủ, buồn nôn, nhịp tim nhanh, đau bụng...
- Dùng trà xanh quá nhiều có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị các vấn đề về tim và huyết áp cao.
- Caffeine trong trà xanh là chất kích thích, tăng sự tỉnh táo và giúp bạn tập trung hơn. Bạn có thể uống một tách trà xanh vào buổi sáng thay thế cho cà phê để tăng cường năng lượng. Ngược lại, caffeine thường tồn tại trong cơ thể bạn tới 6 giờ, vì vậy hãy tránh uống trà xanh quá gần giờ đi ngủ.
- Không nên uống trà khi đói. Caffeine làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể gây khó chịu cho dạ dày và ợ nóng.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.