- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại nấm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Loại nấm này rất giàu chất chống oxy hoá cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng.
Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, nấm dai, nấm trắng thuộc họ Pleurotaceae. Nấm bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao và có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy tác dụng của nấm bào ngư là gì?
1. Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư
Nấm bào ngư chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Loại nấm này cũng ít carbohydrate, vì vậy đây là lựa chọn tốt cho những người theo chế độ ăn ít carbohydrate.
Theo Healthline, trong 86 gram nấm bào ngư sống có chứa:
- Lượng calo: 28
- Carbs: 5 gram
- Protein: 3 gram
- Chất béo: <1>
- Chất xơ: 2 gram
- Niacin (vitamin B3): 27% Giá trị hàng ngày (DV)
- Axit pantothenic (vitamin B5): 22% DV - Folate: 8% DV
- Choline: 8% DV
- Kali: 8% DV
- Sắt: 6% DV
- Phốt pho: 8% DV
- Kẽm: 6% DV
Nấm cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin D và selen.
* DV: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư (Ảnh: ST)
2. Tác dụng của nấm bào ngư
Nhờ có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, nấm bào ngư có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Dưới đây là tác dụng của nấm bào ngư, theo Healthline:
- Tốt cho tim mạch
Nấm bào ngư có thể cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch tốt bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol cao và huyết áp cao.
Nấm bào ngư đặc biệt có nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, bao gồm chất xơ gọi là beta-glucan. Beta-glucan được lên men bởi vi khuẩn đường ruột để sản xuất axit béo chuỗi ngắn có thể giúp giảm sản xuất cholesterol trong cơ thể. Nấm bào ngư cung cấp lượng beta-glucan gấp đôi so với nấm mỡ.
Hơn nữa, theo một nghiên cứu năm 2020, nấm bào ngư giúp hạ đường huyết, triglyceride, huyết áp và mức insulin, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Điều hòa lượng đường trong máu
Tác dụng của nấm bào ngư là có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên 22 người mắc và không mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy việc sử dụng nấm bào ngư dạng bột làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Các tác giả suy đoán rằng nấm làm tăng lượng đường sử dụng trong các mô cơ thể đồng thời ức chế một số protein làm tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, một đánh giá năm 2020 cho rằng những tác dụng hạ đường huyết tiềm tàng này có thể là do nồng độ beta-glucan cao trong nấm, vì loại chất xơ này làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate.
Tác dụng của nấm bào ngư (Ảnh: ST)
- Tăng cường miễn dịch
Nấm bào ngư có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn theo nhiều cách.
Pleuran - một loại sợi beta-glucan có nguồn gốc từ nấm bào ngư đã được chứng minh là có đặc tính điều hòa miễn dịch. Thêm vào đó, nấm có thể có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 41 người cho thấy rằng so với giả dược, việc bổ sung chiết xuất nấm bào ngư hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt interferon-γ (IFN-γ), một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng.
- Giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật
Về tác dụng của nấm bào ngư, tác dụng nổi bật tiếp theo của loại nấm này là giàu chất chống oxy hóa giảm tổn thương tế bào trong cơ thể và có thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Ví dụ, 7 hợp chất phenolic đã được phát hiện trong chiết xuất nấm bào ngư, bao gồm axit gallic, axit chlorogenic và naringenin - tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Loại nấm này cũng chứa axit amin ergothioneine, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Các chất chống oxy hóa có thể phòng ngừa bệnh tim, giảm viêm, giảm tổn thương gan do hóa chất độc hại gây ra, giảm nguy cơ ung thư hoặc tiểu đường loại 2.
- Tác dụng khác của nấm bào ngư
Ngoài những tác dụng của nấm bào ngư đã được liệt kê ở trên, nghiên cứu cho thấy nấm bào ngư có thể thúc đẩy sức khỏe theo những cách khác:
+ Ngăn chặn sự phát triển của ung thư: Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao cũng như đặc tính chống viêm, nấm bào ngư có thể giúp ức chế sự phát triển của một số loại ung thư.
+ Tốt cho sức khỏe đường ruột: Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm năm 2021 phát hiện ra rằng việc bổ sung nấm bào ngư vào chế độ ăn của chuột béo phì làm giảm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn có lợi trong ruột của chúng.
2. Tác dụng phụ của nấm bào ngư
"Nấm bào ngư có độc không" là băn khoăn của nhiều người. Mặc dù có một số tác dụng phụ nhưng nấm bào ngư không hề có độc. Theo Medicinenet, nấm bào ngư có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Có thể gây ra phản ứng dị ứng: Trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người có thể bị dị ứng với nấm. Họ có thể bị ớn lạnh, sốt, đau khớp và phát ban trên da sau khi tiếp xúc với những loại nấm.
- Có thể gây ra các vấn đề về dạ dày nếu ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều nấm bào ngư có thể gây đau bụng, buồn nôn, đầy hơi.
Nấm bào ngư có độc không? (Ảnh: ST)
Lưu ý, nấm bào ngư có thời hạn sử dụng là 7-8 ngày và sau thời gian này, bạn không nên ăn.
3. Một số công thức nấu ăn từ nấm bào ngư
Nấm bào ngư có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Nhưng nấm bào ngư có kỵ với gì không?
Theo Y học cổ truyền, nấm là loại thực phẩm có tính mát và vị ngọt. Việc kết hợp nấm với các loại thực phẩm có tính hàn có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, khó tiêu và tiêu chảy. Do vậy, bạn nên tránh chế biến nấm với những thực phẩm có tính hàn.
Dưới đây là một số công thức chế biến nấm bào ngư ngon, bổ dưỡng
- Canh nấm bào ngư
Chuẩn bị nguyên liệu: Nấm bào ngư tươi: 200g. Thịt heo xay hoặc thịt gà: 100g. Hành lá, ngò gai (hoặc rau mùi). Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm.
Chế biến:
+ Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ phần đất, để ráo nước.
+ Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
+ Đun sôi khoảng 1 lít nước trong nồi, sau đó cho thịt đã chuẩn bị vào nấu chín.
+ Khi thịt đã chín, cho nấm bào ngư vào nồi, đun sôi.
+ Nêm gia vị với muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, và nước mắm theo khẩu vị.
+ Cuối cùng, tắt bếp và cho hành lá, ngò gai vào, khuấy đều.
- Nấm bào ngư xào trứng
Chuẩn bị nguyên liệu: Nấm bào ngư tươi: 200g. Trứng gà: 3 - 4 quả. Hành lá, tỏi băm. Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Chế biến:
+ Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ phần đất, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
+ Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
+ Đánh đều trứng trong một bát, thêm chút muối và tiêu.
+ Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi tỏi băm cho thơm.
+ Cho nấm bào ngư vào xào đến khi nấm chín và hơi se lại.
+ Đổ hỗn hợp trứng đã đánh vào chảo, đợi trứng hơi đông lại thì nhẹ nhàng đảo đều để trứng và nấm quyện lại với nhau.
+ Nêm gia vị với muối và hạt nêm cho vừa ăn.
+ Khi trứng đã chín tới, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Trên đây là những tác dụng của nấm bào ngư và những giải đáp cho vấn đề: "nấm bào ngư có độc không?", "nấm bào ngư kỵ gì?". Nấm bào ngư hầu như an toàn đối với mọi người nhưng nếu có dấu hiệu bất thường gì sau khi ăn loại nấm này, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay.
Theo Gia Đình & Xã Hội
1>-
Sức khỏe12 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.