- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả bé nhỏ nhưng công dụng chống ung thư, làm đẹp da cực tốt
Thứ quả này hàng nghìn năm qua đã được nhân loại sử dụng để làm thuốc, có công dụng chống ung thư, làm đẹp da, mắt sáng, bồi bổ tim mạch...
Nho là loại quả được coi trọng như bảo vật
Từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, nho đã là loại quả được coi trọng như một bảo vật quý. Nho thường được dùng để sản xuất rượu vang cho tầng lớp quý tộc. Nó đồng thời cũng là loại quả thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Theo cuốn sách 'Thực phẩm chữa bệnh' của Nhà xuất bản DK (Anh): "Trong hàng nghìn năm qua, mọi bộ phận của nho, kể cả nhựa cây đều được sử dụng làm thuốc. Nho là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là phức hợp oligomeric".
Nhắc đến các công dụng tốt nhất của quả nho, nhất định không thể quên lợi ích chống ung thư của nó.
Nho là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa – chúng chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật từ carotenoid đến polyphenol. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những chất dinh dưỡng thực vật này giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và giúp duy trì sức khỏe của tim. Trong số các polyphenol, resveratrol được biết đến với những đặc tính kỳ diệu như ức chế sự hình thành các gốc tự do có thể gây ung thư và làm giãn mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng và hạ huyết áp.
Trong hạt nho cũng có chứa các chất làm loại bỏ các gốc tự do, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào cơ thể. Do đó, quả nho giúp cơ thể tự bảo vệ các cơ quan lẫn mô mạch, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, lão hóa sớm, bệnh tiểu đường hay xơ cứng động mạch.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi phụ nữ ăn nho mỗi ngày?
1. Chị em sẽ trẻ đẹp hơn
Người ta thấy rằng resveratrol trong nho có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và các vấn đề về da nói chung. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), resveratrol khi được kết hợp với một loại thuốc trị mụn phổ biến là benzoyl peroxide, sẽ chống lại vi khuẩn gây mụn.
2. Mắt sẽ sáng hơn
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Miami, Florida, nho thúc đẩy sức khỏe của mắt từ những thay đổi báo hiệu ở cấp độ tế bào để trực tiếp chống lại stress oxy hóa. Bao gồm nho trong chế độ ăn uống dẫn đến lượng protein gây viêm thấp hơn và lượng protein bảo vệ cao hơn trong võng mạc. Trong khi đó, võng mạng là phần của mắt chứa các tế bào phản ứng với ánh sáng, được gọi là tế bào cảm quang.
3. Giảm cholesterol
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nho có thể ngăn ngừa cục máu đông tốt hơn aspirin rất nhiều. Trên hết, nó còn làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh lẫn sự gắn kết tiểu cầu của cơ thể. Từ đó có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Cụ thể hơn, nho làm tăng lượng oxit nitric trong máu và giúp ngăn chặn việc hình thành cục máu đông. Vì thế ăn nho là một cách hiệu quả để làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nho có thể ngăn chặn sự oxy hóa gây ra bởi cholesterol xấu LDL – loại cholesterol gây tắc mạch máu và là yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh của hệ thống tuần hoàn.
4. Chống nắng tốt hơn
Nghiên cứu năm 2020 cho biết thêm, ăn nho có thể bảo vệ da bằng cách giữ ẩm, chống tia UV. Điều này có thể giúp bảo vệ làn da khỏi lão hóa sớm và các dấu hiệu tổn thương khác của ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như nếp nhăn và đốm nâu, nám.
Resveratrol cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá và sự phát triển của các rối loạn da, bao gồm ung thư da.
5. Giải độc cơ thể
Tiêu thụ nho cũng có thể giúp giải độc cơ thể. Điều hiệu quả ở đây là vì chúng chứa hàm lượng kali cao và rất ít natri. Sự kết hợp này giúp cơ thể loại bỏ độc tố và nước dư thừa.
Theo cuốn sách 'Thực phẩm chữa bệnh': "Nho chứa carbohydrate giải phóng chậm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hỗn hợp chất chống oxy hóa và chất xơ của nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.