- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả chứa nhiều protein bậc nhất nhưng không tốt cho một số người
Trong các loại trái cây, ổi có lượng protein cao đáng kể đồng thời có nhiều giá trị dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.
Protein là chất dinh dưỡng thường có trong thịt, trứng hoặc các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, bông cải xanh. Ngoài ra, một số loại loại trái cây nhiệt đới cũng chứa nhiều protein, bao gồm ổi.
Trên thế giới có hơn 100 loại ổi. Trung Mỹ và Nam Mỹ thường được xem là khởi nguồn của loại cây này. Nhưng hiện nay, ổi được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Màu sắc bên trong của ổi có thể thay đổi từ màu trắng sữa đến hồng tươi và có thể ăn được toàn bộ.
Trong các loại trái cây, theo Health Digest, ổi có lượng protein cao bậc nhất, 165g ổi có tới 4,2g protein. Nhưng đó không phải là tất cả những lợi ích dinh dưỡng của loại quả này.
Ổi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Shutterstock
Tác dụng
Trái cây thường chứa chất xơ, vitamin và kali. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Edie Horstman, ổi chứa nhiều vitamin C và chất xơ.
165g ổi chứa 1,6g chất béo, 23,6g carbohydrate, 8,9g chất xơ, 688mg kali và 376mg vitamin C. Mặc dù chứa 14,7g đường tự nhiên nhưng ổi là loại trái cây được xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết đồng nghĩa không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn.
Ổi có nhiều chất xơ và ít calo, là món ăn nhẹ lý tưởng. Ổi hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh; điều chỉnh lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Ổi tốt cho hệ miễn dịch, tóc, da, răng, xương và mắt.
Vitamin và chất chống oxy hóa trong ổi tăng cường sức khỏe não bộ và thần kinh, đồng thời có thể làm chậm quá trình lão hóa. Những chất chống oxy hóa khác nhau trong ổi duy trì các tế bào khỏe mạnh và có thể chống lại bệnh ung thư.
Có nên ăn nhiều ổi không?
Một trong những khó khăn của những người ăn thực vật là hấp thụ đủ chất đạm. Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng ổi là một nguồn protein độc lập tốt, bạn cần suy nghĩ lại. Theo giải thích của chuyên gia dinh dưỡng Brigid Titgemeier, để có được lượng protein đủ cho cơ thể từ trái cây, bạn sẽ phải ăn nhiều. Điều đó sẽ làm tăng hàm lượng carbohydrate, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, ổi không phải là loại trái cây duy nhất chứa nhiều protein. Mít - được trồng ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ - cũng là nguồn cung cấp protein tốt. Theo Live Science, bạn có thể lựa chọn thêm bơ, mơ, mâm xôi, kiwi, cam và chuối.
Trong ổi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh: Mainaam
Ai không nên ăn ổi?
Theo Medicinenet, ổi an toàn và bổ dưỡng cho hầu hết mọi người nhưng bạn nên tránh ăn nếu bị dị ứng, đang mang thai, cho con bú hoặc có các tình trạng sức khỏe sau:
- Các vấn đề về đường tiêu hóa: Bạn không nên ăn ổi nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng khó chịu nào như buồn nôn hoặc khó chịu ở bụng khi ăn.
- Bệnh chàm: Bệnh nhân chàm nên tránh chiết xuất lá ổi vì có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Một số chất hóa học trong lá ổi có thể gây kích ứng da, đặc biệt ở những người mắc bệnh về da.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.