- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "quê" ở Việt Nam nhưng người Nhật trồng đầy vườn: Hóa ra là thần dược hạ đường huyết, đàn ông ăn sẽ "sung mãn" chuyện giường chiếu, phụ nữ ăn thì đẹp da
Loại quả này tuy nhỏ bé nhưng thực sự mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe nếu biết tận dụng đúng cách.
- Bỏ thứ này vào nước nóng và uống mỗi buổi sáng, cơ thể sẽ được giải độc, giảm cân lại còn hạ đường huyết vô cùng hiệu quả
- 5 món ăn vặt vừa ít calo và hạ đường huyết nhanh chóng, thoải mái ăn không lo béo, phụ nữ chăm dùng còn làm da mịn hơn
- Thêm 1 thứ vào nước mật ong sẽ thành "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", nếu uống trước bữa sáng thậm chí còn giải độc nội tạng, chống lão hóa
Ở Nhật Bản, có một thứ quả "đậm chất Việt" mọc nhiều ở ven đường và có ngay trong vườn của người Nhật đó chính là dâu tằm.
Đặc biệt hàng năm, cứ đến những ngày cuối xuân, đầu hè lại là mùa thu hoạch của những quả dâu tằm chín rộ, ngọt lịm. Dâu tằm là loại quả có chứa một lượng lớn các hoạt tính sinh học, nên được ưu ái cả trong Đông lẫn Tây y.
Theo Đông y, quả dâu tằm có vị ngọt, tính bình là một vị thuốc có thể chế biến thành nhiều món ăn, bài thuốc bổ thận, tráng dương, bổ máu, chống bạc tóc, trợ tiêu hóa, trợ tim mạch...
Còn theo nghiên cứu hiện đại, dâu tằm có chứa anthocyanin, resveratrol, polysaccharide, axit tannic, axit chlorogenic, protein hoạt tính... Nó cũng rất giàu vitamin, axit amin và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, sắt, kẽm, selen... có tác dụng tăng sức bền của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, trì hoãn sự lão hóa, thúc đẩy chức năng tạo máu, bảo vệ gan, chống ung thư...
Có thể thấy, dâu tằm tuy là thứ quả nhỏ bé nhưng thực sự mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe nếu biết tận dụng đúng cách.
Chăm chỉ ăn quả dâu tằm, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Giúp ổn định đường huyết
Trong quả dâu tằm có chứa một chất chống oxy hóa tên là flavonoid. Chất này được chứng minh rằng có thể điều chỉnh sự tăng giảm của lượng đường trong cơ thể. Ngoài ra loại quả này còn có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ có tác dụng kiểm soát mức đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Dâu tằm là loại quả chứa nhiều chất xơ, do đó nó có tác dụng hỗ trợ, giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và co thắt ruột.
3. Tốt cho sinh lý nam
Y học Trung Quốc tin rằng những loại quả màu đen và tím thường có nhiều dưỡng chất tốt nhất cho sinh lý nam. Quả dâu tằm là một vị thuốc nam bổ dưỡng, dùng hàng ngày có tác dụng bổ sung sinh lực nam giới, bổ thận, bổ máu, tăng miễn dịch.
4. Ổn định huyết áp, giảm bệnh tim mạch
Quả dâu tằm có chứa một lượng lớn chất polyphenol đặc biệt là chất resveratrol, chất chống oxy hóa này có thể chống xơ vữa động mạch, chống đông máu, giảm huyết áp, đột quỵ. Không những vậy chất resveratrol trong dâu tằm còn làm giảm cholesterol, từ đó gián tiếp làm giảm nguy cơ tim mạch.
5. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Nhờ có chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C và flavonoid mà quả dâu tằm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt có thể ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm cùng các căn bệnh do thời tiết.
6. Chống lão hóa
Dâu tằm có tác dụng làm đẹp cơ thể cho phụ nữ, chống lão hóa là do chứa chất anthocyanins có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong da bị tổn thương do tia cực tím, cải thiện quá trình cung cấp máu cho da, dưỡng da, giúp da trắng sáng và mềm mại. Lượng vitamin C trong dâu tằm cũng góp phần hỗ trợ cho quá trình sản xuất collagen cho làn da được đàn hồi tốt hơn.
4 điều lưu ý khi tiêu thụ quả dâu tằm
Tuy rất hiếm, nhưng quả dâu tằm cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là những quả dâu giập nát hư hỏng hay có dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Vì dâu tằm có tính bình nên cố gắng không ăn chung với mướp đắng, cà chua, hạt dẻ nước nếu không sẽ gây lạnh bụng.
Những người tỳ vị hư nhược, phân lỏng không nên ăn dâu tằm.
Trong nước quả dâu tằm có chứa chất tanin vì thế không nên dùng các loại nồi đồng, sắt, nhôm để nấu vì sẽ phân hủy tannin, gây ra các phản ứng hóa học gây ngộ độc. Chỉ nên nấu dâu tằm trong nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.