- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả đen xì, xấu xí nhưng giá đắt hơn thịt: Nấu gì cũng ngon lại có công dụng chữa được đủ thứ bệnh
Là món quà dân dã của người dân thôn quê, thường dùng để chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng ít ai biết, loại quả này còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.
Là món quà dân dã của người dân thôn quê, thường dùng để chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng ít ai biết, loại quả này còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh trong Đông y.
Lần đầu nhìn thấy quả trám, hẳn nhiều người sẽ có cùng chung suy nghĩ tại sao loại quả "kỳ cục", đen nhẻm, xấu xí này lại nhiều người yêu thích đến vậy. Phải đến khi được thưởng thức những đặc sản do trám tạo ra, chúng ta mới hoàn toàn tâm phục khẩu phục bởi ăn một lần là sẽ nhớ mãi mãi.
Được biết, giá 1kg trám đen trên thị trường gần 100 ngàn/kg, loại quả này mua về kho thịt, kho cá, dầm mắm ớt… món nào cũng ngon hết sảy. Nhưng ăn trám đã lâu mà chị em không biết tận dụng loại nguyên liệu này để chữa bệnh thì quả là thiếu sót lớn.
Quả trám đen.
Trám có nhiều loại khác nhau như: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi là thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii). Được thu hái khi chín, có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng.
Trong quả trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C. Ngoài ra, hạt quả trám còn chứa các acid béo.
LYĐKQG. Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết: Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Quả trám trắng và đen đều có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Do đó, thuốc thường dùng giải rượu, nọc độc con dải, chữa yết hầu cổ họng sưng đau hoặc ho nhiều đờm. Quả trám chín có tác dụng chữa động kinh và an thần.
Những bài thuốc trị bệnh từ quả trám do lương y đa khoa Quốc Gia Bùi Đắc Sáng chia sẻ:
1. Giải ngộ độc cua cá
Cách làm: Dùng 30g trám trắng đem đi sắc với nước uống. Uống khi còn ấm sẽ nhanh khỏi.
2. Giải độc cá nóc bằng quả trám
Cách làm: Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống.
3. Chữa da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh
Cách làm: Lấy lượng hạt quả trám vừa đủ đem đốt tồn tính, trộn cùng dầu mè. Bôi vào chỗ nứt nẻ.
4. Chữa môi chụm lại, không há ra được, lở đau không ăn được
Cách làm: Đem lượng quả trám vừa đủ đi đốt tồn tính, trộn cùng mỡ lợn. Bôi vào chỗ lở sẽ nhanh thuyên giảm.
Loại quả đen xì, xấu xí nhưng giá đắt hơn thịt: Nấu gì cũng ngon lại chữa được đủ thứ bệnh từ nhẹ đến nặng - Ảnh 4.
Món trám kho thịt.
5. Chữa sâu răng, đau răng
Cách làm: Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng.
Ngoài ra, mọi người có thể lấy vỏ cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng và đem phơi khô, sau đó sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.
6. Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu bằng quả trám
Cách làm: Nấu hoặc luộc 200g trám trắng tươi, lấy cùi ăn (bỏ hạt) và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.
7. Trị đau đầu bằng quả trám
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành hoa, 10g tử tô, 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày, trị bệnh đau đầu được dứt điểm.
8. Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng bằng quả trám
Cách làm: Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 120g ngó sen tươi, 6g gừng, 150g mã thầy vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng
Loại quả đen xì, xấu xí nhưng giá đắt hơn thịt: Nấu gì cũng ngon lại chữa được đủ thứ bệnh từ nhẹ đến nặng - Ảnh 5.
Xôi trám.
10. Chữa ho gà, ho do cảm lạnh bằng quả trám
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.
11. Chữa chứng miệng lở, nhiệt bằng quả trám
Cách làm: Lấy 50g trám đốt thành than, tán thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.
12. Trị đau nhức xương khớp bằng quả trám
Cách làm: Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài 10g trám, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.
13. Chữa cảm nắng bằng quả trám
Cách làm: 10g trám đập vụn, đun với 30g rễ sậy cùng 2 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.
14. Chữa viêm họng mạn tính
Cách làm: Dùng 6g trám, 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính
Loại quả đen xì, xấu xí nhưng giá đắt hơn thịt: Nấu gì cũng ngon lại chữa được đủ thứ bệnh từ nhẹ đến nặng - Ảnh 7.
15. Chữa kiết lị bằng quả trám
Cách làm: Dùng 100g trám cả hạt sắc với 1 lít nước đến khi cạn rồi cô lại lấy cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh kiết lị.
16. Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét
Cách làm: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.
17. Làm giã rượu
Cách làm: Dùng nước lạnh rửa sạch 12 quả trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4 - 5 đường rồi nhét 1,5g phèn chua vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi (10 quả) sắc lấy nước uống.
18. Chữa động kinh
Cách làm: Trước tiên, đập nát 180g trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho 24g uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho 24g phèn chua sắc tiếp. Còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm.
Theo Báo Dân Sinh
-
Sức khỏe23 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.