- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được ví như "thuốc bổ 4 mùa", dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt
Loại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Tăng sức đề kháng nhờ nguồn Vitamin C dồi dào
Quả cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh.
Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm cúm. Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt non-heme có trong thực vật, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Cam vừa dễ tìm vừa cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Quả cam chứa kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Chất xơ trong loại quả quen thuộc này giúp giảm cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong khi đó, hesperidin - một flavonoid trong quả cam có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và folate giúp giảm homocysteine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
"Thần dược" cho làn da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả cam không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin C kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi. Các chất dinh dưỡng trong quả cam giúp ức c chế sản sinh melanin, giúp làm mờ vết thâm nám, tàn nhang, cho làn da sáng mịn. Vitamin C có tính kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.
Cam được ví như thần dược của làn da. Ảnh: Istock
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong quả cam kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng là là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Tốt cho thị lực
Cam chứa Vitamin A giúp duy trì võng mạc khỏe mạnh, cải thiện thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Lutein và zeaxanthin trong loại quả này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả cam, bao gồm vitamin C, flavonoid và carotenoid, có khả năng ngăn chặn tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong quả cam có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, phổi, vú, dạ dày và ruột kết.
Mặc dù quả cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, trào ngược dạ dày do tính axit. Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn cam, đặc biệt là khi đói. Nên ăn cam sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe2 giờ trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe5 giờ trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe20 giờ trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực là dược liệu tốt cho cơ quan hô hấp, có mặt trong nhiều bài thuốc trị ho của y học cổ truyền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGS.TS Trần Trung Dũng kể lại những kỉ niệm thú vị xung quanh ca đại phẫu cho nam cầu thủ Nguyễn Xuân Son.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong tiết học thủ công ở trường tiểu học, bé gái 6 tuổi bị kéo đầu nhọn đâm vào má phải, được đưa đi cấp cứu.