Loại quả được ví như "thuốc bổ 4 mùa", dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt

Loại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Tăng sức đề kháng nhờ nguồn Vitamin C dồi dào

Quả cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh.

Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm cúm. Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt non-heme có trong thực vật, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Loại quả được ví như thuốc bổ 4 mùa, dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt-1Cam vừa dễ tìm vừa cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Quả cam chứa kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Chất xơ trong loại quả quen thuộc này giúp giảm cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong khi đó, hesperidin - một flavonoid trong quả cam có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và folate giúp giảm homocysteine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

"Thần dược" cho làn da

Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả cam không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin C kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi. Các chất dinh dưỡng trong quả cam giúp ức c chế sản sinh melanin, giúp làm mờ vết thâm nám, tàn nhang, cho làn da sáng mịn. Vitamin C có tính kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

Loại quả được ví như thuốc bổ 4 mùa, dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt-2Cam được ví như thần dược của làn da. Ảnh: Istock

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong quả cam kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng là là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Tốt cho thị lực

Cam chứa Vitamin A giúp duy trì võng mạc khỏe mạnh, cải thiện thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Lutein và zeaxanthin trong loại quả này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong quả cam, bao gồm vitamin C, flavonoid và carotenoid, có khả năng ngăn chặn tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong quả cam có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, phổi, vú, dạ dày và ruột kết.

Mặc dù quả cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, trào ngược dạ dày do tính axit. Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn cam, đặc biệt là khi đói. Nên ăn cam sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Theo Báo điện tử VOV

 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/suc-khoe/loai-qua-duoc-vi-nhu-thuoc-bo-4-mua-duong-gan-bo-tim-lai-phong-benh-cuc-tot-post1140672.vov

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.