- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được ví như "thuốc bổ 4 mùa", dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt
Loại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Tăng sức đề kháng nhờ nguồn Vitamin C dồi dào
Quả cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh.
Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm cúm. Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt non-heme có trong thực vật, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Cam vừa dễ tìm vừa cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Quả cam chứa kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Chất xơ trong loại quả quen thuộc này giúp giảm cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong khi đó, hesperidin - một flavonoid trong quả cam có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và folate giúp giảm homocysteine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
"Thần dược" cho làn da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả cam không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin C kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi. Các chất dinh dưỡng trong quả cam giúp ức c chế sản sinh melanin, giúp làm mờ vết thâm nám, tàn nhang, cho làn da sáng mịn. Vitamin C có tính kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.
Cam được ví như thần dược của làn da. Ảnh: Istock
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong quả cam kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng là là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Tốt cho thị lực
Cam chứa Vitamin A giúp duy trì võng mạc khỏe mạnh, cải thiện thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Lutein và zeaxanthin trong loại quả này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả cam, bao gồm vitamin C, flavonoid và carotenoid, có khả năng ngăn chặn tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong quả cam có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, phổi, vú, dạ dày và ruột kết.
Mặc dù quả cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, trào ngược dạ dày do tính axit. Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn cam, đặc biệt là khi đói. Nên ăn cam sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững người bệnh ung thư sẽ được sử dụng loại vắc xin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u và nguy cơ di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nghiên cứu mới cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân và đem lại nhiều lợi ích khác, nhưng cũng có 'tác dụng phụ' rất oái oăm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai sọ là thực phẩm khá phổ biến, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ tốt, kali, canxi và phốt pho.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong điều kiện môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm như hiện nay, ngày càng nhiều người ở các thành phố lớn được phát hiện mắc viêm xoang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, dưới đây là cách sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong an toàn và tốt nhất.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện tại, nghệ sĩ Thương Tín phải ngồi xe lăn do chân phải gặp biến chứng teo cơ, không thể duỗi thẳng sau tai nạn vỡ xương bánh chè; chân trái bị viêm khớp gối nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai vợ chồng ở Phú Thọ đốt than sưởi trong phòng ngủ, gần trưa hôm sau thấy họ không ra khỏi phòng, người thân vào gọi thì thấy người chồng đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột phụ nữ 48 tuổi phàn nàn kết quả khám sức khỏe cho thấy cô bị gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, cân nặng của người bệnh vẫn ổn định, không có dấu hiệu béo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐậu nành lông, hay còn gọi là edamame, là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản và đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng, đậu nành lông còn là một "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.