- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được ví 'thần dược' của sức khỏe, giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn bí xanh vì có chỉ số đường huyết thấp (GI=15), có công dụng hạ đường huyết tựa “insulin tự nhiên”, giúp mát gan, thải độc thận... hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Người bệnh tiểu đường ăn bí xanh có tốt không?
Bí xanh, còn gọi là bí đao là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Trong Đông y, bí xanh có vị ngọt, tính mát và được ứng dụng để thanh phế mát vị, hóa đàm, sinh tân, lợi đại tiểu tiện, trị táo bón, tiêu khát, …
Theo nghiên cứu, bí xanh có chỉ số đường huyết rất thấp (GI=15), có công dụng hạ đường huyết tựa “insulin tự nhiên”, giúp mát gan, thải độc thận... nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa
Khoa học chứng minh, bí xanh có tác dụng kiểm soát đường huyết, tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin. Vì thế bí xanh làm có khả năng làm giảm kháng insulin, hay gặp nhất là người béo phì.
Một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy rằng sử dụng nước bí xanh non luộc trong vòng 1 tháng, kết hợp với nước nấu từ bí xanh non, có khả năng ổn định đường huyết. Trong 20 ngày đầu, hàm lượng đường huyết của chuột giảm dần. Đến ngày thứ 30, chỉ số đường huyết gần đạt mức bình thường.
Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng bí xanh có khả năng làm tăng nhạy cảm của tế bào với insulin nên giúp giảm nồng độ đường huyết, đồng thời có tác dụng giảm chất béo có hạt, điều này rất tốt cho người béo phì mắc tiểu đường.
Người tiểu đường ăn bí xanh thế nào cho đúng cách
- Bí xanh có nhiều công dụng cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2-4 lần mỗi tuần.
- Không nên uống nước ép bí xanh hay ăn sống vì bí chứa các chất xà phòng tự nhiên với hàm lượng cao, nếu ăn vào dễ gây đau bụng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
- Người bị tiểu đường, người gặp tình trạng âm thịnh dương suy, thân hàn, đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy kéo dài, phụ nữ mới sinh, trẻ em có hệ tiêu hóa kém cần hạn chế ăn bí xanh.
Để hạn chế tác dụng phụ của bí xanh, bạn có thể kết hợp bí xanh và gừng tươi sẽ giúp tăng tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, ích khí, kiện tỳ.
Món ăn bài thuốc từ bí đao dành cho người bệnh tiểu đường
Bài thuốc chữa phù thũng: Dùng bí đao và hành củ nấu canh với cá chép ăn thường ngày; hoặc 40 g bí đao, 40 g đậu đỏ sắc đặc uống hằng ngày.
Bài thuốc chữa đái không thông, đái đục, đái ra chất nhầy: Vỏ bí đao sắc đặc lấy nước uống.
Bài thuốc chữa đái tháo đường: 20 g vỏ bí đao, 20 g vỏ dưa hấu, thiên hoa phấn (qua lâu căn) 20g. Tất cả đem nấu với một lít nước để sôi 10 phút rồi trữ vào ấm uống cả ngày. Hoặc dùng 100 g bí đao tươi để cả vỏ và hạt, củ mài 50 g, lá sen 50 g nấu nước uống cả ngày.
Bài thuốc chữa đái tháo đường, miệng khát tâm phiền: Dùng 300 g thịt quả bí (đông qua nhương) thu trữ vào mùa hạ - thu rồi phơi khô dưới nắng to hoặc sấy than, nghiền nát. Mỗi lần dùng 1/10 sắc nước gạn bỏ bã, uống khi còn ấm.
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.