- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả gai góc xấu xí nhưng là ‘vua’ ngừa ung thư: Tốt nhưng phải dùng cẩn trọng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một loạt lợi ích sức khỏe khi ăn thứ quả này, tuy nhiên cần lưu ý những điều dưới đây.
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, na xiêm, na gai, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Mãng cầu xiêm có vị kết hợp của dâu tây, dứa và cam.
Mãng cầu xiêm là nguyên liệu cho món sinh tố ngon, giải khát mùa hè. Theo WebMD, mãng cầu xiêm còn được sử dụng như 1 vị thuốc để điều trị một loạt các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.
Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 225g ruột mãng cầu xiêm có 30,5g đường; 7g chất xơ; 46,6mg vitamin C; 626mg kali và 38g carb. Hàm lượng carb trong mãng cầu xiêm chủ yếu đến từ lượng đường tự nhiên có trong quả. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của mãng cầu xiêm vẫn được xếp ở mức thấp.
Hàm lượng vitamin C trong mãng cầu xiêm ở mức cao. USDA khuyến nghị mỗi người nên bổ sung 90mg vitamin C mỗi ngày để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Và với 626mg kali, mãng cầu xiêm là một thứ quả tuyệt vời giúp điều hòa huyết áp và phục hồi cơ thể nhanh chóng sau khi tập thể dục.
Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm
1. Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học thuộc Khoa Hóa sinh và Sinh học Phân tử, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (Hoa Kỳ), cho thấy chiết xuất từ quả, vỏ, rễ và lá của cây mãng cầu xiêm có khả năng chống lại ung thư.
Các nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể làm giảm kích thước của các khối u ung thư vú, tiêu diệt các tế bào ung thư mới, ngăn chặn sự hình thành các tế bào bệnh bạch cầu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả của mãng cầu xiêm trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư mới chỉ thực hiện trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu trên người để làm rõ lợi ích này.
2. Tăng cường miễn dịch
Theo WebMD: "Mãng cầu xiêm có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch".
Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giảm thiệt hại cho các tế bào do stress oxy hóa. Một trong những tác dụng phụ của stress oxy hóa là gây viêm. Do đó, các chất chống oxy hóa trong mãng cầu xiêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
3. Điều hoà huyết áp
Quả mãng cầu xiêm. Ảnh: zillplantas.
Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim và đau tim. Một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao là lượng natri trong cơ thể ở mức cao. Kali giúp cơ thể loại bỏ natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp.
Một quả mãng cầu xiêm có thể cung cấp khoảng ⅓ đến 1 nửa lượng kali được khuyến nghị hàng ngày.
4. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá
Do có hàm lượng chất xơ cao, mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Một quả mãng cầu xiêm chứa khoảng 83% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ giúp thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hoá, từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Nước ép quả mãng cầu xiêm cũng có tác dụng lợi tiểu và làm sạch đường tiêu hóa bằng cách loại bỏ natri dư thừa khỏi cơ thể.
Theo một nghiên cứu của Khoa Y học và Sức khỏe, Trường Y, Đại học Sydney (Australia), chiết xuất từ mãng cầu xiêm đã được chứng minh có thể chữa lành vết loét dạ dày ở động vật thí nghiệm.
5. Chống viêm
Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa. Do đó, loại quả này có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong cơ thể và chống lại chứng viêm.6. Chống nhiễm khuẩn
Sinh tố mãng cầu xiêm. Ảnh: iStock.
Theo WebMD, mãng cầu xiêm có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm các chủng gây bệnh nướu răng và sâu răng.
Một nghiên cứu khác cho thấy chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể giúp chống lại bệnh tả và vi khuẩn Staphylococcus.
Lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm
Cho tới nay, chưa có trường hợp dị ứng mãng cầu xiêm nào được báo cáo trong các tài liệu y tế. Tuy nhiên, bất kỳ thực phẩm nào có chứa protein về mặt lý thuyết đều có thể gây dị ứng. Nếu bạn có các triệu chứng dị ứng thực phẩm như ngứa, sưng hoặc nổi mề đay sau khi ăn mãng cầu xiêm, hãy tới gặp các bác sĩ để được thăm khám.
Ngoài ra, bạn nên cẩn trọng khi tiêu thụ mãng cầu xiêm ở bất cứ hình thức nào nếu bạn đang sử dụng thuốc hạ huyết áp, thuốc trị tiểu đường hoặc có bệnh về gan, thận.
Thêm vào đó, bạn cũng nên cẩn thận loại bỏ hạt mãng cầu xiêm bởi trong hạt có một số hợp chất có thể gây tác dụng phụ có hại với sức khỏe.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe47 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.