- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giúp giảm nguy cơ sỏi thận
Dứa chứa nhiều nước và các chất giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể, ngăn ngừa sỏi thận hình thành.
Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, sỏi thận khá phổ biến, cứ 10 người thì có khoảng 1 người bị sỏi thận trong đời. Một số sỏi thận có kích thước bằng hạt cát và không gây ra triệu chứng. Sỏi thận lớn hơn có thể khiến bệnh nhân đau lưng dưới, sốt, tiểu ra máu hoặc nước tiểu có mùi.
Lượng nước tiểu thấp do mất nước là yếu tố nguy cơ chính phát triển sỏi thận, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò nhất định. Chế độ ăn nhiều natri và thịt, ít canxi và chất lỏng làm tăng nguy cơ sỏi thận do làm tăng nồng độ nước tiểu và nước tiểu có tính axit hơn. Điều này tạo điều kiện cho các tinh thể hình thành trong thận.
Theo Health Digest, rau quả không chỉ cung cấp nước mà còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magie và axit citric ngăn ngừa sỏi thận hình thành. Trong đó, dứa là lựa chọn lý tưởng khi chứa 86% nước và có 685mg axit citric trên 100g dứa.
Dứa chứa nhiều nước, có tác dụng ngăn sỏi thận. Ảnh: 5aday
Dứa làm cho nước tiểu bớt axit
Nghe có vẻ khó hiểu khi trái cây chứa nhiều axit citric có thể làm cho nước tiểu của bạn bớt axit hơn. Nhưng axit trong thực phẩm không nhất thiết đồng nghĩa với nhiều axit hơn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Lượng protein, phốt pho, kali, magie và canxi mới góp phần thay đổi lượng axit trong thận (PRAL). Điểm PRAL cao có nghĩa là nồng độ axit cao còn điểm PRAL thấp hoặc âm tương đương thực phẩm có tính kiềm cao hơn.
Protein và phốt pho trong thực phẩm làm cho cơ thể có tính axit cao hơn và có thể gây áp lực cho thận. Trong khi đó, kali, magie và canxi làm giảm nồng độ axit. Dứa có điểm PRAL thấp (-3,6) tạo ra môi trường ít axit hơn trong cơ thể và do đó làm giảm nguy cơ sỏi thận. Chỉ số này ở chân gà nướng là 33.
Chế độ ăn uống ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi canxi oxalate là loại sỏi thận phổ biến nhất khi hàm lượng oxalate, cystine cao và chất lỏng quá thấp.
Canxi trong chế độ ăn uống sẽ gắn vào lượng oxalate dư thừa trong hệ tiêu hóa của bạn để thải ra khỏi cơ thể trước khi chúng đến thận. Chế độ ăn quá ít canxi, nhiều oxalate có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalate như các loại hạt, sữa đậu nành chocolate, trừ khi bạn bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi hơn.
Ngoài ra, thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể gây sỏi thận canxi oxalate. Vì vậy, hãy giảm ăn muối và các loại thực phẩm chứa muối. Bạn cũng nên cẩn trọng với chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng oxalate trong thận.
Những người ăn thịt nên cẩn thận gấp đôi vì thịt có nhiều purin có thể phân hủy thành axit uric trong thận và làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận do axit uric. Uống đủ nước là biện pháp phòng vệ hiệu quả để tăng lượng nước tiểu và giảm nguy cơ mắc hầu hết các loại sỏi thận. Bạn đừng quên uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.