- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giúp thanh lọc mỡ máu, ngừa đau tim, đột quỵ, Việt Nam chỉ bán 20-30.000/kg
Cholesterol cao (hay còn gọi là mỡ máu) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra nồng độ cholesterol trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống và dinh dưỡng, trong đó loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa là một trong những thủ phạm chính làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng cholesterol nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Shona Wilkinson, tại Anh chia sẻ với trang Express: “Đào là loại trái cây quen thuộc, có tác dụng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giúp 'thanh lọc' mỡ máu, mọi người nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày”.
Chuyên gia nói thêm: “Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Chất xơ hòa tan có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào máu. Điều này làm giảm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể”.
“Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại gan với nguyên liệu là cholesterol. Khi chất xơ liên kết với axit mật trong ruột và thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm cholesterol trong máu”, chuyên gia Wilkinson nói.
Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cũng từng chỉ ra rằng đào là một trong những loại trái cây có tác dụng làm giảm mức cholesterol do hàm lượng flavonoid có trong chúng.
Một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của gần 1.400 người cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đào, táo, mận hoặc lê, đã giảm lượng mỡ trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Nutritional Biochemistry cũng đã tiến hành thử nghiệm cho loài gặm nhấm tiêu thụ nước ép đào và mận. Kết quả cho thấy tiêu thụ nước ép đào và mận giúp cơ thể chống lại tình trạng rối loạn chuyển hóa do béo phì, bao gồm tăng đường huyết, kháng insulin và leptin, rối loạn lipid máu.
Với hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, quả đào đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ở Việt Nam, quả đào có giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Do đó, mọi người có thể dễ dàng thêm đào vào trong chế độ ăn uống để "làm sạch" mạch máu, phòng ngừa đau tim, đột quỵ.
Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng tăng cholesterol, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói...) hoặc các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường vào bữa sáng và các bữa ăn trong ngày để tránh làm tăng lượng cholesterol hoặc tăng huyết áp.
Thay vào đó, mọi người nên thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và cắt giảm lượng chất béo bão hòa; tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần; loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu, bia.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe30 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.