- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giúp thanh lọc mỡ máu, ngừa đau tim, đột quỵ, Việt Nam chỉ bán 20-30.000/kg
Cholesterol cao (hay còn gọi là mỡ máu) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra nồng độ cholesterol trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống và dinh dưỡng, trong đó loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa là một trong những thủ phạm chính làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng cholesterol nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Shona Wilkinson, tại Anh chia sẻ với trang Express: “Đào là loại trái cây quen thuộc, có tác dụng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giúp 'thanh lọc' mỡ máu, mọi người nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày”.
Chuyên gia nói thêm: “Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Chất xơ hòa tan có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào máu. Điều này làm giảm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể”.
“Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại gan với nguyên liệu là cholesterol. Khi chất xơ liên kết với axit mật trong ruột và thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm cholesterol trong máu”, chuyên gia Wilkinson nói.
Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cũng từng chỉ ra rằng đào là một trong những loại trái cây có tác dụng làm giảm mức cholesterol do hàm lượng flavonoid có trong chúng.
Một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của gần 1.400 người cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đào, táo, mận hoặc lê, đã giảm lượng mỡ trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Nutritional Biochemistry cũng đã tiến hành thử nghiệm cho loài gặm nhấm tiêu thụ nước ép đào và mận. Kết quả cho thấy tiêu thụ nước ép đào và mận giúp cơ thể chống lại tình trạng rối loạn chuyển hóa do béo phì, bao gồm tăng đường huyết, kháng insulin và leptin, rối loạn lipid máu.
Với hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, quả đào đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ở Việt Nam, quả đào có giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Do đó, mọi người có thể dễ dàng thêm đào vào trong chế độ ăn uống để "làm sạch" mạch máu, phòng ngừa đau tim, đột quỵ.
Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng tăng cholesterol, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói...) hoặc các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường vào bữa sáng và các bữa ăn trong ngày để tránh làm tăng lượng cholesterol hoặc tăng huyết áp.
Thay vào đó, mọi người nên thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và cắt giảm lượng chất béo bão hòa; tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần; loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu, bia.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe53 phút trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.