- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả kiểm soát đường huyết, cực tốt cho người tiểu đường: Nhưng khi ăn cần tránh 3 điều cấm kỵ kẻo gây nguy hiểm tính mạng
Loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Ai có 5 thói quen này khi ăn sáng thì cả đời không lo mỡ nội tạng, giảm rủi ro tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thậm chí là ung thư
- Tiết lộ cách ăn mận cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường, người có đường huyết cao cũng được hưởng lợi, vừa không lo bệnh tật vừa khỏe thân
- 1 loại thịt cực tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, lại còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích
Quả cherry (anh đào) có lẽ là thứ quả không mấy xa lạ với người dân Việt Nam trong nhiều năm gần đây.
Loại quả căng mọng, thơm ngon này chứa nhiều vitamin C tốt cho da; giàu kali có lợi cho tim mạch, giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp; chứa một lượng đáng kể melatonin, một chất hóa học độc đáo có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon. Đồng thời, chúng còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
3 lý do khiến quả anh đào có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
1. Có chứa nhiều chất chống oxy hóa
Theo cuốn sách 'Thực phẩm chữa bệnh' của Nhà xuất bản DK: "Anh đào có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chất anthocyanins chống oxy hóa dồi dào của chúng có thể làm tăng sản xuất insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu".
Anthocyanins xuất hiện tự nhiên trong quả anh đào. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm, đã phân lập một số anthocyanins từ quả anh đào, thử nghiệm chúng trên các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin được lấy từ chuột. Kết quả cho thấy các tế bào của chuột đã tăng sản xuất insulin lên 50% khi tiếp xúc với anthocyanins.
2. Giàu chất xơ
Anh đào rất giàu chất xơ và khoảng 10 quả anh đào sẽ cung cấp cho cơ thể 1,4 gam chất xơ, gần 10% RDA (Chế độ ăn uống khuyến nghị) của một người trưởng thành. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, không cho phép đường chuyển hóa nhanh chóng và gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu.
3. Anh đào thuộc nhóm trái cây có GI thấp
Chỉ số đường huyết của anh đào rất thấp. Điểm GI của quả anh đào chỉ là 20. Quả anh đào cũng rất ít carbs. 128g anh đào có chứa khoảng 19g carbs. Thực phẩm có GI thấp được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường để họ không gặp phải tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn.
Lưu ý:
- Người tiểu đường nên ăn anh đào tươi, không nên ăn các loại anh đào khô được tẩm ướp.
- Cần phải hiểu rằng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình, người tiểu đường đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
3 điều cấm kỵ khi ăn anh đào kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong
1. Không được ăn hạt anh đào
Theo cơ quan môi trường tại Anh, hạt anh đào nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta thường gặp. Theo các nhà nghiên cứu, trong hạt anh đào có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin nếu chúng ta nhai chúng, đây là dấu vết của chất xyanua (một trong những loại hóa chất cực độc, sẽ trực tiếp làm tổn thương hệ hô hấp của tế bào và gây tử vong cho người ăn).
Dấu hiệu ngộ độc xyanua khi ăn phải hạt anh đào bao gồm cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn... Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong.
2. Ăn quá nhiều anh đào trong một lúc
Ăn nhiều anh đào quá sẽ không tốt và dẫn tới tình trạng đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy. Tiêu thụ quá nhiều anh đào còn gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm triệu chứng bao gồm khó thở, khó nuốt, phát ban, buồn nôn hoặc tiêu chảy… thậm chí đe dọa tính mạng. Lượng dùng một ngày nên khoảng 200g.
3. Không được ăn cherry kèm quả dưa chuột
Do trong quả anh đào có chứa một lượng vitamin C cao, trong khi đó enzyme phân hủy có trong dưa chuột sẽ làm giảm vitamin C trong quả anh đào, ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe44 phút trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe56 phút trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.